Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thực phẩm gây mất ngủ bạn nên tránh

Mất ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng công việc hàng ngày. Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ của bạn.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể cải thiện tình trạng mất ngủ, giúp ngủ ngon hơn.

Dưới đây là 6 thực phẩm, đồ uống bạn nên tránh nếu muốn có giấc ngủ ngon hơn:

1. Cà phê

Caffeine là chất kích thích, có nhiều nhất trong cà phê. Nhiều người sử dụng caffeine với mục đích tăng cường sự tỉnh táo. Tuy nhiên, khi dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hạn chế sử dụng thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine vào buổi chiều, buổi tối có thể giúp bạn dễ ngủ hơn.

2. Trà đen

Trà đen là một trong những đồ uống có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ

Trà đen là một trong những đồ uống có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Trà đen là thực phẩm chứa tổng lượng caffeine cao nhất trong tất cả các loại trà (một tách trà đen chứa khoảng 47mg caffeine). Do đó, trà đen có thể hoạt động như một chất kích thích sự tỉnh táo. Vì vậy, để không bị gián đoạn giấc ngủ, hãy ngừng uống trà đen ít nhất 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

3. Rượu

Rượu là một chất kích thích thần kinh. Nhiều người sử dụng rượu để có được giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, khi uống quá nhiều rượu có thể làm gián đoạn các mô hình giấc ngủ lành mạnh dẫn đến mất ngủ.

Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng rượu có thể thúc đẩy rối loạn nhịp sinh học và dẫn đến thời gian ngủ ngắn. Rượu cũng làm tăng các hiện tượng ngủ liên quan đến hô hấp, chẳng hạn như: Ngủ ngáy, mức độ bão hòa oxy thấp, đặc biệt là ở những người có tình trạng bệnh lý trước đó.

4. Thực phẩm chiên rán

Đồ ăn chiên rán không tốt cho sức khỏe và giấc ngủ của bạn

Đồ ăn chiên rán không tốt cho sứckhỏe và giấc ngủ của bạn.

Thực phẩm giàu chất béo, bao gồm đồ chiên giòn, thịt có nhiều chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Ăn những thực phẩm này vào ban đêm có thể góp phần gây ra trào ngược acid và các vấn đề tiêu hóa khác, dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ.

5. Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh, đồ đóng hộp thường chứa nhiều natri, chất béo bão hòa và đường bổ sung. Giống như các loại thực phẩm khác được đề cập ở trên, những loại thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và giấc ngủ nếu ăn quá mức.

Bạn có thể thay thế thức ăn nhanh bằng một chế độ ăn lành mạnh với nhiều thực phẩm như: Rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh sẽ có lợi cho giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của bạn.

6. Bánh ngọt

Thực phẩm giàu chất béo và đường, chẳng hạn như: Bánh quy và bánh ngọt, có thể làm gián đoạn giấc ngủ, đặc biệt là ăn trước khi đi ngủ. Hàm lượng chất béo bão hòa cao trong những món này có thể góp phần gây ra trào ngược acid dạ dày, kích thích thực quản.

Ngoài ra, hàm lượng đường cao có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến tăng insulin và gây mất ngủ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nước ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ?

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm