Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tình dục mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Tình dục thúc đẩy một số khía cạnh về hạnh phúc và sức khỏe thể chất của con người. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số lợi ích về quan hệ tình dục bên cạnh khả năng sinh sản. Những ưu điểm này bao gồm bảo vệ sức khỏe tim mạch ở một số người, giảm huyết áp và tăng cường khả năng miễn dịch.

Tình dục cũng có thể cải thiện tâm trạng, các mối quan hệ và sức khỏe tinh thần.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét những lợi ích sức khỏe có thể có của quan hệ tình dục.

Giúp tim khỏe mạnh

Quan hệ tình dục với bạn đời dường như có một số tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, đặc biệt là ở phụ nữ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ hoạt động tình dục có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch sau này thấp hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng kết luận rằng mức độ hoạt động tình dục cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch ở nam giới. Nam giới và nữ giới có vấn đề về tim mạch nên hỏi bác sĩ về việc quan hệ tình dục bao nhiêu là an toàn cho họ. Họ cũng nên nói rõ về mức độ thường xuyên và cường độ mà họ quan hệ tình dục, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiềm tàng đối với tim.

Giảm huyết áp

Đo huyết áp là một trong những dấu hiệu đánh giá sức khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ lớn tuổi thể hiện sự hài lòng với đời sống tình dục của họ ít có nguy cơ bị cao huyết áp hơn. Tuy nhiên, lại không tìm thấy kết quả tương tự ở nam giới lớn tuổi.

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến cả ham muốn tình dục và khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng của đàn ông. Thuốc điều trị huyết áp cao cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục và gây rối loạn cương dương. Mặc dù điều này không xác nhận lợi ích nhưng nó có thể cho thấy mối liên hệ giữa huyết áp và sức khỏe tình dục. Nhiều người bị huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, có những lo lắng về an toàn khi quan hệ tình dục.

Vậy nên hãy đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất. Trong trường hợp nếu thuốc tăng huyết áp gây cản trở việc quan hệ tình dục, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ điều trị để được kê một số loại thuốc hoặc liều lượng khác làm giảm bớt các tác dụng phụ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Quan hệ tình dục thường xuyên làm tăng hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Người ta thấy rằng những người quan hệ tình dục thường xuyên với tần suất một đến hai lần mỗi tuần, có nhiều immunoglobin A (IgA) trong cơ thể hơn những người khác. IgA là một kháng thể sống trong mô niêm mạc, chẳng hạn như tuyến nước bọt, mũi và mô âm đạo.

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu cho thấy tần suất xuất tinh cao có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Họ kết luận rằng những người xuất tinh hơn 21 lần mỗi tháng có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người đàn ông chỉ xuất tinh 4–7 lần mỗi tháng. Trong quá trình theo dõi đã xác nhận những phát hiện ban đầu. Những người đàn ông xuất tinh thường xuyên nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn những người xuất tinh ít hơn.

Giảm căng thẳng

Tình dục có thể là một cách tự nhiên để giảm bớt căng thẳng. Khi gần gũi, sự thân mật với bạn đời cũng làm giảm mức độ hormone cortisol. Cortisol là một loại hormone steroid lưu thông trong cơ thể để phản ứng với căng thẳng. Người ta phát hiện ra rằng những biểu hiện thân mật, dù là tình dục hay không, đều giúp đưa mức cortisol ở cả nam và nữ trở lại mức bình thường.

Tình dục kích hoạt giải phóng oxytocin, endorphin và các hormone “tạo cảm giác dễ chịu” khác, có thể là nguyên nhân gây ra tác dụng giảm căng thẳng này.

Cải thiện giấc ngủ

Việc hoạt động tình dục có lợi cho giấc ngủ. Các hormone làm giảm căng thẳng và lo lắng tương tự cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác buồn ngủ. Tình dục dẫn đến giải phóng oxytocin, dopamine và endorphin khắp cơ thể. Sau khi một người đạt cực khoái, một loại hormone khác gọi là prolactin bắt đầu lưu thông. Prolactin mang lại cảm giác hài lòng và thư giãn.

Các biện pháp phòng ngừa

Mặc dù quan hệ tình dục có thể là một hoạt động thú vị và có khả năng có lợi cho sức khỏe, nhưng cần nhớ rằng quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe tổng thể.

Những người quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác có thể làm giảm nguy cơ của những kết quả này.

Nếu có nhiều bạn tình thì bạn nên phòng tránh bằng cách giảm số người quan hệ tình dục với bạn để tránh nguy cơ lây nhiễm cao. Trong trường hợp quan hệ tình dục khiến bạn thấy đau đớn hoặc gây chảy máu thì hay đi đến gặp bác sĩ sản khoa để được thăm khám sớm nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: COVID-19 có thể làm giảm khả năng tình dục ở nam giới?

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MedicalNewsToday) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm