Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trong sữa chua có những vi chất dinh dưỡng nào?

Vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì, nâng cao tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe. Trong sữa chua, người ta tìm thấy trên 10 loại vi chất dinh dưỡng.

Vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển cơ thể?

Chỉ cần một lượng rất nhỏ các vi chất dinh dưỡng là có thể đáp ứng được nhu cầu cho cơ thể người ta hàng ngày, nhưng các vi chất dinh dưỡng lại có vai trò thiết yếu trong việc duy trì và nâng cao tình trạng dinh dưỡng cũng như nâng cao sức khỏe.

Trong hơn 10 năm qua, người ta đã có thêm các hiểu biết về vai trò của các vi chất dinh dưỡng trong dinh dưỡng, nhất là đối với sự tăng trưởng, phát triển và phòng chống bệnh tật ở trẻ em. Sau đây là tóm tắt những thông tin mà mọi người, nhất là các bà mẹ cần biết về một số vi chất dinh dưỡng.

Ảnh minh họa.

-Sắt có vai trò rất quan trọng với cơ thể, cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) - là yếu tố vận chuyển O2 và CO2, phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào thành phần các men ôxy hóa khử.

-Iod là một chất cần thiết trong cơ thể với một lượng rất nhỏ. Iod giúp tuyến giáp trạng hoạt động bình thường, phòng bệnh bướu cổ và thiểu năng trí tuệ.

-Kẽm giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và hình thành các tổ chức, giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển tốt.

-Vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt, đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng, bảo vệ niêm mạc và da, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

-Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt calci và phosphor để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc.

-Vitamin E là một trong những chất chống ôxy hóa (anti-oxydant) chủ yếu, bảo vệ cơ thể. Vitamin E ngày càng được biết đến với những chức năng phòng chống ung thư, phòng bệnh đục thủy tinh thể, phát triển và sinh sản... mà vai trò chính là chống ôxy hóa.

-Vitamin B2 rất cần thiết cho sự phát triển, sinh sản và quá trình hô hấp tế bào. Vitamin B2 cũng rất cần thiết cho mắt, da, móng tay và tóc.

-Vitamin B12 giúp tạo hồng cầu, giữ cho các tổ chức của hệ tiêu hóa và hệ thần kinh được tốt. Thiếu B12 cùng với rối loạn chuyển hoá folat gây nên bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ hoặc các rối loạn dẫn truyền thần kinh.

Các vi chất nào có mặt trong sữa chua?

Do sữa chua là một sản phẩm được sản xuất từ sữa tươi hoặc sữa bột, nên thành phần dinh dưỡng cũng bao gồm 3 chất cung cấp năng lượng là đường, đạm, béo và các vi chất dinh dưỡng. Nguồn số liệu Quốc gia về dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ngoài 3 chất sinh năng lượng, các vi chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa chua bao gồm:

Có thể nói, với các thành phần và hàm lượng vi chất dinh dưỡng sữa chua Hoa Kỳ cũng như thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì một số sữa chua nhập ngoại, chúng ta hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi cho con em mình hoặc bản thân sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả một cuộc khảo sát nhanh mặt hàng sữa chua và váng sữa gần đây của Viện Nghiên cứu y - xã hội học tại một số siêu thị/cửa hàng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã cho thấy: Trong số 14 loại sữa chua nhập ngoại, bên cạnh các chất đạm, đường, béo và năng lượng, hầu như không có loại sữa chua nào ghi rõ thành phần các vi chất dinh dưỡng trên bao bì. Chỉ có 4/14 ghi hàm lượng sodium, 3/15 có ghi calci và 3/15 loại có ghi vitamin D.

Thậm chí trong số 11 loại sữa chua sản xuất tại Việt Nam, hầu như không có loại nào ghi rõ các thành phần vi chất trên bao bì. Bên cạnh năng lượng và các chất đạm, đường, béo, chỉ có 3 loại sữa chua có ghi thành phần vi chất calci trên bao bì, 1 loại có vitamin D và 1 loại có vitamin C. Ngoài ra, có 1 loại sữa chua ghi số lượng probi và 1 loại có ghi thành phần DHA.

