Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trầm cảm

Trầm cảm không phải lúc nào cũng dễ nhận biết và có rất nhiều dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trầm cảm mà chúng ta không hề hay biết.

Những dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trầm cảm

Trầm cảm, đặc biệt là các trường hợp nhẹ, không phải lúc nào cũng liên quan đến khóc lóc, buồn rầu hoặc cảm thấy không vui. Những dấu hiệu dường như thoáng qua và ít được để ý đến dưới dây cũng có thể gợi ý rằng bạn có thể đang mắc chứng rối loạn tâm lý này.

Bạn trốn tránh khỏi những cảm xúc của mình

Bạn có thể là một “người trầm cảm ẩn hoàn toàn", mọi người luôn nghĩ về bạn như thể là một người của cộng đồng, luôn hướng về công việc, gần như hoàn hảo. Tuy nhiên ở bên trong của bạn có thể đang phải vật lộn với những vấn đề chưa được giải quyết hoặc bạn đang cảm thấy mọi chuyện thật tồi tệ, nhưng bạn không thích thể hiện ra điều nó.
Bạn có thể trông giống như một người đang có tất cả, nhưng chỉ cần bị bóc lớp vỏ bọc mà bạn đang mang ra, mọi người sẽ thấy được bạn đang sợ hãi, rằng nếu bạn bắt đầu nói hoặc nghĩ về về những gì thực sự cảm thấy, bạn sẽ bị vỡ tan thành từng mảnh.

Bạn thờ ơ với những cảm xúc của chính mình

Đây là một dấu hiệu của sự thờ ơ hay mâu thuẫn nội tại đang căng thẳng trong bạn. Nhiều khi, sự chán nản cao độ ẩn giấu bên trong sẽ khiến bạn vô tình khóa lại tất cả những cảm xúc của mình để trút bỏ cảm xúc tại thời điểm đó như cảm giác không vui, không hạnh phúc hoặc cả những cảm giác vui mừng bất chợt xuất hiện.

Bạn cố gắng làm cho mình trở bên bận rộn

Một cách để mọi người có thể đương đầu với những cảm xúc cần bị chôn vùi này, đó là làm cho bản thân trở nên bận rộn. Họ sẽ dồn toàn bộ sự chú ý của mình vào công việc, vào con cái, vào các nhóm cộng đồng, địa điểm tôn giáo. Họ thường sử dụng cách này để trốn tránh cảm xúc của họ.

Bất cứ điều gì cũng có thể làm bạn nổi giận

Rất nhiều người nghĩ đến trầm cảm như là luôn buồn, khóc, và u sầu, nhưng sự tức giận cũng có thể là một dấu hiệu phổ biến, đặc biệt ở nam giới. Ví dụ như một người nào đó đau buồn vì ly hôn trong thời gian gần đây, người đó có thể không thể vượt qua được và thể hiện bằng cách tỏ ra giận dữ: la hét vào con mình, hoặc bực bội hơn trong công việc. Sự tức giận này giống như một dấu hiệu trầm cảm mà những người đàn ông thường hay biểu hiện và phần nào cũng giống như cách một cô gái khóc nức nở cho những nỗi buồn của mình.

Bạn hành động liều lĩnh

Một dấu hiệu khác của chứng trầm cảm không được điều trị, đặc biệt thường biểu hiện ở nam giới, là việc chấp nhận những nguy hiểm để trốn tránh cảm giác thất bại, chán nản. Họ có thể lái xe điên cuồng, liều lĩnh, quan hệ tình dục bừa bãi thiếu kiểm soát, chơi cờ bạc, uống rượu hoặc các hoạt động nguy hiểm tương tự khác.

Bạn không suy nghĩ rõ ràng, thiếu tập trung

Suy nghĩ chậm chạp là một triệu chứng thông thường của trầm cảm. Bạn luôn cảm thấy như tâm trí của của mình toàn bộ là một lớp sương mù. Bạn không thể suy nghĩ về mọi thứ rõ ràng như trước đây, Bạn cảm thấy như như bản thân và tâm trí của mình đang lội trong bùn lầy vậy.

Những người bị trầm cảm thường gặp khó khăn trong việc tập trung vào những việc cơ bản nhất, và có thể trở nên rất thiếu quyết đoán.

Bạn ngừng tận hưởng những hoạt động mà trước đây luôn yêu thích

Bạn đã từng đến phòng tập thể dục ba bốn ngày một tuần hoặc ít khi bỏ lỡ một trận bóng hoặc chơi bài với bạn bè. Nhưng nếu bạn cảm thấy như mình buộc mình phải đi, hoặc không muốn làm nữa, nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo trầm cảm. Thay đổi tư tưởng trong thời gian trầm cảm có thể làm cho bạn ít tham gia vào các hoạt động và vận động cơ thể.

Bạn cảm thấy tội lỗi

Trầm cảm khiến bạn tập trung vào bản thân mình và các nhu cầu của bạn, và bạn trở nên ít quan tâm đến người khác. Việc này có thể dẫn đến những cảm giác tội lỗi. Bạn cảm thấy xấu hổ, mặc cảm vì chợt nhận ra rằng bạn không liên quan gì đến con cái của mình, gia đình và bạn bè.

Nếu bạn nhận thấy bản thân mình hoặc những người thân của mình đang phải đổi mặt với những dấu hiệu tiềm ẩn này, tốt nhất là đến gặp bác sỹ. Một chuyên gia tâm lý hoặc bác sỹ tâm thần sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân đích thực và điều trị sớm nếu cần. Và, chắc chắn bạn sẽ thoát khỏi những nỗi buồn của mình!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 dấu hiệu thể chất của trầm cảm có thể bạn chưa biết

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm