Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung acid béo omega-3?

Nghiên cứu mới của New Zealand về lượng acid béo omega-3 ở phụ nữ có thai cho thấy, có tới 70% các bà bầu không bổ sung đủ lượng omega-3 cần thiết qua chế độ ăn uống mỗi ngày. Điều này ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của thai nhi.

Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung acid béo omega-3?

Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung acid béo omega-3?

Omega-3 có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi

Nghiên cứu của Trường Đại học Thể dục và Thể thao Massey (New Zealand) là nghiên cứu đầu tiên đánh giá về hàm lượng acid béo omega-3 trong khẩu phần ăn của phụ nữ có thai ở New Zealand.

Đã có 596 phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ ở New Zealand tình nguyện tham gia nghiên cứu này. Theo đó, những người tham gia sẽ phải hoàn thành một bảng câu hỏi về chế độ ăn để đánh giá lượng chất béo không bão hòa đa trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ có 30% số người tham gia nghiên cứu đáp ứng đủ nhu cầu acid béo omega-3 theo khuyến cáo quốc tế là 200mg/ngày.

TS. Kathryn Beck – tác giả nghiên cứu cho biết: “Acid béo omega-3 có vai trò vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Nó giúp hình thành các tế bào, mô của thai nhi và cần thiết cho sự phát triển của não và sự tăng trưởng của bé. Bên cạnh đó, acid béo này còn có tác dụng giúp các mẹ bầu khỏe mạnh hơn”.

Trên thực tế, acid béo omega-3 còn được gọi là docosahexaenoic acid (DHA), một dưỡng chất thiết yếu trong suốt khoảng thời gian ống thần kinh của thai nhi đóng lại. Nó cũng được tích tụ ở não và mô võng mạc của bào thai trong suốt thời kỳ mang thai, nhưng mạnh mẽ hơn cả là vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng, bà bầu có thể bổ sung acid béo omega-3 bằng cách ăn một số loại cá nhiều dầu như: Cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số sản phẩm, thực phẩm chức năng cung cấp acid béo omega-3 với hàm lượng DHA, EPA cao cần thiết cho sự phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ, giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: NÊN mang thai ở độ tuổi bao nhiêu?

Quang Tuấn - Theo Healthplus/Massey
Bình luận
Tin mới
Xem thêm