Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dụng cụ nấu nướng tiềm ẩn mối nguy hiểm

Khi nói về một việc ăn uống an toàn, lành mạnh, chúng ta đã nhắc rất nhiều đến việc tránh những loại thực phẩm nhiều calo được chế biến sẵn, đến những cách chế biến thực phẩm an toàn, đến việc sử dụng dầu mỡ khi nấu nướng….

Dưới đây là danh sách 4 loại dụng cụ nấu nướng tiềm ẩn mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Giấy nhôm

Nếu bạn đã từng quay hoặc nướng gà hay cá, chắc hẳn bạn đã từng sử dụng những lá giấy nhôm để bọc chúng lại? Nhưng, lần sau, bạn nên cân nhắc khi làm việc này. Đa số các dụng cụ bằng nhôm (ví dụ như xoong nồi) đều rất an toàn khi sử dụng, bởi chúng đã được oxy hóa. Điều này có nghĩa là xoong nồi đã được phủ một lớp ngăn không cho nhôm có thể ngấm vào thức ăn của bạn. Tuy nhiên, giấy nhôm thì khác.
Giấy nhôm chưa được oxy hóa và khi dùng ở nhiệt độ cao, nguy cơ nhôm ngấm vào thực phẩm là rất cao. Điều này đặc biệt đúng khi bạn sử dụng giấy nhôm trong quá trình nấu các loại thực phẩm giàu axit, như cà chua, vì chúng có thể làm đẩy nhanh quá trình rửa trôi nhôm ra khỏi giấy nhôm.
Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí The Journal of Alzheimer’s Disease  đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhôm với bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác, ví dụ như Parkinson. Do vậy, bạn không nên sử dụng giấy nhôm nữa. Thay vào đó, hãy sử dụng giấy nến để thay thế hoặc chỉ đơn giản là nấu quay, nướng trực tiếp, hoặc dùng chảo.

Chảo chống dính

Việc phải kỳ cọ những chiếc chảo không chống dính khiến bạn cảm thấy bực mình, và có thể đó là một trong số những lý do bạn sử dụng chảo chống dính để giúp cho việc làm sạch, cũng như việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao chảo chống dính lại…chống dính không?
Đa số các loại chảo chống dính đều được phủ một lớp Teflon tẩm với axit perfluorooctanoic (PFOA). Chất hóa học này có liên quan đến tình trạng vô sinh, tăng cân và ảnh hưởng đến khả năng học tập. Thay vì nấu nướng với chảo chống dính, hãy nấu với các loại chảo truyền thống và sử dụng thêm nhiều dầu có lợi cho sức khỏe để đồ ăn của bạn không bị dính trên chảo.

Thớt

Nếu bạn nấu ăn tại nhà, chắc hẳn bạn không thể không dùng thớt. Và chắc bạn cũng đã biết đến lời khuyên nên có ít nhất 2 cái thớt: một để cắt đồ ăn sống, như thịt, cá, một để cắt các loại đồ ăn đã nấu chín, hoặc ăn liền. Thậm chí còn có lời khuyên đưa ra rằng, bạn nên có một chiếc thớt thứ 3 chuyên để cắt rau củ quả. Bạn thực hiện y như vậy và cảm thấy vô cùng an tâm? Nhưng liệu đã đủ chưa?
Việc bạn chọn loại thớt nào cũng vô cùng quan trọng. Thớt nhựa thường sẽ dễ nhạy cảm với vi khuẩn hơn. Rất nhiều người thích dùng thớt nhựa để cắt thái bởi thớt nhựa rất dễ rửa và làm sạch, nhưng sự thật là, các loại vi khuẩn (như E.coli và salmonella) sẽ dễ ẩn náu trong thớt nhựa nhiều hơn là thớt gỗ. Nếu bạn nghĩ vi khuẩn sẽ dễ ẩn náu trên các thớ gỗ của thớt gỗ hơn, thì bạn đã sai. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, với thớt gỗ, vi khuẩn sẽ bị hút xuống dưới các rãnh trên bề mặt thớt, nơi chúng không sinh sôi được nữa và thậm chí sẽ bị chết. Ngay cả những thớt gỗ cũ có rãnh sâu cũng cho thấy mức độ tồn tại của vi khuẩn ít như những chiếc thớt mới, ngay cả khi thức ăn được băm chặt nhiều lần bằng lưỡi dao sắc. Trong khi đó, những cái thớt làm bằng nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng đến vài lần mà vi khuẩn vẫn còn. Do vậy, để an toàn hơn, bạn nên sử dụng thớt gỗ hoặc thớt cao su để tránh được những vi khuẩn có hại.

Đồ nhựa

Chai lọ nhựa thường có chứa BPA – chất hóa học đã được chứng minh có liên quan đến ung thư, suy giảm chức năng não bộ và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, thậm chí là vô sinh. Tuy nhiên, BPA cũng được tìm thấy trong nhiều dụng cụ nhà bếp, chứ không chỉ là chai lọ nhựa đựng nước. C
ó rất nhiều dụng cụ nấu nướng hoặc các loại hộp đựng đồ ăn được làm từ BPA được tẩm nhựa, và khi làm nóng ảnh hưởng của những chất độc hại này sẽ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Điều này đặc biệt đúng khi bạn nấu những thực phẩm giàu axit, chất béo và nhiều muối. Khi được làm nóng trong các loại đồ nhựa, những loại thực phẩm này sẽ làm tăng việc di chuyển của BPA từ đồ đựng sang thực phẩm.
Một nghiên cứu tại trường đại học Harvard đã chỉ ra mối liên quan giữa tiêu thụ BPA và béo phì: nấu đồ ăn trong đồ nhựa có thể sẽ khiến chiến lược giảm cân của bạn khó thực hiện hơn!
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thực phẩm và dụng cụ không nên để trong lò vi sóng
Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Eatthis
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm