Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phải làm gì khi trẻ không thích sử dụng bình sữa

Không phải trẻ nào cũng chấp nhận bú bằng bình ngay từ đầu, vì thế hãy thử một số mẹo dưới đây để giúp trẻ làm quen với bình sữa.

Phải làm gì khi trẻ không thích sử dụng bình sữa

Đừng vội nản lòng khi em bé của bạn không chịu sử dụng bình sữa. Hãy thử các cách dưới đây nhé.

Tạo không gian thoải mái cho trẻ

Theo các chuyên gia hỗ trợ sinh sản, nếu bạn là người có khả năng giữ bình tĩnh tốt và có tính cách thoải mái dễ chịu thì bé nhà bạn cũng sẽ dễ chấp nhận sử dụng bình sữa hơn. Bởi vì, trẻ em vốn rất nhạy cảm và chúng có thể cảm nhận được mỗi khi cha mẹ chúng căng thẳng.

Do vậy, hãy tạo ra một không gian thật thư giãn và dễ chịu cho cả bạn và bé bằng cách điều chỉnh ánh sáng đèn tối đi một chút và cho trẻ ngồi trên một chiếc ghế thật thoải mái. “Chúng ta thích ngồi ăn trong một không gian tuyệt vời và trẻ cũng như vậy.” Các chuyên gia khuyên bạn như vậy.

Thử cho trẻ bú bình khi trẻ hơi đói

Ảnh minh họa.

Theo Melanie Potock, một chuyên gia nhi khoa ở Longmont, CO (Mỹ), sẽ thật lý tưởng nếu cho trẻ bú bình vào lúc trẻ chỉ hơi đói thôi, tuy nhiên không nên để trẻ quá đói vì điều đó sẽ làm trẻ trở nên cáu gắt và khó chịu. Đưa bình sữa cho một đứa trẻ đang cáu gắt có thể khiến mọi chuyện trở nên khó khăn hơn.

Cho trẻ bú đúng tư thế

Potock nói: “Tư thế bú bình cho trẻ hợp lý là điều cần thiết để trẻ chấp nhận bình sữa.” Cách tốt nhất là giữ cho trẻ bú bình theo tư thế hơi thẳng đứng và ôm gọn vào cánh tay bạn. Hãy đảm bảo cả đầu, cổ và cả cơ thể trẻ trên một đường thẳng.

Để tay trẻ về phía bụng và hai cùi chỏ khép hai bên. Bạn cũng có thể cho trẻ kê chân bằng gối hoặc tay bạn. Xoay chân trẻ vào trong và hơi gập đầu gối sẽ giúp trẻ nằm vững hơn.

Giúp trẻ ngậm vào bình đúng

Hãy thử những kỹ thuật để giúp trẻ ngậm vào bình như khi trẻ bú mẹ theo những bước sau đây:

  • Đặt đầu vú của bình chạm nhẹ vào môi của trẻ.
  • Đưa núm vú vào miệng trẻ.
  • Ấn nhẹ đầu núm vú xuống phần giữa của lưỡi trẻ.

Trẻ theo bản năng sẽ cuộn phần cạnh lưỡi xung quanh núm vú. Môi trẻ phải ngậm chặt và trẻ có thể mút một hoặc hai lần trước khi đẩy bình sữa ra.

Thay núm vú khác

Ảnh minh họa.

Trẻ đôi khi khá kỹ tính trong việc chọn hình dáng và kích cỡ của núm vú. Bạn có thể sẽ phải thử rất nhiều loại núm vú trước khi chọn được loại ưng ý nhất.

Các bác sỹ nhi khoa Mỹ khuyến cáo, có rất nhiều loại bình sữa khác nhau trên thị trường do đó cha mẹ có rất nhiều sự lựa chọn. Nên sử dụng loại núm vú hình trụ với đế đủ rộng để trẻ có thể ngậm chặt mà không làm rớt chất lỏng quanh miệng.

Hãy thử các loại núm vú cho sữa chảy với các tốc độ khác nhau. Nếu trẻ uống sữa quá nhiều và quá nhanh thì có thể bị sặc nhưng nếu sữa chảy quá chậm trẻ có thể dễ nản và bực bội.

Đừng ép trẻ bú bình

Hãy để trẻ tự khám phá núm vú bằng miệng mình chứ không nên ấn nó quá chặt vào miệng trẻ. Điều đó có thể làm trẻ cảm thấy khó chịu.

Nếu trẻ trở nên bực bội và không chịu ăn sau khoảng 10 phút, hãy cho trẻ nghỉ một lát. Tốt hơn hết là nên để trẻ cảm thấy thoải mái chứ không nên khiến trẻ sợ hãi mỗi lần cho ăn.

Hãy để các ông bố làm việc đó

Ảnh minh họa.

Trẻ vẫn đang bú mẹ có thể sẽ không chịu bú bằng bình sữa khi người cho ăn là mẹ. Trong trường hợp này hãy để các ông bố thử cho trẻ ăn, tốt hơn là nên ở một không gian khác.

Các chuyêngia tư vấn về bú sữa mẹ cho rằng thường thì trẻ sẽ chấp nhận bú bình khi người cho ăn là các ông bố hay một người nào đó chứ không phải là mẹ chúng.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sỹ

Bạn nên cố gắng hết sức và không nên bỏ cuộc quá sớm nếu trẻ không chịu bú bình. Việc này có thể sẽ mất một thời gian dài.

Tuy nhiên nếu con bạn tiếp tục không chịu ăn và có dấu hiệu sụt cân hay không lớn, hãy hỏi ý kiến bác sỹ nhi khoa. 

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Mẹo giúp bé chuyển sang bú bình một cách dễ dàng

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm