Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên tắc ăn uống giúp người mắc ung thư không bị suy kiệt

Do nhiều nguyên nhân, suy kiệt là một nguy cơ đối với người bệnh ung thư. Suy kiệt khiến người bệnh không chống chọi được với bệnh tật và tử vong. Ăn uống đúng cách sẽ giúp giảm tình trạng này.

Mất cảm giác thèm ăn, đau đớn không ăn uống được là một nguy cơ lớn đối với bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, trong quá trình điều trị ung thư bệnh nhân chán nản, bị tác dụng phụ của việc điều trị hóa trị xạ… khiến bệnh nhân không ăn uống dẫn đến suy kiệt. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng như: kiêng cữ, áp dụng sai cách chế độ ăn… dẫn đến người bệnh suy kiệt, không chống chọi được với bệnh tật và tử vong.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Mắc ung thư, người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng như thế nào để giúp  nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ khi điều trị?

Chia sẻ về vấn đề này, theo chuyên gia dinh dưỡng PGS. BS. Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết,  trong quá trình điều trị ung thư, người bệnh có thể được áp dụng hóa xạ trị... hoặc các phương pháp khác nhưng trước, trong và sau thời gian điều trị đều cần được cung cấp đầy đủ năng lượng.

Bệnh nhân ung thư cần thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp nâng cao thể trạng.

Các chuyên gia khuyến cáo,  dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng, góp phần tăng hiệu quả điều trị, thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư. Một chế độ dinh dưỡng đúng có tác dụng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề. 

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, thông thường với nhu cầu năng lượng khuyến nghị đối với người bệnh có thể trạng bình thường là 30-35 Kcal/kg/ngày. Nhưng đối với người bệnh ung thư thừa cân, béo phì nhu cầu năng lượng khuyến nghị cần tính theo cân nặng lý tưởng. Và tương tự người bệnh suy kiệt nặng thì nên tính nhu cầu năng lượng theo cân nặng thường có, sau đó nên tăng từ từ cho đến khi đạt được nhu cầu khuyến nghị theo cân nặng lý tưởng. BS Mai chia sẻ.

Thực tế cho thấy, trong quá trình điều trị ung thư bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn nên thường chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn... vì vậy người bệnh  cần chia nhỏ bữa ăn, ăn thành nhiều bữa chứ không phải 3 bữa một ngày. Nếu tình trạng dạ dày không tốt, thử chế độ ăn lỏng như cháo loãng hoặc nước hoa quả hoặc thực phẩm dễ tiêu hóa như bánh mì…

Đối với một số bệnh nhân mắc phải vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy thì cần bổ sung các thực phẩm giàu natri và kali như: khoai tây, cà rốt, chuối, cam, tránh các đồ chiên rán nhiều dầu mỡ…

Bệnh nhân ung thư nên chia nhỏ bữa ăn, nên ăn các món như cháo dễ tiêu hóa.

Một lưu ý mà người bệnh ung thư cần nhớ đó là việc bổ sung nước cho đủ nhằm hạn chế tình trạng khô miệng, uống từ từ từng ngụm nhỏ.

Ngoài ra người bệnh ung thư cần đi lại vận động nhẹ nhàng để quá trình tiêu hóa và trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Người bệnh ung thư cần chú ý xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý có sự tư vấn của các bác sĩ trước, trong và sau quá trình điều trị, nhằm tăng cường thể lực trong quá trình điều trị. BS Mai khuyến cáo.

Điều đáng lo ngại một số bệnh nhân thiếu hiểu biết, do lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc tái phát đã ăn kiêng quá mức dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư.

Khánh Mai - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm