Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng kháng sinh Azithromycin giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng sau MLT

Trên thực tế, có khoảng 12% các trường hợp mổ lấy thai không theo chương trình có tình trạng nhiễm trùng cho dù đã được sử dụng kháng sinh dự phòng.

Một nghiên cứu RCT mới vừa được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine vào ngày 29/9/2016 cho thấy việc sử dụng bổ sung Azithromycin giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng ở đối tượng này.

Nghiên cứu được thực hiện tại 14 bệnh viện tại Hoa Kỳ với cỡ mẫu là 2013 thai phụ mang thai từ trên 24 tuần được chỉ định mổ lấy thai khi vào chuyển dạ hoặc sau khi ối vỡ.

Các thai phụ ngẫu nhiên được chia thành 2 nhóm, một được sử dụng kháng sinh dự phòng theo phác đồ thường quy theo khuyến cáo của ACOG và truyền Azithromycin 500 mg pha trong 250 ml dung dịch đẳng trương, một được sử dụng kháng sinh dự phòng thường quy và placebo. Kháng sinh dự phòng thường quy được sử dụng là Cefazolin hoặc nếu dị ứng sẽ thay bằng Clindamycin (+/- Gentamycin). Kháng sinh dự phòng được sử dụng trong vòng 1 giờ trước khi phẫu thuật.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm được sử dụng azithromycin có nguy cơ viêm NMTC, nhiễm trùng vết mổ cũng như các nhiễm trùng khác trong vòng 6 tuần sau MLT thấp hơn nhóm sử dụng giả dược  (relative risk, 0.51; 95% confidence interval, 0.38 - 0.68; P < .001). Tính riêng từng nhóm thì nguy cơ viêm NMTC (3.8% vs 6.1%; P = .02) và nguy cơ nhiễm trùng vết mổ (2.4% vs 6.6%; P < .001) đều thấp hơn ở nhóm được sử dụng thêm azithromycin. Nguy cơ xảy ra những biến cố nặng ở mẹ cũng thấp hơn ở nhóm được sử dụng thêm azithromycin (1.5% vs 2.9%; P = .03). (Bảng)

Phân tích theo NNT thì số thai phụ cần điều trị để giảm 1 trường hợp viêm NMTC, nhiễm trùng vết mổ hoặc các nhiễm trùng khác là 17, giảm 1 trường hợp viêm NMTC đơn thuần là 43, giảm 1 trường hợp nhiễm trùng vết mổ đơn thuần là 24.

Lí giải cho kết quả này có thể là nhờ tác động của kháng sinh nhóm macrolides lên hệ vi khuẩn ureaplasma (hệ vi khuẩn được cấy dương tính nhiều nhất trong các ca nhiễm trùng ối). Tuy nhiên, ảnh hưởng của 2 hệ vi khuẩn ở thai phụ vẫn còn nhiều điều cần làm rõ.

Tuy chưa lý giải được rõ cơ chế trong việc dự phòng nhiễm trùng cho thai phụ, tuy nhiên đây là một RCT được thiết kế chặt chẽ, cỡ mẫu lớn nên giá trị tham khảo trong thực hành lâm sàng khá cao.

Theo Horsem
Bình luận
Tin mới
  • 27/11/2025

    Hội thảo khoa học" Thực trạng dinh dưỡng, sức khỏe người cao tuổi ở một số thành phố lớn và đề xuất một số giải pháp"

    Hà Nội, ngày 27/11/2025 – Kết quả nghiên cứu mới nhất do Viện Y học ứng dụng Việt Nam thực hiện được công bố tại Hội thảo khoa học “Thực trạng dinh dưỡng, sức khỏe người cao tuổi ở một số thành phố lớn và đề xuất một số giải pháp” đã chỉ ra những thách thức lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) tại các đô thị lớn.

  • 27/11/2025

    Cách ăn low-carb giúp giảm cân bền vững

    Chế độ ăn kiêng low-carb (ít carbohydrate) đã chứng minh được hiệu quả trong việc giảm cân nhanh chóng và cải thiện nhiều chỉ số sức khỏe. Tuy nhiên, chìa khóa để thành công không phải là việc cắt giảm carb một cách mù quáng, mà là thực hiện một cách thông minh, bền vững để biến nó thành một lối sống lâu dài.

  • 27/11/2025

    Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng?

    Ung thư đại trực tràng là căn bệnh phổ biến và gây tử vong cao trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng cũng nằm trong top năm loại ung thư gây tử vong hàng đầu. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh có thể giảm đáng kể thông qua các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Bài viết này sẽ đưa ra lời khuyên thiết thực để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường vận động và sàng lọc định kỳ, giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe.

  • 26/11/2025

    Tầm soát loãng xương và những điều cần biết

    Loãng xương (osteoporosis) là một bệnh lý phổ biến thường gặp ở người cao tuổi gặp cả ở nam và nữ . Do đó, việc chuẩn đoán sớm, theo dõi và kiểm soát loãng xương là điều rất thiết, từ đó ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

  • 26/11/2025

    Có nên ăn trứng khi mắc hội chứng ruột kích thích không?

    Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nhưng lại gây triệu chứng khó chịu cho nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích.

  • 26/11/2025

    Những kiểm tra y tế không thể bỏ qua sau tuổi 50

    Tuổi 50 được xem là giai đoạn “chín muồi” của cuộc đời – nhưng cũng là thời điểm nhiều bệnh lý mạn tính bắt đầu xuất hiện. Nếu không chú ý chăm sóc, các vấn đề sức khỏe âm thầm tiến triển có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ.

  • 25/11/2025

    Trẻ bị cúm A: nên cho chăm sóc tại nhà hay tiếp tục đến trường?

    Mùa cúm đến, câu hỏi "Liệu con tôi bị cúm A có nên đi học không?" luôn là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh. Quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ hồi phục của trẻ mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng trường học.

  • 25/11/2025

    Bệnh đa u các tuyến nội tiết loại 1 (MEN 1) là gì?

    Bệnh đa u các tuyến nội tiết loại 1 (MEN 1) là một bệnh lý hiếm gặp. Bệnh chủ yếu gây ra các khối u ở các tuyến sản xuất hormone hay còn được gọi là các tuyến nội tiết. Bệnh cũng có thể gây ra các khối u ở ruột non và dạ dày. Một tên gọi khác của bệnh là hội chứng Wermer. Cùng tìm hiểu về bệnh đa u các tuyến nội tiết loại 1 qua bài viết sau đây!

Xem thêm