Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống cà phê giúp gia tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Cà phê là một thức uống yêu thích của rất nhiều người, và sự phổ biến của cà phê trên toàn cầu là điều không thể phủ nhận. Những lợi ích của cà phê mang lại cho sức khỏe đã được nghiên cứu và chứng minh từ lâu, và trong đó không thể không kể đến khả năng kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu cho thấy sử dụng cà phê giúp gia tăng tuổi thọ

Những người uống từ 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có tuổi thọ cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không uống cà phê. Đây là kết luận được đưa ra theo một nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Dự phòng bệnh Tim mạch Châu Âu. Đặc biệt hơn nữa, các phát hiện được nhìn thấy trên nhiều loại hình thức uống cà phê khác nhau, từ cà phê nguyên chất đến cà phê hòa tan pha sẵn và thậm chí là cà phê đã khử caffein.

Theo nghiên cứu, cà phê rang xay, cà phê hòa tan và cà phê đã khử caffein đều có liên quan đến khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác. Tác giả nghiên cứu – Giáo sư Peter Kistler thuộc Viện nghiên cứu tim mạch và tiểu đường Baker, Melbourne, Úc cho biết: việc sử dụng cà phê dù ở dạng nào, mức độ ra sao đều được coi là một thói quen trong lối sống lành mạnh.

Những nghiên cứu về ảnh hưởng của cà phê đối với sức khỏe tim mạch hiện nay không nhiều, nếu so với những nghiên cứu chứng minh những khía cạnh lợi ích khác của cà phê đối với sức khỏe. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã kiểm tra mối liên quan giữa các loại cà phê và tình trạng rối loạn nhịp tim, các bệnh tim mạch và tỉ lệ tử vong ở nhóm người từ 40 đến 69 tuổi. Bệnh tim mạch ở đây bao gồm bệnh mạch vành, suy tim sung huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Nghiên cứu tiến hành đánh giá trên 449.563 đối tượng tham gia không bị rối loạn nhịp tim hoặc các bệnh tim mạch khác ở mức độ cơ bản. Độ tuổi trung bình là 58 tuổi và 55,3% là phụ nữ. Những đối tượng tham gia hoàn thành một bảng câu hỏi về tần số sử dụng cà phê như: đã uống bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày, loại cà phê nào thường sử dụng... Sau đó, các đối tượng được phân thành 06 nhóm tương ứng với tần số tiêu thụ hàng ngày, bao gồm: không sử dụng, ít hơn một tách mỗi ngày, một, hai đến ba tách mỗi ngày, bốn đến năm và hơn năm tách mỗi ngày. Kết quả phân loại cho thấy loại cà phê thông thường được sử dụng nhiều nhất là cà phê hòa tan với 198.062 (44.1%) người tham gia, cà phê nguyên chất là 82.575 (18.4%) người tham gia và cà phê đã khử caffein là 68.416 (15.2%) người. Có 100.510 (22,4%) người không uống cà phê và được đóng vai trò là nhóm đối chứng để so sánh.

Những người uống cà phê được so sánh với những người không uống trên các tiêu chí: tỷ lệ rối loạn nhịp tim, bệnh tim mạch và tử vong. Sau khi điều chỉnh tuổi tác, giới tính, dân tộc, tình trạng béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, tình trạng hút thuốc, tình trạng uống trà và rượu, các kết quả được đưa ra bao gồm:
  • Tổng cộng có 27.809 (6.2%) người tham gia đã tử vong trong quá trình theo dõi.
  • Tất cả các loại cà phê đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Mức giảm nguy cơ lớn nhất được thấy ở nhóm sử dụng 2-3 tách cà phê mỗi ngày.
  • So với việc không uống cà phê, nhóm sử dụng các chế phẩm cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn tương ứng các mức 14%, 27% và 11% đối với các chế phẩm cà phê khử caffein, cà phê nguyên chất và cà phê hòa tan pha sẵn.
  • Bệnh tim mạch được chẩn đoán ở 43.173 (9.6%) đối tượng tham gia trong quá trình theo dõi.
  • Tất cả các phân nhóm cà phê đều có liên quan đến việc giảm sự cố bệnh tim mạch. Một lần nữa, nguy cơ thấp nhất được quan sát thấy với nhóm đối tượng sử dụng từ 2-3 tách mỗi ngày.
  • So với việc không sử dụng cà phê, nhóm sử dụng các chế phẩm cà phê có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn tương ứng 6%, 20% và 9% đối với các chế phẩm cà phê hòa tan pha sẵn, cà phê xay nguyên chất và cà phê khử caffein.
  • Rối loạn nhịp tim được chẩn đoán ở 30.100 (6.7%) người tham gia trong quá trình theo dõi. Nhóm sử dụng cà phê xay nguyên chất và cà phê hòa tan – nhưng không được khử caffein – có liên quan đến việc giảm rối loạn nhịp tim bao gồm cả tình trạng rung nhĩ. So với những người không uống cà phê, tỉ lệ rối loạn nhịp tim thấp nhất được nhìn thấy ở nhóm sử dụng 4-5 tách cà phê mỗi ngày đối với cà phê xay nguyên chất và 2-3 tách mỗi ngày đối với cà phê hòa tan, tương ứng các mức giảm lần lượt là 17% và 12%.

Sự kì diệu của cà phê

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh caffeine là một thành phần nổi tiếng nhất trong cà phê thì loại đồ uống này còn chứa hơn 100 thành phần hoạt tính sinh học khác có lợi cho sức khỏe. Các hợp chất không chứa caffein này có thể là nhân tố chính chịu trách nhiệm cho những ảnh hưởng tích cực quan sát được giữa việc sử dụng cà phê và bệnh tim mạch cũng như tuổi tác. Bên cạnh đó, những phát hiện của nghiên cứu còn chỉ ra rằng uống một lượng cà phê dù nhỏ cũng mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe, và hơn nữa là bất kể dưới dạng nào.

Nhìn chung, việc sử dụng cà phê hàng ngày là một thói quen tốt cho sức khỏe. Một vài tách cà phê mỗi ngày giúp duy trì sự tỉnh táo, sáng tạo và hơn nữa là những lợi ích cho tim mạch và nâng cao tuổi thọ.

Tham khảo thêm thông tin tại: Loại cà phê nào tốt nhất cho sức khoẻ

 

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medicalxpress) -
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm