Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống cà phê giúp gia tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Cà phê là một thức uống yêu thích của rất nhiều người, và sự phổ biến của cà phê trên toàn cầu là điều không thể phủ nhận. Những lợi ích của cà phê mang lại cho sức khỏe đã được nghiên cứu và chứng minh từ lâu, và trong đó không thể không kể đến khả năng kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu cho thấy sử dụng cà phê giúp gia tăng tuổi thọ

Những người uống từ 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có tuổi thọ cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không uống cà phê. Đây là kết luận được đưa ra theo một nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Dự phòng bệnh Tim mạch Châu Âu. Đặc biệt hơn nữa, các phát hiện được nhìn thấy trên nhiều loại hình thức uống cà phê khác nhau, từ cà phê nguyên chất đến cà phê hòa tan pha sẵn và thậm chí là cà phê đã khử caffein.

Theo nghiên cứu, cà phê rang xay, cà phê hòa tan và cà phê đã khử caffein đều có liên quan đến khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác. Tác giả nghiên cứu – Giáo sư Peter Kistler thuộc Viện nghiên cứu tim mạch và tiểu đường Baker, Melbourne, Úc cho biết: việc sử dụng cà phê dù ở dạng nào, mức độ ra sao đều được coi là một thói quen trong lối sống lành mạnh.

Những nghiên cứu về ảnh hưởng của cà phê đối với sức khỏe tim mạch hiện nay không nhiều, nếu so với những nghiên cứu chứng minh những khía cạnh lợi ích khác của cà phê đối với sức khỏe. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã kiểm tra mối liên quan giữa các loại cà phê và tình trạng rối loạn nhịp tim, các bệnh tim mạch và tỉ lệ tử vong ở nhóm người từ 40 đến 69 tuổi. Bệnh tim mạch ở đây bao gồm bệnh mạch vành, suy tim sung huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Nghiên cứu tiến hành đánh giá trên 449.563 đối tượng tham gia không bị rối loạn nhịp tim hoặc các bệnh tim mạch khác ở mức độ cơ bản. Độ tuổi trung bình là 58 tuổi và 55,3% là phụ nữ. Những đối tượng tham gia hoàn thành một bảng câu hỏi về tần số sử dụng cà phê như: đã uống bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày, loại cà phê nào thường sử dụng... Sau đó, các đối tượng được phân thành 06 nhóm tương ứng với tần số tiêu thụ hàng ngày, bao gồm: không sử dụng, ít hơn một tách mỗi ngày, một, hai đến ba tách mỗi ngày, bốn đến năm và hơn năm tách mỗi ngày. Kết quả phân loại cho thấy loại cà phê thông thường được sử dụng nhiều nhất là cà phê hòa tan với 198.062 (44.1%) người tham gia, cà phê nguyên chất là 82.575 (18.4%) người tham gia và cà phê đã khử caffein là 68.416 (15.2%) người. Có 100.510 (22,4%) người không uống cà phê và được đóng vai trò là nhóm đối chứng để so sánh.

Những người uống cà phê được so sánh với những người không uống trên các tiêu chí: tỷ lệ rối loạn nhịp tim, bệnh tim mạch và tử vong. Sau khi điều chỉnh tuổi tác, giới tính, dân tộc, tình trạng béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, tình trạng hút thuốc, tình trạng uống trà và rượu, các kết quả được đưa ra bao gồm:
 • Tổng cộng có 27.809 (6.2%) người tham gia đã tử vong trong quá trình theo dõi.
 • Tất cả các loại cà phê đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Mức giảm nguy cơ lớn nhất được thấy ở nhóm sử dụng 2-3 tách cà phê mỗi ngày.
 • So với việc không uống cà phê, nhóm sử dụng các chế phẩm cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn tương ứng các mức 14%, 27% và 11% đối với các chế phẩm cà phê khử caffein, cà phê nguyên chất và cà phê hòa tan pha sẵn.
 • Bệnh tim mạch được chẩn đoán ở 43.173 (9.6%) đối tượng tham gia trong quá trình theo dõi.
 • Tất cả các phân nhóm cà phê đều có liên quan đến việc giảm sự cố bệnh tim mạch. Một lần nữa, nguy cơ thấp nhất được quan sát thấy với nhóm đối tượng sử dụng từ 2-3 tách mỗi ngày.
 • So với việc không sử dụng cà phê, nhóm sử dụng các chế phẩm cà phê có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn tương ứng 6%, 20% và 9% đối với các chế phẩm cà phê hòa tan pha sẵn, cà phê xay nguyên chất và cà phê khử caffein.
 • Rối loạn nhịp tim được chẩn đoán ở 30.100 (6.7%) người tham gia trong quá trình theo dõi. Nhóm sử dụng cà phê xay nguyên chất và cà phê hòa tan – nhưng không được khử caffein – có liên quan đến việc giảm rối loạn nhịp tim bao gồm cả tình trạng rung nhĩ. So với những người không uống cà phê, tỉ lệ rối loạn nhịp tim thấp nhất được nhìn thấy ở nhóm sử dụng 4-5 tách cà phê mỗi ngày đối với cà phê xay nguyên chất và 2-3 tách mỗi ngày đối với cà phê hòa tan, tương ứng các mức giảm lần lượt là 17% và 12%.

Sự kì diệu của cà phê

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh caffeine là một thành phần nổi tiếng nhất trong cà phê thì loại đồ uống này còn chứa hơn 100 thành phần hoạt tính sinh học khác có lợi cho sức khỏe. Các hợp chất không chứa caffein này có thể là nhân tố chính chịu trách nhiệm cho những ảnh hưởng tích cực quan sát được giữa việc sử dụng cà phê và bệnh tim mạch cũng như tuổi tác. Bên cạnh đó, những phát hiện của nghiên cứu còn chỉ ra rằng uống một lượng cà phê dù nhỏ cũng mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe, và hơn nữa là bất kể dưới dạng nào.

Nhìn chung, việc sử dụng cà phê hàng ngày là một thói quen tốt cho sức khỏe. Một vài tách cà phê mỗi ngày giúp duy trì sự tỉnh táo, sáng tạo và hơn nữa là những lợi ích cho tim mạch và nâng cao tuổi thọ.

Tham khảo thêm thông tin tại: Loại cà phê nào tốt nhất cho sức khoẻ

 

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medicalxpress) -
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm