Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bú mẹ có lợi cho sự phát triển răng miệng của trẻ

Trẻ em càng bú mẹ nhiều thì nguy cơ răng vĩnh viễn bị mọc lệch càng thấp. Ngoài ra các nhà khoa học cũng cho rằng răng trẻ sẽ bớt mọc lệch hơn nếu trẻ ít sử dụng núm vú giả.

Theo một nghiên cứu gần đây, trẻ em càng bú mẹ nhiều thì nguy cơ răng vĩnh viễn bị mọc lệch càng thấp. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra được những điểm khác nhau giữa những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn với những trẻ bú sữa mẹ là chủ yếu.  
Theo Tiến sỹ Joanna Pierro, trưởng khoa nhi tại bệnh viện Đại học Staten Island ở New York (Mỹ), mặc dù hầu hết các lợi ích trên răng miệng của trẻ được cho là do các thành phần trong sữa mẹ nhưng tư thế cho con bú cũng có những ảnh hưởng nhất định. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chứng minh kết quả tương tự, đó là, những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít có nguy cơ bị răng mọc lệch. Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều trẻ bú mẹ nhưng được cho dùng sữa ngoài một phần nên vẫn cần nghiên cứu thêm về tác dụng trên răng miệng trẻ em của việc cho bú sữa mẹ không hoàn toàn.
                                                                                                       
Sử dụng núm vú giả và sự phát triển răng miệng của trẻ
Các nhà khoa học Australia cho biết việc sử dụng núm vú giả có thể có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là Karen Peres tại Đại học Adelaide ở Autralia đã theo dõi hơn 1.300 trẻ trong vòng 5 năm và ghi lại các chỉ số về tần xuất bú mẹ vào các thời điểm 3 tháng, 1 tuổi và 2 tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng điều tra về số lần sử dụng núm vú giả ở những trẻ em này khi chúng 3 tháng, 1 tuổi, 2 tuổi và 4 tuổi. Kết quả là khoảng 40% trẻ em thường xuyên sử dụng núm vú giả hàng ngày trong khoảng 4 năm.
Khi trẻ lên 5 tuổi, họ sẽ xác định xem những trẻ nào có khả năng mắc các tật về răng hàm mặt thường gặp ở trẻ em như lệch khớp cắn, cắn hở và xác định độ mọc lệch của răng ở mức độ trung bình hay nghiêm trọng. Và đây là những kết quả rất đáng quan tâm:
 • Nguy cơ bị mắc tật cắn hở thấp hơn khoảng 33% đối với những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 3 tới 6 tháng so với những trẻ khác. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn nhiều hơn 6 tháng, nguy cơ bị tật cắn hở giảm tới 44%.
 • Tương tự như vậy, nguy cơ bị răng mọc lệch ở những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn từ 3 đến 6 tháng giảm tới 41%, nếu thời gian bú mẹ hoàn toàn kéo dài hơn 6 tháng thì nguy cơ giảm tới 72%. Nghiên cứu này đã được đăng tải online trên tạp chí Pediatrics.
Mặc dù nghiên cứu này cho thấy một mối liên hệ giữa việc cho con bú với sức khỏe răng miệng nhưng nó không chứng minh mối liên quan nhân - quả. Tiến sỹ Joanna Pierro, trưởng khoa nhi tại bệnh viện Đại học Staten Island ở New York (Mỹ) đã đưa ra một số giải thích cho mối liên quan này:
 • Sự liên quan giữa thời gian cho con bú sữa mẹ hoàn toàn với tỷ lệ mắc những bệnh liên quan đến răng hàm mặt thấp có thể là do sự phát triển hợp lý của cấu trúc hàm ếch ở trẻ được bú mẹ như là trương lực cơ và sự hô hấp thích hợp bằng mũi. Ngoài ra, trẻ bú mẹ thường không thích sử dụng núm vú giả vốn được cho là nguyên nhân làm răng mọc lệch.
 • Ngoài ra, khác với bú bằng bình, việc bú mẹ đòi hỏi đứa trẻ phải di động hàm và lưỡi theo cách giúp phát triển khoang miệng. Do đó việc này giúp trẻ tự tạo cho mình một khung hàm chuẩn giúp cho việc mọc thẳng đều của răng.
Các chuyên gia nói gì?
Theo Tiến sỹ Danelle Fisher thuộc khoa nhi tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, Calif. (Mỹ), khám phá này cũng chứng minh tác dụng của việc bú mẹ như là một phương pháp luyện tập cơ hàm cho trẻ. Việc bú mẹ đòi hỏi trẻ phải sử dụng cơ hàm nhiều hơn là bú bằng bình, do đó kích thích phát triển cơ hàm.

                                                                                         

Một điều lý thú nữa, nghiên cứu còn cho biết các tật răng miệng như cắn mở, cắn hở và răng mọc lệch thường không phổ biến đối với trẻ em bú mẹ hoàn toàn hay bú mẹ là chính. Tuy nhiên trẻ vừa bú mẹ nhưng cũng vừa sử dụng núm vú giả lại có nguy cơ bị mắc các tật này cao hơn một chút.
Tiến sỹ Danelle Fisher cũng cảnh báo rằng, núm vú giả được sử dụng để trẻ ngậm chơi nhưng nếu lạm dụng sẽ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm và gây hiện tượng răng mọc lệch khi trẻ lớn. 
Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng quá hoảng sợ và không cho trẻ sử dụng núm vú giả. Cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng núm vú giả ở trẻ em.
Lạm dụng quá mức việc cho trẻ sử dụng núm vú giả là không nên, nhưng trong một số trường hợp, sử dụng núm vus giả lại có những lợi ích nhất định.  Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, cho trẻ sử dụng núm vú giả trong 6 tháng đầu tiên có thể làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). 
Tham khảo thên thông tin tại bài viết: 8 cách dự phòng hội chứng chết đột ngột ở trẻ
Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

 • 06/06/2023

  Tình trạng run người có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì?

  Run là những cử động nhịp nhàng, không có chủ đích của một bộ phận cơ thể (ví dụ như tay, chân, cằm, đầu cổ…) hoặc run toàn thân (run người). Dù không đe dọa tới tính mạng, nhưng tình trạng run khó kiểm soát có thể khiến người bệnh thấy lo lắng, thiếu tự tin, gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm