Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường có thể dẫn đến giảm trí nhớ không?

Suy giảm trí nhớ do tuổi già khác so với những thay đổi phức tạp của trí nhớ trong bệnh Alzheimer hay những thoái hóa liên quan đến các bệnh mạn tính khác. Những nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên quan mật thiết giữa mức đường huyết cao và bệnh Alzheimer. Những người bị bệnh về chuyển hóa có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Tiểu đường là bệnh đặc trưng bởi mức đường huyết cao, xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất hoặc không đáp ứng với Insulin. Tuyến tụy của bạn sản xuất ra hóc-môn Insulin để điều hòa đường huyết. Khi cơ thể giảm sản xuất Insulin hoặc kháng lại hóc-môn này nên đường huyết ở mức cao.

Đái tháo đường typ I: cơ thể có các kháng thể chống lại các tế bào sản xuất ra Insulin của đảo tụy.

Đái tháo đường typ II: cơ thể sản xuất Insulin nhưng không thể sử dụng, làm tuyến tụy giảm sản xuất Insulin nên không thể điều hòa đường huyết trong máu. Điều này có thể có những ảnh hưởng lâu dài đối với não.

Giảm trí nhớ là hiện tượng bình thường ở tuổi già nhưng sự suy giảm trí nhớ do tuổi già khác so với những thay đổi phức tạp của trí nhớ trong bệnh Alzheimer hay những thoái hóa liên quan đến các bệnh mạn tính khác.

Quên tên và đặt sai đồ đều có liên quan đến chứng mất trí nhớ ở tuổi già. Những triệu chứng này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sống độc lập của bạn.

Những triệu chứng nặng hơn của giảm trí nhớ bao gồm:

 • Quên những từ thông dụng khi nói
 • Lặp lại những câu hỏi giống nhau
 • Lạc đường khi đang đi bộ hoặc khi đang lái xe
 • Thay đổi tâm trạng thất thường
 • Không thể nhớ đường

Những triệu chứng trên chỉ ra rằng bạn đang bắt đầu bị mất trí nhớ. Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào nêu trên, hãy đến gặp bác sĩ.

Một loại mất trí nhớ hay gặp nhất đó là bệnh Alzheimer. Những người bị bệnh về chuyển hóa có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Bệnh tiểu đường liên quan đến giảm trí nhớ như thế nào?

Giảm trí nhớ và suy giảm nhận thức chung, đó là hai triệu chứng của bệnh Alzheimer, có thể có liên quan tới bệnh đái tháo đường typ II. Những tổn thương mạch máu thường gặp ở người bị tiểu đường có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức và sa sút trí tuệ, thường thấy cùng với các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Kết quả của một nghiên cứu cho thấy bệnh Alzheimer có mối liên quan chặt chẽ với tín hiệu Insulin và chuyển hóa glucose trong não. Não chứa các thụ thể tiếp nhận Insulin, Insulin có ảnh hưởng tới nhận thức và trí nhớ. Khi Insulin trong cơ thể không cân bằng, có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer. Sự mất cân bằng này có thể xảy ra ở người bị đái tháo đường typ II.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy những ảnh hưởng của các hội chứng chuyển hóa tới trí nhớ. Bao gồm:

 • Tăng huyết áp
 • Đường máu cao
 • Mức Cholesterol bất thường
 • Tăng lượng mỡ của cơ thể đặc biệt là mỡ bụng

Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ hai chiều: những người có những hội chứng chuyển hóa có nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer, những người bị Alzheimer thì thường có mức đường huyết cao và kháng Insulin.

Triển vọng

Khi bác sĩ xác định được nguyên nhân gây mất trí nhở họ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp. Có thể cần phải thay đổi lối sống nếu bạn có nguy cơ cao hoặc đã được chẩn đoán đái tháo đường typ II.

Nếu bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ của bạn, bác sĩ sẽ khuyến cáo sử dụng các chất ức chế men Cholinesterase để làm chậm tiến triển bệnh cũng như cải thiện các chức năng ở người bị mất trí nhớ. Tùy thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh mà bác sỹ có thể chỉ định thêm các thuốc khác.

Phòng bệnh

 • Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, thịt nạc. Bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm giàu chất béo. Chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ các bệnh thoái hóa mạn tính như Alzheimer.
 • Bổ sung acid Omega-3 vào chế độ ăn của bạn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa sự suy giảm về nhận thức.
 • Những sản phẩm như sâm và dưa đắng có thể giúp chuyển hóa đường và mỡ.
 • Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các thực phẩm chứng năng.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết:  Sự thật bất ngờ về tiền tiểu đường

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 22/07/2024

  Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

  Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

 • 22/07/2024

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

  Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

 • 22/07/2024

  5 biệp pháp giảm bớt các triệu chứng do rong kinh

  Rong kinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện tình trạng rong kinh?

 • 22/07/2024

  Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và điều trị

  Đột quỵ do nhiệt thường xảy ra do sự tiến triển của một số bệnh nhẹ hơn như chuột rút do nhiệt, ngất do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Nhưng nó có thể tấn công ngay cả khi bạn không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt trước đó.

 • 22/07/2024

  4 mẹo ăn uống giúp bạn cắt giảm tới 300 calo/ngày

  Cắt giảm calo là nguyên tắc của mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. Thay vì phải nhịn ăn kham khổ, bạn có thể áp dụng các mẹo ăn uống sau để có thể giảm tới 300 calo mỗi ngày

 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

Xem thêm