Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trầm cảm: Vấn đề sức khỏe bất thường ở người cao tuổi

Trầm cảm là một vấn đề đề sức khỏe đáng lo ngại và cần chữa trị, và đó không phải là một tình trạng sức khỏe bình thường khi về già. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề đáng quan tâm này.

Trầm cảm: Vấn đề sức khỏe bất thường ở người cao tuổi

Hiện nay, nguy cơ người cao tuổi mắc trầm cảm đang ngày một tăng lên. Nếu bạn nghi ngờ một người thân của mình mắc trầm cảm thì nên cùng với họ đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trầm cảm không chỉ là cảm giác buồn bã hoặc sự đau khổ trước sự ra đi của người thân hay căng thẳng, lo lắng về cuộc sống hay bệnh tật nào đó. Trầm cảm là một căn bệnh thật sự và có thể chữa trị hiệu quả nếu được chẩn đoán kịp thời.

Cách để bạn biết đó có phải là trầm cảm hay không?

Những người mắc trầm cảm sẽ thường cảm thấy sự buồn bãlo âu kéo dài hàng tuần. Họ có thể trải qua:

 • Cảm giác vô vọng và bi quan.
 • Cảm thấy tội lỗi, vô dụng và bất lực.
 • Cáu gắt, bồn chồn.
 • Mất hứng thú với những hoạt động và sở thích của mình.
 • Mệt mỏi và thiếu năng lượng.
 • Khó tập trung, khó nhớ các chi tiết và đưa ra quyết định.
 • Mất ngủ, tỉnh dậy vào sáng sớm hoặc ngủ quá nhiều.
 • Ăn quá nhiều hoặc mất cảm giác ngon miệng.
 • Có ý nghĩ tự tử hoặc có ý định tự tử.
 • Đau nhức, đau đầu, chuột rút hoặc vấn để về tiêu hóa diễn ra dai dẳng mà không có biểu hiện tiến triển tốt ngay cả khi đã điều trị.

Trầm cảm ở người cao tuổi

 • Nguy cơ trầm cảm ở người lớn tuổi đang ngày càng tăng. Chúng ta biết rằng có khoảng 80% người lớn tuổi mắc ít nhất một vấn đề sức khỏe mạn tính và 50% mắc nhiều hơn hai bệnh mạn tính. Trầm cảm cũng thường gặp ở những người mắc phải những loại bệnh khác (chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư) hoặc khi các chức năng bị suy giảm.
 • Trầm cảm ở người lớn tuổi thường bị chẩn đoán nhầm hoặc điều trị không phù hợp. Triệu chứng của trầm cảm ở người cao tuổi thường bị nhầm lẫn với các phản ứng tự nhiên trước bệnh tật, tuổi tác hoặc do thay đổi hoàn cảnh sống thường gặp khi về già, và vì thế họ không nghĩ trầm cảm cần phải được chữa trị. Những người cao tuổi cũng tin như vậy và không hề tìm kiếm sự giúp đỡ vì họ không hiểu rằng họ có thể cảm thấy khá hơn nếu được chẩn đoán sớm, điều trị phù hợp.

Có bao nhiều người cao tuổi đang bị trầm cảm?

Một tin tốt đó là hầu hết những người lớn tuổi không bị trầm cảm. Một số số liệu về tình trạng trầm cảm ở người cao tuổi trong cộng đồng chỉ vào khoảng từ dưới 1% cho đến 5% nhưng cũng có thể tăng lên 13.5% ở những người cần chăm sóc sức khỏe tại nhà và 11.5% với những bệnh nhân cao tuổi tại bệnh viện. Nhưng dù là tỷ lệ mắc trầm cảm như thế nào thì việc phát hiện và điều trị kịp thời trần cảm ở người cao tuổi cũng vô cùng cần thiết để giúp nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi.

Làm thế nào để nhận được sự giúp đỡ

Hầu hết người lớn tuổi cảm thấy những triệu chứng trầm cảm được cải thiện khi chữa trị bởi các thuốc chống trầm cảm, liệu pháp tâm lý, hoặc kết hợp cả hai. Nếu bạn nghi ngờ một người thân của mình mắc trầm cảm thì nên cùng với họ đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị.

Nếu chính bạn hoặc những người cao tuổi gần bạn gặp phải những cơn khủng hoảng đột ngột, nặng nề do trầm cảm thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ ngay lập tức bằng cách gọi cấp cứu, hoặc đưa họ đến những bệnh viện gần nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của trầm cảm lên cơ thể

Bình luận
Tin mới
Xem thêm