Sự tồn tại của thực trạng này có thể vì 2 lý do: Một là, vì những lý do khác nhau, các nhà nghiên cứu sản xuất đã không tiến hành các phân tích thành phần vi chất có trong sữa chua/các sản phẩm của sữa hoặc có mà không công bố. Hai là, các nhà sản xuất chưa thực hiện nghiêm các quy định về dán nhãn sản phẩm thực phẩm.

Vậy mong muốn/khuyến nghị của chúng ta là gì?

Cần có các quy định cụ thể về tiêu chuẩn được phép nhập khẩu và lưu thông trên thị trường đối với sản phẩm sữa chua/bất kể các sản phẩm thực phẩm nào khác, trong đó có quy định về ghi rõ thành phần, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đa khoáng và vi chất trên vỏ bao bì; thực hiện nghiêm chỉnh các quy định/luật về dán nhãn phụ cho các sản phẩm nhập ngoại để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Căn cứ vào vai trò của vi chất dinh dưỡng tới sự phát triển của trẻ nhỏ và khả năng có thể bổ sung các vi chất này vào sữa chua như một số nước phát triển đã thực hiện, các nhà sản xuất trong nước cần có kế hoạch nghiên cứu để có thể tăng cường/bổ sung đầy đủ hơn một số vi chất dinh dưỡng quan trọng để nâng cao giá trị dinh dưỡng của sữa chua.

Đồng thời, các nhà sản xuất trong nước cần tiến hành phân tích thành phần dinh dưỡng thành phẩm cũng như thực hiện nghiêm chỉnh các quy định/luật về dán nhãn để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Theo Sức khỏe Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2022

  Cải thiện tình trạng da tay chân bị khô khi trời lạnh

  Trong thời tiết lạnh, làn da của bạn có xu hướng trở nên khô ráp và nứt nẻ, đặc biệt ở bàn tay và bàn chân. Bác sĩ Amit Bangia, Phó Giám đốc khoa Da liễu, Bệnh viện Châu Á Faridabad (Ấn Độ) đưa ra 7 lời khuyên sau giúp cải thiện làn da khô và giúp bạn có làn da mềm mại hơn.

 • 06/12/2022

  Lời khuyên sức khỏe cho người hâm mộ mùa World Cup

  Mùa World Cup tại Quatar đang diễn ra với những trận cầu hấp dẫn kịch tính đến từ 32 đôi bóng trên thế giới. Những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt tại Việt Nam cũng đang trong mùa ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Và dù có đam mê và cuồng nhiệt với trái bóng thế nào thì người hâm mộ bóng đá hãy luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và thực hiện lối sống lành mạnh khi xem các trận đấu tại World Cup đang diễn ra.

 • 06/12/2022

  Tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt?

  Mỗi mùa đều mang đến những thách thức cho đôi mắt của chúng ta và mùa Đông cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và cách khắc phục thế nào?

 • 06/12/2022

  Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

  Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề về mắt theo thời gian.

 • 06/12/2022

  Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?

  Nhiều người thường nghĩ rằng ăn khoai tây có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng vì thực phẩm này chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại, khoai tây sẽ giúp thúc đẩy việc giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.

 • 06/12/2022

  Bí quyết hạn chế mụn trứng cá khi thức khuya xem bóng đá World Cup

  Thức khuya là tình trạng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong mùa bóng đá World Cup hiện nay. Việc thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều và ồ ạt. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách hạn chế tình trạng nổi mụn do thức khuya xem bóng đá nhé!

 • 06/12/2022

  5 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn trong mùa Đông

  Trong mùa Đông, mọi người thường có xu hướng hay cảm thấy đói hơn vì thời tiết lạnh làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với người bệnh đái tháo đường khi thời tiết lạnh làm giảm thân nhiệt, khiến bạn nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát đường huyết.

 • 06/12/2022

  Công dụng bất ngờ của loài muỗi

  Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã khiến các nhà khoa học phát hiện ra một công dụng bất ngờ của muỗi - loài vật tưởng chừng như là "kẻ thù" của con người này

Xem thêm