Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tuyên bố của WHO về phản ứng phụ khi tiêm vaccine COVID-19

Vaccine ngừa COVID-19 là an toàn, và việc tiêm phòng vaccine sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng phát triển COVID-19 nghiêm trọng/và tử vong do COVID-19. Một số tác dụng phụ có thể gặp nhẹ sau khi tiêm chủng, đó là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang được bảo vệ.

Tại sao lại có tác dụng phụ nhẹ từ vaccine là điều bình thường?

Vaccine được thiết kế để cung cấp cho cơ thể khả năng miễn dịch mà không có nguy cơ mắc bệnh. Việc tiêm vaccine thường gặp phải một số tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình. Điều này là do hệ thống miễn dịch của cơ thể đang hướng dẫn chính cơ thể phản ứng theo những cách nhất định: tăng lưu lượng máu để các tế bào miễn dịch có thể lưu thông nhiều hơn/và nó làm tăng nhiệt độ cơ thể để tiêu diệt virus.

Các phản ứng phụ từ nhẹ đến trung bình như sốt nhẹ hoặc đau nhức cơ là bình thường và không phải là nguyên nhân đáng báo động. Những phản ứng phụ là những dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vaccine, cụ thể là kháng nguyên (một chất kích hoạt đáp ứng miễn dịch), và đang chuẩn bị để chống lại virus. Các tác dụng phụ này thường tự biến mất sau vài ngày. Thông thường, việc xuất hiện các tác dụng phụ nhẹ hoặc trung bình là một điều tốt: chúng cho chúng ta thấy rằng vaccine đang hoạt động. Không gặp tác dụng phụ không có nghĩa là vaccine không hiệu quả. Mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với việc tiêm vaccine.

Các tác dụng phụ thường gặp của vaccine COVID-19

Giống như bất kỳ loại vaccine nào, vaccine COVID-19 có thể gây ra các phản ứng phụ và hầu hết đều ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Các phản ứng phụ cũng tự biến mất trong vài ngày. Theo kết quả của các thử nghiệm lâm sàng, các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài có thể xảy ra. Việc tiêm vaccine sẽ được giám sát liên tục để phát hiện các tác dụng phụ. Các tác dụng phụ được báo cáo của vaccine COVID-19 hiện nay hầu hết ở mức độ nhẹ đến trung bình và không còn kéo dài sau vài ngày. Điển hình bao gồm đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh và tiêu chảy. Khả năng xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm chủng là khác nhau tùy theo loại vaccine cụ thể. Vaccine COVID-19 chỉ bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2, vì vậy điều quan trọng vẫn là giữ cho bản thân khỏe mạnh.

Các tác dụng phụ ít gặp hơn

Sau khi tiêm vaccine, người được tiêm nên được yêu cầu ở lại 15–30 phút tại điểm tiêm chủng để nhân viên y tế có mặt trong trường hợp xuất hiện bất kỳ phản ứng tức thời nào. Các cá nhân được tiêm nên thông báo cho cơ sở y tế sau khi tiêm chủng nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn hoặc các vấn đề sức khỏe khác - chẳng hạn như tác dụng phụ kéo dài hơn ba ngày. Các phản ứng phụ ít gặp hơn được báo cáo đối với một số vaccine COVID-19 bao gồm các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ; tuy nhiên, phản ứng này cực kỳ hiếm. Cơ quan chức năng các quốc gia và các tổ chức quốc tế bao gồm cả WHO đang theo dõi chặt chẽ mọi tác dụng phụ không mong muốn sau khi sử dụng vaccine COVID-19.

Tác dụng phụ lâu dài

Các tác dụng phụ thường xảy ra trong vài ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng. Kể từ khi chương trình tiêm chủng đại trà đầu tiên bắt đầu vào đầu tháng 12 năm 2020, hàng trăm triệu liều vaccine đã được tiêm. Đã có những lo ngại về vaccine COVID-19 làm cho người được tiêm bị bệnh. Tuy nhiên, không có vaccine nào được phê duyệt có chứa virus sống gây ra COVID-19, có nghĩa là vaccine COVID-19 không thể khiến người được tiêm mắc bệnh. Sau khi tiêm chủng, thường mất vài tuần để cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2. Vì vậy, một người có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau khi tiêm chủng, và vẫn bị bệnh. Điều này là do vaccine vẫn chưa có đủ thời gian để cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho cơ thể. Gặp phải các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng có nghĩa là vaccine đang hoạt động và hệ thống miễn dịch của cơ thể đang đáp ứng như bình thường. Vaccine là an toàn và việc tiêm vaccine sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại COVID-19.

Tham khảo thêm thông tin tại: Những điều cần biết về tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm