Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bú mẹ có lợi cho sự phát triển răng miệng của trẻ

Trẻ em càng bú mẹ nhiều thì nguy cơ răng vĩnh viễn bị mọc lệch càng thấp. Ngoài ra các nhà khoa học cũng cho rằng răng trẻ sẽ bớt mọc lệch hơn nếu trẻ ít sử dụng núm vú giả.

Theo một nghiên cứu gần đây, trẻ em càng bú mẹ nhiều thì nguy cơ răng vĩnh viễn bị mọc lệch càng thấp. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra được những điểm khác nhau giữa những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn với những trẻ bú sữa mẹ là chủ yếu.  
Theo Tiến sỹ Joanna Pierro, trưởng khoa nhi tại bệnh viện Đại học Staten Island ở New York (Mỹ), mặc dù hầu hết các lợi ích trên răng miệng của trẻ được cho là do các thành phần trong sữa mẹ nhưng tư thế cho con bú cũng có những ảnh hưởng nhất định. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chứng minh kết quả tương tự, đó là, những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít có nguy cơ bị răng mọc lệch. Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều trẻ bú mẹ nhưng được cho dùng sữa ngoài một phần nên vẫn cần nghiên cứu thêm về tác dụng trên răng miệng trẻ em của việc cho bú sữa mẹ không hoàn toàn.
                                                                                                       
Sử dụng núm vú giả và sự phát triển răng miệng của trẻ
Các nhà khoa học Australia cho biết việc sử dụng núm vú giả có thể có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là Karen Peres tại Đại học Adelaide ở Autralia đã theo dõi hơn 1.300 trẻ trong vòng 5 năm và ghi lại các chỉ số về tần xuất bú mẹ vào các thời điểm 3 tháng, 1 tuổi và 2 tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng điều tra về số lần sử dụng núm vú giả ở những trẻ em này khi chúng 3 tháng, 1 tuổi, 2 tuổi và 4 tuổi. Kết quả là khoảng 40% trẻ em thường xuyên sử dụng núm vú giả hàng ngày trong khoảng 4 năm.
Khi trẻ lên 5 tuổi, họ sẽ xác định xem những trẻ nào có khả năng mắc các tật về răng hàm mặt thường gặp ở trẻ em như lệch khớp cắn, cắn hở và xác định độ mọc lệch của răng ở mức độ trung bình hay nghiêm trọng. Và đây là những kết quả rất đáng quan tâm:
 • Nguy cơ bị mắc tật cắn hở thấp hơn khoảng 33% đối với những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 3 tới 6 tháng so với những trẻ khác. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn nhiều hơn 6 tháng, nguy cơ bị tật cắn hở giảm tới 44%.
 • Tương tự như vậy, nguy cơ bị răng mọc lệch ở những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn từ 3 đến 6 tháng giảm tới 41%, nếu thời gian bú mẹ hoàn toàn kéo dài hơn 6 tháng thì nguy cơ giảm tới 72%. Nghiên cứu này đã được đăng tải online trên tạp chí Pediatrics.
Mặc dù nghiên cứu này cho thấy một mối liên hệ giữa việc cho con bú với sức khỏe răng miệng nhưng nó không chứng minh mối liên quan nhân - quả. Tiến sỹ Joanna Pierro, trưởng khoa nhi tại bệnh viện Đại học Staten Island ở New York (Mỹ) đã đưa ra một số giải thích cho mối liên quan này:
 • Sự liên quan giữa thời gian cho con bú sữa mẹ hoàn toàn với tỷ lệ mắc những bệnh liên quan đến răng hàm mặt thấp có thể là do sự phát triển hợp lý của cấu trúc hàm ếch ở trẻ được bú mẹ như là trương lực cơ và sự hô hấp thích hợp bằng mũi. Ngoài ra, trẻ bú mẹ thường không thích sử dụng núm vú giả vốn được cho là nguyên nhân làm răng mọc lệch.
 • Ngoài ra, khác với bú bằng bình, việc bú mẹ đòi hỏi đứa trẻ phải di động hàm và lưỡi theo cách giúp phát triển khoang miệng. Do đó việc này giúp trẻ tự tạo cho mình một khung hàm chuẩn giúp cho việc mọc thẳng đều của răng.
Các chuyên gia nói gì?
Theo Tiến sỹ Danelle Fisher thuộc khoa nhi tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, Calif. (Mỹ), khám phá này cũng chứng minh tác dụng của việc bú mẹ như là một phương pháp luyện tập cơ hàm cho trẻ. Việc bú mẹ đòi hỏi trẻ phải sử dụng cơ hàm nhiều hơn là bú bằng bình, do đó kích thích phát triển cơ hàm.

                                                                                         

Một điều lý thú nữa, nghiên cứu còn cho biết các tật răng miệng như cắn mở, cắn hở và răng mọc lệch thường không phổ biến đối với trẻ em bú mẹ hoàn toàn hay bú mẹ là chính. Tuy nhiên trẻ vừa bú mẹ nhưng cũng vừa sử dụng núm vú giả lại có nguy cơ bị mắc các tật này cao hơn một chút.
Tiến sỹ Danelle Fisher cũng cảnh báo rằng, núm vú giả được sử dụng để trẻ ngậm chơi nhưng nếu lạm dụng sẽ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm và gây hiện tượng răng mọc lệch khi trẻ lớn. 
Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng quá hoảng sợ và không cho trẻ sử dụng núm vú giả. Cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng núm vú giả ở trẻ em.
Lạm dụng quá mức việc cho trẻ sử dụng núm vú giả là không nên, nhưng trong một số trường hợp, sử dụng núm vus giả lại có những lợi ích nhất định.  Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, cho trẻ sử dụng núm vú giả trong 6 tháng đầu tiên có thể làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). 
Tham khảo thên thông tin tại bài viết: 8 cách dự phòng hội chứng chết đột ngột ở trẻ
Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

 • 23/06/2022

  5 cách để giảm lượng đường trong máu

  Lượng đường trong máu cao xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hoặc sử dụng hiệu quả insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Dưới đây là 5 cách dễ dàng để giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

 • 23/06/2022

  Căng thẳng có thể gây ra một cơn đau tim?

  Các bác sĩ phân loại căng thẳng là một yếu tố nguy cơ gây ra các cơn đau tim. Căng thẳng cấp tính kết hợp với huyết áp cao có thể gây ra một cơn đau tim. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến các hành vi làm tăng khả năng mắc bệnh tim của bạn, chẳng hạn như ăn quá nhiều và hút thuốc. Để ngăn ngừa các cơn đau tim, mọi người nên quản lý các tình trạng sức khỏe hiện có của mình và hướng tới lối sống lành mạnh, cân bằng.

Xem thêm