Theo thống kê của GLOBOCAN (một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế), năm 2020 tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.
Giảm đau trong ung thư là một tiêu chí quan trọng trong điều trị, giúp người bệnh bớt khó chịu và sinh hoạt tốt hơn. Không phải tất cả các trường hợp bị ung thư đều bị đau, nhưng đa phần là như vậy. Ung thư di căn hoặc tái phát sẽ mang đến khả năng đau cao hơn.
Hầu hết sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt thường rất chậm và không có biểu hiện về bệnh lý ở bệnh nhân ở giai đoạn sớm, chính vì vậy mà rất nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn dẫn tới điều trị rất khó khăn và có khả năng gây tử vong.
Hiện nay, nồi chiên không dầu (NCKD) trở thành một vật dụng rất phổ biến đối với nhiều gia đình, và được nhiều gia đình coi là thiết bị nhà bếp phải có để mang đến những món ăn lành mạnh. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, cùng với sự phổ biến tăng vọt của NCKD, nhiều người lại đặt ra câu hỏi liệu nó có thực sự tốt cho sức khỏe hay chỉ là quảng cáo? Chúng có giúp làm giảm hàm lượng chất béo trong các món ăn hay không hay chỉ là chiêu trò bán hàng? Và đặc biệt, chúng có gây ung thư hay không?
Những hiểu lầm nguy hiểm nhưng rất phổ biến dưới đây khiến cho rất nhiều người mắc bệnh ung thư ở trên thế giới cũng như Việt Nam không được chữa khỏi.
Chuyên gia cảnh báo tình trạng đốt quá nhiều hương và vàng mã bị tẩm hóa chất độc hại sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của người Việt Nam
Nhiều người quan niệm, bị ung thư đại trực tràng ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm bệnh nặng hơn và vì thế nên bỏ thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn.
Súp lơ, mâm xôi, đỗ đen, cà chua hay tỏi... đều là những thực phẩm rẻ tiền, có sẵn ngoài chợ và tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Câu hỏi này đến nay vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi, ngay cả với giới nghiên cứu.
Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Đối với các nước, độ tuổi mắc ung thư vú thường là 60-65 tuổi. Tuy nhiên, tại nước ta độ tuổi mắc ung thư vú trẻ hơn nhiều, có ca bệnh ở tuổi đôi mươi. Chế độ ăn có vai trò nhất định giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Hút thuốc lá gây hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Vì thế lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá chính là có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh liên quan đến hút thuốc.