Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết chính là gây hạ tiểu cầu. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, bệnh có thể gây tử vong. Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng tránh các biến chứng.
Mọi người hay lo ngại về giảm tiểu cầu, vậy tăng tiểu cầu có nguy hại không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về tăng tiểu cầu trong bài viết dưới đây.
Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn là một bệnh rối loạn miễn dịch, trong đó có sự bất thường về đông máu.
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus, thường lây truyền qua muỗi vằn (Aedes Aegypti) và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đây là những gì bạn cần biết về triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.
Hình thành cục máu đông là phản ứng bình thường của cơ thể trong một số tình huống nhất định.
Có 3 loại tế bào máu là: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Những tế bào này sẽ di chuyển ở trong một môi trường lỏng gọi là huyết tương. Mỗi loại tế bào máu đều đảm nhiệm những vai trò quan trọng để duy trì hoạt động sống bình thường của cơ thể.
Máu là chất lỏng đặc biệt cung cấp dinh dưỡng và oxy tới nhiều cơ quan, cơ và mô của cơ thể. Nó cũng vận chuyển các chất thải và carbon dioxid ra khỏi cơ thể.
Dưới đây là những loại thực phẩm thông thường để tăng tiểu cầu tự nhiên mà không cần phải dùng thuốc.
Nếu không có quá trình đông máu thì cơ thể chúng ta (và sinh vật có tuần hoàn nói chung) không thể tồn tại được. Song nếu không có quá trình chống đông thì đông máu sẽ lan tràn từ mạch máu này sang mạch máu khác và tuần hoàn cũng ngừng trệ. Hệ đông máu và cơ chế chống đông là một hệ thống kín – đó là hai quá trình rất đặc sắc mang nhiều tính chất bảo vệ cơ thể.
Mặc dù có các thuốc làm tăng lượng tiểu cầu, bạn cũng có thể tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên không dùng thuốc.
Xét nghiệm công thức máu toàn bộ bao gồm những gì?
Tiểu cầu là những mảnh tế bào di chuyển tuần hoàn trong máu giúp máu đông.