Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một số sự thật về nhiễm Chlamydia

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) phổ biến rất dễ chữa khỏi nhưng nếu không điều trị thì bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ

Chlamydia là gì?

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở cả nam và nữ, có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng và không phục hồi ở tới các cơ quan sinh sản và làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ. Chlamydia là một trong số những nguyên nhân gây ra tử vong ở thai nhi.

Chlamydia lây truyền như thế nào?

Chlamydia lây truyền bằng việc quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn, hoặc quan hệ bằng đường miệng. Nếu bạn đã từng bị nhiễm chlamydia thì bạn vẫn có thể bị nhiễm lại nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm chlamydia. Chlamydia cũng lây truyền từ mẹ sang con trong lúc trở dạ.

Làm  thế nào để giảm nguy cơ nhiễm bệnh?

Các tốt nhất để không bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục là quan hệ tình dục an toàn:

  • Quan hệ chung thủy an toàn với bạn tình  đã được xét nghiệm là không nhiễm STD
  •  Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục

Ai là người nguy cơ cao nhiễm chlamydia?

Bất cứ ai quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng, hậu môn và âm đạo đều là những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên những người đang trong độ tuổi hoạt động tình dục thì đều có khả năng nhiễm chlamydia cao hơn. Kể cả những người đồng tính nam, đồng tính nữ  và lưỡng tính đều có thể nhiễm chlamydia qua quan hệ tình dục đường miệng.

Hãy nói chuyện cởi mở và trung thực với bác sỹ phụ khoa khi bạn đi khám các bệnh lây qua đường tình dục. Cho dù bạn ở độ tuổi nào hay là người thuộc giới tính nào nếu như bạn đang quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc có bạn tình mới hoặc bạn tình của bạn bị nhiễm khuẩn đường sinh dục thì bạn nên tiến hành làm xét nghiệm chlamydia mỗi năm.

Liệu chlamydia có ảnh hưởng gì đến việc mang bầu hay không?

Nếu bạn đang mag bầu và bị nhiễm chlamydia, thì chắc chắn con bạn cũng sẽ nhiễm chlamydia. Nếu trẻ sơ sinh nhiễm Chlamydia thì sẽ bị nhiễm trùng mắt và viêm  phổi. Chlamydia cũng là nguyên nhân của việc đẻ non. Hãy xét nghiệm chlamydia sớm, ngay trong lần đầu đi khám thai đế có cách  điều trị dự phòng đúng đắn.

Làm thế nào để phát hiện ra những dấu hiệu nhiễm Chlamydia?

Phần lớn những người nhiễm chlamydia đều không có triệu chứng. Nếu bạn quan hệ với bạn tình bị nhiễm chlamydia thì sau một vài tuần các triệu chứng bệnh vẫn chưa biểu hiện ra bên ngoài nhưng trong lúc đó thì bệnh đang làm tổn hại đến các cơ quan sinh sản của bạn.

Phụ nữ cần chú ý đến những triệu chứng sau:

  • Tiết dịch âm đạo bất thường
  • Có cảm giác bỏng rát khi đi tiểu

Một số triệu chứng ở nam giới:

  • Tiết dịch từ dương vật
  • Nóng rát khi đi tiểu
  • Đau, sưng một hoặc hai bên tinh hoàn (triệu chứng này ít gặp)

Nam giới và nữ giới đều có thể bị nhiễm bệnh ở trực tràng do quan hệ bằng đường hậu môn hoặc qua các đường khác (qua âm đạo) và cũng không có triệu chứng đặc trưng để phát hiện bệnh. Chlamydia có thể gây ra những cơn đau ở trực tràng, tiết dịch, chảy máu. Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng trên hoặc bạn tình của bạn có những triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục  như cơn đau bất thường, dịch tiết có mùi hôi, đau rát khi đi tiểu, chảy máu giữa chu kỳ kinh thì bạn nên tới bác sỹ để kiểm tra.

Làm thế nào để bác sỹ chẩn đoán nhiễm Chlamydia

Bạn sẽ được yêu cầu lấy mẫu  nước tiểu hoặc lấy dịch tiết âm đạo bằng tăm bông để làm xét nghiệm chẩn đoán chlamydia

Chlamydia có thể chữa khỏi không?

Điều trị đúng cách sẽ chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Quan trọng là bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định điều trị của bác sỹ để phòng tránh các biến chứng.

Nên đi làm xét nghiệm chlamydia thường xuyên,  khoảng 3 tháng sau khi điều trị hoặc sau khi bạn tình bạn của bạn điều trị.

Khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại sau khi điều trị chlmanydia

Bạn không nên quan hệ tình dục nếu như bạn tình của bạn vẫn chưa điều trị dứt điểm. Nếu bác sỹ chỉ kê một liều duy nhất thì bạn có thể quan hệ sau khi uống thuốc. Nếu đơn thuốc uống trong 7 ngày thì bạn nên đợi đến khi nào uống hết thuốc.

Những biến chứng nếu không điều trị chlamydia

Những biến chứng ban đầu do chlamydia gây ra có thể không được chú y tuy nhiên chlamydia có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Phụ nữ nếu không được điều trị có thể dẫn tới nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID- pelvic inflammatory disease). PID thường không có triệu chứng rõ ràng nhưng có thể gây ra triệu chứng đau bụng và vùng chậu hông. Kể cả khi không gây ra các triệu chứng ban đầu thì viêm vùng chậu mãn tính cũng có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn ở hệ thống sinh sản, gây ra những cơn đau kéo dài ở vùng chậu, khiến bạn không thể mang thai hoặc tăng nguy cơ sẩy thai hoặc tử vong cho thai nhi.

Nam giới thường không biểu hiện triệu chứng và hiếm có các biến chứng liên quan đến chlamydia. Nhiễm trùng đôi khi lan từ ống dẫn tinh đến tinh hoàn gây đau và sốt, nhưng hiếm khi chlamydia gây vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, việc nhiễm trùng chlamydia ở nam giới tiềm ẩn nguy cơ lây sang bạn tình khi quan hệ tình dục, khiến cho bệnh ở phụ nữ dai dẳng và khó điều trị hơn. Do vậy, để điều trị dứt điểm nhiễm chlamydia, bác sỹ thường điều trị cho cả nam giới và nữ giới. Đồng thời, khuyến cáo họ nên sử dựng bao cao su khi quan hệ tình dục trong quá trình điều trị.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm