Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để tránh trầm cảm trong các kỳ thi?

Việc lo lắng quá mức và áp lực từ nhiều phía dẫn đến trầm cảm ở thanh thiếu niên không hề hiếm gặp, nếu bạn lo lắng rằng bản thân đang bị trầm cảm trước kỳ thi quan trọng, một số giải pháp sau đây có thể hữu ích!

Bạn có thể bị trầm cảm nếu bạn trông đợi quá nhiều từ bản thân vì suy nghĩ quá nhiều và các lý do khác khiến bạn không thể học và chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Vào một hoặc hai tuần trước kỳ thi, bạn bắt đầu tự hỏi, bạn sẽ làm gì với cuộc đời mình nếu bạn trượt hoặc không đạt điểm cao. Các áp lực từ bạn bè, áp lực xã hội,... làm trầm trọng thêm cảm giác này. Bạn cảm thấy lo lắng cho dù bạn đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi và bạn cảm thấy như bạn không thể nhớ lại những gì bạn đã học cho đến nay. Đó là điều bình thường đối với bất kỳ học sinh nào. Bạn không cần phải lăn tăn lúc ngồi trong phòng thi và xem các câu hỏi vì câu trả lời sẽ tự động đến với tâm trí của bạn.

Bạn cần phải tìm hiểu xem cảm giác này là gì, liệu đây là triệu chứng của trầm cảm hay bạn chỉ đang lo lắng quá mức thôi.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải thường xuyên và kiên trì trong thói quen học tập của mình. Kiểm tra bản thân theo thời gian thông qua các bài kiểm tra và cố gắng sửa chữa những sai lầm mà bạn đang làm. Điều này sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn và bạn sẽ không cảm thấy căng thẳng hay chán nản trong những ngày thi.

1. Thiền

Thiền có hiệu quả trong việc chống lại chứng trầm cảm và cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tái phát đối với những người đã trải qua các giai đoạn trầm cảm nặng. 5 phút thiền trước khi bắt đầu học không chỉ giúp chống lại bệnh trầm cảm mà còn giúp bạn tập trung hơn và tăng cường khả năng ghi nhớ.

2. Món tráng miệng

Bạn nên chiêu đãi bản thân những món tráng miệng có vị ngọt giúp chống trầm cảm và căng thẳng. Ý nghĩ duy nhất về việc ăn tráng miệng là làm tâm trạng nhẹ nhàng hơn nên việc thưởng thức chúng thường xuyên sẽ làm nên điều kỳ diệu. Nhưng đừng ăn quá nhiều nhé, hãy đảm bảo bữa tráng miệng được cân bằng nếu không bạn sẽ mất đi dinh dưỡng cân bằng trong chế độ ăn.

3. Nói chuyện với ai đó

Đừng tự nhốt mình và xây dựng một mối quan hệ chung thủy với những cuốn sách của bạn. Con người là động vật xã hội và bạn cần nói chuyện và bày tỏ suy nghĩ của mình với ai đó. Đảm bảo bạn dành thời gian để trò chuyện và chia sẻ ý tưởng của mình với ai đó như gia đình bạn hoặc bạn bè, người lạ. Bạn cần được hỗ trợ và nói chuyện với người nào đó sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

4. Tập thể dục

Tập thể dục sẽ giúp phân tán máu khắp cơ thể và giúp bạn lấy lại sự tập trung. Nếu bạn có thể dành ra 15 phút mỗi ngày để tập thể dục thì sẽ rất tuyệt vời. Bất kỳ bài tập nhẹ nào cũng sẽ làm tăng mức năng lượng của bạn.

5. Âm nhạc

Âm nhạc là cách tốt nhất để giải tỏa phiền muộn và căng thẳng. Âm nhạc có một liên kết độc đáo với cảm xúc của chúng ta, bằng cách này, nó giúp chúng ta giảm căng thẳng và trầm cảm. Bạn cũng có thể nghe nhạc trong khi học.

