Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ khóc dạ đề, phải làm sao?

Nếu trẻ khóc liên tục không ngừng cho dù bạn đã thay tã hoặc cho bé bú, có thể trẻ đang gặp một tình trạng bệnh đặc biệt.

Khi trẻ khóc, trẻ đang muốn nói với chúng ta rằng có điều điều gì đó không ổn và trẻ cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Thông thường bạn có thể tìm ra các nguyên nhân khiến trẻ khóc một cách dễ dàng. Nguyên nhân chính làm cho trẻ sơ sinh khóc có thể là do trẻ đang đói hoặc tã của trẻ bị ướt.

Nhưng với một số trẻ dường như trẻ sẽ không ngừng khóc khi bạn đã thay tã và cho bé bú. Có thể trẻ đang khóc dạ đề. Khóc dạ đề được đề cấp đến khi trẻ sơ sinh quấy khóc không có lý do. Hội chứng này do hệ thần kinh của trẻ chưa phát triển toàn diện hoặc trẻ nhạy cảm với loại thức ăn nào đó mẹ ăn trong khoảng thời gian cho trẻ bú.

Làm thế nào để biết trẻ có đang khóc dạ đề hay không?

Khóc dạ đề thường bắt đầu khi trẻ khoảng 3 tuần tuổi. Ngoài ra trẻ sẽ gặp các triệu chứng như:

  • Khóc nhiều hơn 3 tiếng mỗi ngày, khoảng 3 lần một tuần, và trẻ thường khóc vào sáng sớm hoặc chiều tối.
  • Trẻ rất khó để bình tĩnh lại
  • Trẻ sẽ có thể co chân và xì hơi và có vẻ như đang bị đau.

Đa số các triệu chứng sẽ kết thúc khi trẻ 3 tháng tuổi. Trong lúc đó bạn có thể thử một số cách để xoa dịu cơn khóc của trẻ.

Âm thanh nhẹ nhàng

Ngược lại với tiếng ồn lớn có thể khiến trẻ khóc, những âm thanh nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã quen với nhịp đập từ tim của mẹ. Hãy thử những âm thanh nền khác nhau, chẳng hạn như tiếng ồn trắng, tiếng nhịp tim, tiếng vòi hoa sen… Nếu âm thanh nào thực sự có tác dụng, hãy ghi lại những âm thanh đó để giúp xoa dịu khi trẻ khó chịu.

Trẻ sơ sinh cũng phản hồi lại những giọng nói quen thuộc. Hát ru nhẹ nhàng hoặc khẽ ngâm nga một bài hát khi bế trẻ hoặc đặt trẻ nằm trên giường cũng sẽ giúp xoa dịu trẻ hơn.

Chuyển động êm dịu

Có bao giờ trẻ ngừng khóc sau khi được bế và đi dạo? Nếu vậy, những chuyển động êm dịu có thể giúp trẻ bình tĩnh lại.

Rất nhiều trẻ có thể cảm thấy thoải mái trong các chuyển động nhẹ nhàng và nhịp nhàng như một chiếc ghế bập bênh, võng hoặc xích đu cho trẻ. Bạn có thể đưa trẻ đi dạo trong xe đẩy, tuy nhiên bạn cần cho trẻ ngồi cố định trên ghế để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tạo cảm giác gần gũi cho trẻ

Trẻ có thể cảm thấy thư giãn khi chúng cảm thấy như đang ở trong bụng mẹ. Quấn trẻ trong một chiếc chăn hoặc vỗ nhẹ nhàng vào lưng trẻ như theo nhịp tim. Ngoài ra bạn cũng có thể cho trẻ nằm nghiêng hoặc đặt trẻ vào sát cơ thể bạn trong khi cho trẻ đi dạo.

Phương pháp 5S

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhi khoa ở Mỹ khuyên rằng bạn có thể sử dụng phương pháp 5S để xoa dịu khi trẻ đang khóc. Phương pháp này tạo cảm giác an toàn và giúp trẻ cảm nhận như đang trong bụng mẹ.

Phương pháp 5 S gồm có

  • Quấn chũn (Swaddling)
  • Cho trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp (side/stomach soothing): Sử dụng cách này giúp trẻ giúp trẻ đỡ đau bụng hơn, tuy nhiên không nên đặt trẻ nằm tư thế này khi trẻ chưa ăn. Và không nên cho trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ-hãy cho trẻ nằm ngửa.
  • Sử dụng tiếng “shhhhhhhhzzzz” (shhhing sound)
  • Đu đưa (swinging)
  • Cho trẻ bú (Sucking) cho trẻ ăn hoặc ngậm núm vú giả

Cho dù bạn đã thử áp dụng kỹ thuật nào, hãy nhớ rằng trẻ luôn có thể ngừng khóc nếu bạn giữ bình tĩnh. Nếu bạn đang không giữ được bình tĩnh, hãy cho trẻ nằm lại vào trong cũi hoặc nhờ người khác trông trẻ và cho trẻ khóc một lúc trong khi bạn lấy lại sự bình tĩnh.

Nếu tình trạng khóc dạ đề tiếp diễn kéo dài và không có sự cải thiện. Trẻ có thể đang gặp một bệnh lý nào khác chẳng hạn như trào ngược dạ dày, GERD, chứng ợ nóng, dị ứng hoặc không dung nạp protein từ sữa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hậu COVID-19 và Hội chứng MIS-C ở trẻ nhỏ

Bs. Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (theo WebMD) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm