Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về ngưỡng của Asen trong thực phẩm

Asen tồn tại trong tự nhiên có nguồn gốc từ quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ hoặc là sản phẩm do quá trình hoạt động con người tạo ra. Asen có mặt trong nước, không khí, đất, thực phẩm ở dạng vô cơ hoặc hữu cơ. Tuy nhiên Asen vô cơ mới là nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Asen có mặt trong nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, hoa quả và rau xanh thông qua quá trình hấp thu nước và các chất dinh dưỡng từ đất. Các loại thuỷ, hải sản cũng có chứa Asen với hàm lượng nhất định và khác nhau theo từng loại. Gạo và hải sản là 2 thực phẩm có chứa lượng Asen nhiều hơn các thực phẩm khác, tuy nhiên Asen trong hải sản chủ yếu là loại hữu cơ, được đào thải ra khỏi cơ thể nhanh và ít độc tính hơn nhiều so với Asen vô cơ.

Lượng Asen có trong  thực phẩm hữu cơ và các thực phẩm thông thường cũng không khác nhau vì asen tồn tại trong đất và nước từ nhiều năm nay nên dù có canh tác theo kiểu nào thì cây vẫn hấp thu một lượng Asen không đổi.

 
Theo FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), lượng Asen cho phép trong nước uống tại Mỹ không vượt quá 10 microgam/lít. FDA cũng khuyến cáo hàm lượng Asen cho phép có trong gạo là dưới 0,1mg/kg gạo.

Năm 2014, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên hợp quốc và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đã đưa ra bộ quy định hàm lượng cho phép của một số chất trong thực phẩm, trong đó có quy định tổng lượng asen trong gạo không được vượt quá 0,2mg/kg.

Năm 2015, Ủy ban liên minh Châu Âu đã điều chỉnh mức độ chấp nhận Asen vô cơ trong thực phẩm, trong đó quy định lượng Asen vô cơ trong gạo trắng là 0,2mg/kg, mức 0,3mg/kg cho các loại bánh gạo, 0,25mg/kg cho gạo nguyên cám và không quá 0,1mg/kg cho các sản phẩm chế biến từ gạo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Dựa trên các số liệu về Asen vô cơ, Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu công bố lượng Asen vô cơ có trong cá là 0,03 mg/kg và 0,1 mg/kg được coi là an toàn cho sức khỏe con người.

Tại Việt Nam, Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19 tháng 12 năm 2007 của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa Asen cho phép có mặt trong thực phẩm  như sau:

 
Ghi chú: Giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm: mức tối đa (ML-maximum limit) hàm lượng kim loại nặng đó được phép có trong thực phẩm (đơn vị tính: mg/kg hoặc mg/l). 
 
Tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế, ban hành ngày 13/1/2011, quy định Giới hạn ô nhiễm arsen (As) trong thực phẩm như sau:
 
Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ ncbi.nlm.nih; fao; foodstandards
Bình luận
Tin mới
  • 02/04/2025

    Nâng cao tầm vóc Việt

    Tầm vóc không chỉ là thước đo chiều cao đơn thuần mà còn phản ánh sức khỏe và sự phát triển toàn diện của một dân tộc. Tuy nhiên, thực trạng chiều cao của người Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế so với bạn bè quốc tế

  • 01/04/2025

    Tăng cường miễn dịch cho trẻ mùa xuân

    Mùa xuân đến, mang theo không khí ấm áp và sức sống mới cho vạn vật. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm giao mùa, khí hậu biến đổi thất thường, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus và mầm bệnh sinh sôi phát triển.

  • 01/04/2025

    Ngày Thế Giới Nhận Thức về Tự Kỷ: Hiểu đúng và đồng hành cùng người tự kỷ

    Ngày 2 tháng 4 hàng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế Giới Nhận Thức về Tự Kỷ – một sự kiện do Liên Hợp Quốc khởi xướng nhằm kêu gọi sự quan tâm sâu sắc hơn đến rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

  • 31/03/2025

    Chăm sóc da cho bé vào mùa xuân: Mẹo nhỏ cho mẹ

    Mùa xuân là thời điểm giao mùa, khí hậu thất thường, hanh khô, độ ẩm thấp, dễ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ.

  • 30/03/2025

    Những thay đổi về làn da tuổi mãn kinh

    Tuổi mãn kinh không chỉ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe sinh lý nữ, mà còn ảnh hưởng đến làn da. Chị em phụ nữ nên lưu ý điều gì khi chăm sóc da tuổi ngoài 40?

  • 30/03/2025

    Người cao tuổi và bệnh giao mùa

    Giao mùa là thời điểm chuyển tiếp giữa các mùa trong năm, kéo theo sự thay đổi của thời tiết, khí hậu. Đối với người cao tuổi, giai đoạn này thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe do hệ miễn dịch suy giảm và cơ thể dần lão hóa.

  • 29/03/2025

    Đi bộ nhanh mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tử vong

    Một nghiên cứu mới cho thấy, hoạt động thể chất vừa phải như đi bộ nhanh, yoga, làm vườn… mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tử vong.

  • 29/03/2025

    Tại sao bạn bị đau bụng khi chạy?

    Các vấn đề dạ dày khi chạy bộ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây khó chịu cho người chạy. Bạn có thể gặp tình trạng co thắt, đau bụng dẫn đến tiêu chảy trong khi chạy.

Xem thêm