 

6. Lập kế hoạch

Có kế hoạch cụ thể và trực quan, bạn sẽ làm chủ trong toàn bộ mọi thứ. Nói thì có vẻ dễ hơn làm, nhưng việc dành nhiều thời gian để lên kế hoạch về những gì và khi nào bạn sẽ làm toàn bộ công việc có thể tạo ra sự khác biệt và trút bỏ gánh nặng cho tâm trí của bạn. Tâm trí của bạn không được trang bị để trở thành người lập kế hoạch cá nhân cho việc ghi nhớ, học tập và cố gắng giữ bình tĩnh. Bạn cũng có thể thấy rằng khi mọi thứ được lập ra trong một kế hoạch, thì mọi thứ không hề dễ gây nản lòng như bạn nghĩ. Lập một kế hoạch học tập trong thời gian ngắn và làm theo kế hoạch nhé.

7. Suy nghĩ tích cực

Trầm cảm bắt đầu với một mạng lưới suy nghĩ tiêu cực và khi những suy nghĩ này trở thành thói quen suy nghĩ thì trầm cảm sẽ xâm chiếm. Quá trình này có thể diễn ra rất nhanh và bạn thường thậm chí không hiểu rằng bất kỳ suy nghĩ tích cực nào mà bạn có trong quá khứ đã bị thay đổi bởi một luồng suy nghĩ tiêu cực. Bạn cần phải thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến trầm cảm càng nhanh càng tốt. Trầm cảm là một căn bệnh khiến một người luôn cảm thấy tuyệt vọng và buồn bã. Cố gắng trở nên tích cực trong các kỳ thi và nếu bạn đang cảm thấy tiêu cực, hãy tránh ôn tập một thời gian và nghỉ ngơi một chút.

8. Ngủ và nghỉ ngơi hợp lý

Đừng cảm thấy tội lỗi về bất cứ điều gì. Tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng giấc ngủ là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Trong khi ngủ, nhiều quá trình quan trọng của cơ thể xảy ra giúp làm cho chúng ta sảng khoái. Nếu không ngủ đúng giấc, bạn có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề như bệnh tim, trầm cảm và nguy cơ gặp tai nạn. Vì vậy, ngủ đủ giấc trong các kỳ thi sẽ giúp cơ thể và tâm trí của bạn được nghỉ ngơi để thoát khỏi trầm cảm và căng thẳng.

9. Đừng căng thẳng

Căng thẳng có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể về tinh thần, cảm xúc và thể chất của bạn. Quản lý căng thẳng hiệu quả giúp bạn phá vỡ sự kìm hãm gây căng thẳng trong cuộc sống, để bạn có thể khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn. Căng thẳng trong kỳ thi có thể bắt đầu khi bạn cảm thấy mình không thể xoay sở với việc ôn tập hoặc cảm thấy gánh nặng từ trường học, đại học và gia đình. Bạn có thể lo lắng rằng bạn sẽ thất bại. Các kỳ thi có thể tạo ra cảm giác lo lắng và áp lực, đặc biệt là ở các trường cao đẳng. Vì vậy bạn không nên quá áp lực và hãy luôn giữ tâm lý thoải mái trong thời gian ôn thi.

10. Tự thưởng cho bản thân

Bạn nên đưa ra các mục tiêu học tập trong thời gian ngắn và khi bạn đạt được những mục tiêu này đúng lúc thì hãy tự thưởng cho mình vì khen thưởng là một trong những nhu cầu cơ bản và khi bạn xứng đáng thì tại sao lại không có. Vì vậy, hãy tự thưởng cho mình một số hoạt động giải trí như xem phim hoặc chơi game, đi bộ, đọc một cuốn sách bất kỳ mà bạn thích. Điều này cũng giúp bạn có thêm động lực và cảm hứng cho việc học tập tốt hơn.

Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ có thể tránh được chứng trầm cảm trong các kỳ thi. Bài tập hoặc bài kiểm tra của bạn có thể trở nên khó để giải quyết hơn trong khi bạn đang bị trầm cảm. Cuối cùng, mong rằng những lời khuyên được đề cập ở trên có thể giúp bạn chống lại chứng trầm cảm và đạt điểm cao hơn trong kỳ thi quan trọng sắp tới của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại thực phẩm chức năng giúp giảm stress

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

 • 21/07/2024

  Titanium dioxide trong thực phẩm

  Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

 • 21/07/2024

  Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

  Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm