Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ bị tăng động có thể chỉ vì chưa lớn

Kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Đài Loan cho thấy, nhiều trẻ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể chỉ vì sinh muộn hơn bạn cùng lứa.

Trẻ bị mắc chứng ADHD thường rất khó tập trung - Ảnh: BBC

Theo BBC, nghiên cứu dựa trên các dữ liệu của khoảng 400.000 trẻ em trong độ tuổi từ 4-17 (các em sinh trong khoảng thời gian từ 1-9-1997 đến 31-8-2011).Các nhà khoa học Đài Loan nhận thấy trong cùng một lớp học, trẻ sinh sau một năm, như trẻ sinh tháng 8 của năm nay (nhỏ nhất) có khả năng bị ADHD nhiều gấp đôi so với  trẻ sinh tháng 9 của năm trước (lớn nhất). Ở Đài Loan và Anh, thời hạn ngày sinh cuối cùng tính tuổi đi học là ngày 31-8.

Nhóm nghiên cứu cho biết nhiều trường hợp còn tùy thuộc vào việc giáo viên so sánh hành vi của đứa trẻ nhỏ nhất với đứa già dặn nhất.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan đăng trên Tạp chí Nhi khoa nhận thấy, 2,8% bé trai học mầm non và tiểu học sinh vào tháng 9 bị chẩn đoán mắc ADHD. Trong khi đó, 4,5% trẻ bị mắc chứng này nếu sinh vào tháng 8.

Với bé gái, tỉ lệ bị ADHD tăng từ 0,7% tới 1,2% tương ứng với các mốc thời gian sinh này.

Nghiên cứu cho biết: “Trên toàn thế giới, số trẻ em và người lớn bị chẩn đoán mắc ADHD hoặc phải điều trị ADHD bằng thuốc đang tăng đáng kể. Các chứng cứ cho thấy độ tuổi liên quan, yếu tố có thể xem như đại diện cho khả năng nhận thức, có thể làm tăng khả năng họ bị chẩn đoán mắc bệnh và phải điều trị”.

Chủ trì nghiên cứu, tiến sỹ Mu-Hong Chen thuộc Khoa Tâm lý học tại Bệnh viện đa khoa Taipei Veterans ở Đài Loan nói: “Các phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét tới độ tuổi của trẻ trong cùng một lớp (khối lớp) khi chẩn đoán chứng ADHD và kê đơn điều trị bệnh này”.

Ngoài ra, tại Anh, đã có sự thừa nhận các học trò sinh mùa thu và các bạn cùng lứa nhưng nhỏ hơn, sinh mùa hè ở môi trường tiểu học phát triển rất khác biệt. 

Những em sinh muộn hơn trong cùng năm thường được chẩn đoán có nhu cầu giáo dục đặc biệt hơn.

ADHD là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, đặc điểm chung của ADHD là trẻ hiếu động quá mức, không thể kiểm soát hành động đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý.

D. KIM THOA - Theo Tuổi trẻ
Bình luận
Tin mới
  • 22/03/2026

    3 thay đổi bất ngờ của cơ thể khi ăn dứa thường xuyên

    Không chỉ là loại trái cây giải nhiệt, dứa còn chứa những hợp chất có khả năng tác động tích cực đến hệ tiêu hóa. Dưới đây là 3 tác động bất ngờ xảy ra với cơ thể nếu bạn bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày.

  • 22/03/2026

    Sổ mũi và nghẹt mũi ở trẻ nhỏ: Những điều cần biết

    Phải làm gì khi trẻ thường xuyên bị nghẹt mũi hoặc sổ mũi và ảnh hưởng đến chất lượng bú, chất lượng giấc ngủ của trẻ? Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách bạn có thể làm để giảm tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi cho trẻ qua bài viết sau đây!

  • 21/03/2026

    Trà thảo mộc và cơ chế sinh học giúp thư giãn tinh thần

    Trong đời sống hiện đại, các trạng thái căng thẳng tinh thần mức nhẹ như mệt mỏi, khó tập trung, áp lực công việc hay rối loạn giấc ngủ thoáng qua ngày càng phổ biến. Phần lớn các tình trạng này chưa đến mức bệnh lý, nhưng nếu kéo dài có thể ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng sống và hiệu suất lao động.

  • 21/03/2026

    7 thức uống giúp thanh lọc phổi tự nhiên

    Thời tiết lạnh kèm ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng không nhỏ tới phổi và hệ hô hấp. Bên cạnh tập luyện và dinh dưỡng nâng cao chức năng phổi, hãy tham khảo 7 loại thức uống dưới đây giúp hỗ trợ phổi khỏe mạnh tự nhiên.

  • 21/03/2026

    Khi cảm lạnh chuyển thành viêm xoang

    Bạn bị nghẹt mũi, ho, và có thể cả đau họng. Có vẻ như đó là cảm lạnh thông thường. Nhưng sau vài ngày, các triệu chứng của bạn không thuyên giảm. Liệu cảm lạnh có thể biến thành viêm xoang không?

  • 20/03/2026

    Đản hoa – Thảo mộc thường bị bỏ quên

    Trong kho tàng y học cổ truyền Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, nhiều loài thảo mộc đã được sử dụng lâu đời như kim ngân hoa, cam thảo, cúc hoa… Tuy nhiên, bên cạnh các vị thuốc quen thuộc, vẫn tồn tại những thảo dược ít được chú ý, dù có giá trị sinh học đáng kể.

  • 20/03/2026

    Sương mù não do hóa trị

    Hóa trị có thể giúp bạn chống lại ung thư , nhưng tác dụng phụ gần như chắc chắn. Bạn thường có một tâm trí mơ hồ, được gọi là " sương mù não do hóa trị ", trong và sau khi điều trị. Có thể bạn gặp khó khăn khi nhớ tên hoặc không thể làm nhiều việc cùng lúc tốt như trước đây.

  • 19/03/2026

    Trẻ khó ngủ, mất ngủ do tăng động: Dấu hiệu không nên bỏ qua

    Giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không ít phụ huynh tại nước ta đang đối mặt với tình trạng trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc ban đêm – đặc biệt ở nhóm trẻ có biểu hiện tăng động, hiếu động quá mức.

Xem thêm