Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 cách giúp bạn đẩy lùi căng thẳng

Căng thẳng có thể diễn ra âm thầm hoặc biểu hiện rầm rộ làm bạn cảm thấy hết sức khó chịu. Vậy làm thế nào để giảm bớt căng thẳng?

5 cách giúp bạn đẩy lùi căng thẳng

Tuy chúng ta không thể kiểm soát được những gì chúng ta sẽ trải qua nhưng có thể điều khiển được cách phản ứng với nó. Dưới đây là một kế hoạch 5 bước nhanh chóng và hiệu quả để giúp ngăn chặn căng thẳng.

Chấp nhận những gì bạn cảm thấy

Cố gắng để lờ đi bất kỳ cảm giác nào đều tạo ra sự đề kháng, và đó chỉ làm trầm trọng thêm cơn đau. Nếu căng thẳng phát sinh, bước đầu tiên đơn giản là chỉ cần chú ý đến và coi đó là điều tất yếu xảy ra.

Điều chỉnh lại cơ thể của bạn

Khi bạn thấy căng thẳng, bạn có cảm thấy tức ngực hay tim đập nhanh hay không? Hãy nhanh chóng điều chỉnh lại cơ thể, đó là một ý tưởng tuyệt vời giúp bạn lấy lại tinh thần nhanh chóng.

Hít sâu

Một trong những cách đơn giản nhất giúp bạn lấy lại cân bằng khi bị căng thẳng chỉ với vài giây. Hít thở sâu sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn.

Khám phá

Căng thẳng thường là sự kết hợp của nhiều cảm xúc, bao gồm cả sự tức giận, buồn bã, tự trách mình, và nghi ngờ. Hãy dành vài phút để nhắm mắt lại và tập trung sự chú ý của bạn vào bên trong. Nếu một cảm giác hay một ý nghĩ nào đó xuất hiện, hãy cố gắng khám phá nó. Hãy quan tâm đến những gì bạn thích trong những trải nghiệm của bạn chứ không phải chiến đấu với căng thẳng.

Hãy quan tâm đến bản thân

Thường khi bị căng thẳng, chúng ta tìm mọi lý do để đổ lỗi cho bản thân mình. Thời điểm căng thẳng thực sự là cơ hội tuyệt vời để mở rộng thêm một chút sự quan tâm đối với bản thân - như thể bạn là người bạn của riêng bạn.

Tất cả các bước trên là những bài tập về sự quan tâm đến cơ thể, hãy cùng cơ thể của bạn biến căng thẳng thành một cơ hội để học hỏi những cách thức mới để liên hệ với chính mình về những trải nghiệm và cảm xúc của bản thân.

Thông tin thêm trong bài viết: 18 nguyên nhân gây căng thẳng (stress) thường gặp

Bình luận
Tin mới
 • 24/01/2021

  5 mẹo xóa bỏ vết sẹo lồi

  Sẹo lồi thường vô hại, nhưng chúng gây khó coi và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sẹo lồi thường xuất hiện trên da sau chấn thương và không tự nhiên mất đi. Vậy có cách nào có thể làm chúng biến mất không?

 • 24/01/2021

  Các biện pháp tự nhiên kích thích mọc tóc

  Một mái tóc dài, dày và óng ả là điều quan tâm của hầu hết mọi người. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện mái tóc thưa của mình, hoặc đơn giản hơn là muốn tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau. Những lợi ích đã được chứng minh của các phương pháp sau đây có thể giúp kích thích sự phát triển và tăng cường sức khỏe mái tóc của bạn.

 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Xem thêm