Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách nướng thịt thông minh giúp giảm nguy cơ ung thư

Nướng thịt đúng cách giúp bạn tránh được nguy cơ bị ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy nấu bất kỳ loại thịt nào ở nhiệt độ cao đều tạo ra chất gây ung thư, còn được gọi là amin dị vòng hoặc HCAs. Các hợp chất này có thể bám vào bề mặt của thịt và làm tăng nguy cơ ung thư. Hãy áp dụng 7 cách này để giảm nguy cơ ung thư khi nướng thịt.

Cắt thịt thành miếng nhỏ

Nên cắt thịt thành những miếng nhỏ hơn để chúng chín nhanh và tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian ngắn hơn. Điều này làm giảm nguy cơ sinh ra các hợp chất gây ung thư.

Cách nướng thịt thông minh giúp giảm nguy cơ ung thư - 1

 

Chọn thịt nướng nhiều nạc

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn các loại thịt nạc hơn như thịt gà, hải sản và gà tây không da, ít mỡ sẽ làm giảm nhiệt của ngọn lửa và khói có chứa hydrocarbon có hại.

Lật thịt thường xuyên

Nếu bạn thường cho thịt vào vỉ nướng và để trong vài phút, hãy từ bỏ thói quen này. Nên lật thịt thường xuyên để không mặt nào có thời gian hấp thụ quá nhiều nhiệt.

Ướp đúng cách

Khi nói đến nướng, việc ướp đúng cách đóng một vai trò quan trọng. Nên ướp thịt và để thịt nghỉ ít nhất 30 phút trước khi nướng để giảm sự hình thành HCAs. Quá trình ướp tạo ra một rào cản giữa thịt và nhiệt. Theo các nhà nghiên cứu, sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh có hiệu quả cao trong việc tạo màng chắn.

Nấu trước

Cách thông minh để nướng thịt mà không tạo ra hóa chất độc hại là nướng một phần thịt trong lò nướng, bếp hoặc lò vi sóng. Điều này làm giảm thời gian tiếp xúc của thịt trên vỉ nướng. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng bạn chuyển thịt ngay lập tức từ lò nướng sang bếp nướng để tránh thịt bị nhiễm khuẩn.

Kiểm soát nhiệt độ

Cách nướng thịt thông minh giúp giảm nguy cơ ung thư - 2

 

Thay vì sử dụng bếp nướng than, bạn nên sử dụng bếp nướng gas để kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Khi sử dụng bếp nướng bằng gas, hãy đặt thịt vào giữa để thịt chín đều.

Nướng cùng rau củ quả

Theo một nghiên cứu, nướng trái cây và rau quả không tạo ra HCAs. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm như cà rốt, măng tây, ngô, nấm, bí, ớt, lê, đào hoặc dứa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những yếu tố làm chậm quá trình lão hoá.

HOÀNG DANH - Theo vtc.vn
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm