Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm nào tốt cho việc hỗ trợ điều trị trầm cảm

Trầm cảm ảnh hưởng đến nhiều người và nó có thể thay đổi cuộc sống. Điều trị y tế và tư vấn thường có thể giúp làm giảm các triệu chứng, thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể nâng cao sức khỏe cơ thể.

Không có chế độ ăn uống cụ thể để điều trị trầm cảm, nhưng ăn nhiều hơn một số loại thực phẩm có thể giúp một số người kiểm soát các triệu chứng.

Nhiều chất dinh dưỡng có sẵn nhưng người bệnh trầm cảm nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, vì đôi khi chúng có thể tương tác với các loại thuốc đang điều trị trầm cảm.

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và trầm cảm

Thực phẩm nào tốt cho việc hỗ trợ điều trị trầm cảm? - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể nâng cao sức khỏe cơ thể, ddaary lùi trầm cảm.

Một yếu tố có thể góp phần gây ra trầm cảm là thói quen ăn kiêng, thói quen này sẽ quyết định chất dinh dưỡng mà họ tiêu thụ.

Trầm cảm có thể làm tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn, và trạng thái tiêu cực kích thích sở thích ăn thực phẩm nhiều đường, chất béo và muối. Cơ thể thèm ăn những thực phẩm này trong những lúc căng thẳng hoặc đau buồn.

Tuy nhiên, việc thường xuyên thưởng thức những thực phẩm ít dinh dưỡng này có thể dẫn đến lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho não thấp hơn mức khuyến nghị, chẳng hạn như vitamin B, kẽm, folate và magiê. Cơ thể cần những chất dinh dưỡng đó ở mức tối ưu để giúp tạo ra các chất hóa học trong não có thể khiến cảm thấy tốt hơn và bớt trầm cảm hơn.

Cải thiện chế độ ăn uống ưu tiên thực phẩm tươi, nguyên chất có nhiều chất dinh dưỡng, và hạn chế thực phẩm tinh chế đã qua chế biến, đồ ngọt, đồ chiên, đồ ăn vặt.

Một số dinh dưỡng hỗ trợ tốt cho người bệnh trầm cảm

 

Selen

Tăng lượng selen có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng, điều này có thể giúp kiểm soát chứng trầm cảm dễ dàng hơn. Selenium có trong nhiều loại thực phẩm như các loại ngũ cốc, quả hạch, hải sản, thịt nội tạng như gan…

 

Vitamin D

Vitamin D có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Mọi người nhận được vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng các nguồn thực phẩm cũng rất quan trọng.

Thực phẩm có thể cung cấp vitamin D bao gồm các loại cá có dầu, sữa tăng cường, gan bò, trứng…

 

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có thể giúp điều trị chứng rối loạn trầm cảm. Ăn axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ rối loạn tâm trạng và các bệnh về não bằng cách tăng cường chức năng não và bảo tồn vỏ myelin bảo vệ các tế bào thần kinh.

Các nguồn axit béo omega-3 tốt bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, hạt lanh, dầu hạt lanh và hạt chia, quả óc chó.

 

Chất chống oxy hóa

Thực phẩm nào tốt cho việc hỗ trợ điều trị trầm cảm? - Ảnh 4.

Quả việt quất là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt.

Vitamin A (beta carotene), C và E có chứa các chất được gọi là chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, stress oxy hóa có thể phát triển. Một số vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm. Các loại vitamin cung cấp chất chống oxy hóa có thể làm giảm các triệu chứng lo âu ở những người mắc chứng rối loạn lo âu.

Thực phẩm tươi, có nguồn gốc thực vật như quả việt quất là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt. Một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả tươi, đậu nành và các sản phẩm thực vật khác có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm liên quan đến căng thẳng.

Vitamin B

Vitamin B-12 và B-9 (folate hoặc axit folic) giúp bảo vệ và duy trì hệ thần kinh, bao gồm cả não. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ và các triệu chứng rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm.

Nguồn vitamin B-12 bao gồm: trứng, thịt gia cầm, cá, hàu, sữa, ngũ cốc tăng cường…

Thực phẩm có chứa folate bao gồm rau lá sẫm màu như rau chân vịt, rau diếp, rau cải, cải xoong, quả hạch, đậu lăng, các loại ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, thịt và gia cầm, hải sản, trứng…

Kẽm

Kẽm giúp cơ thể cảm nhận mùi vị, nhưng nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch và có thể ảnh hưởng đến chứng trầm cảm. Nồng độ kẽm có thể thấp hơn ở những người bị trầm cảm và việc bổ sung kẽm có thể giúp thuốc chống trầm cảm hoạt động hiệu quả hơn.

Kẽm có mặt trong các loại ngũ cốc, hàu, thịt bò, thịt gà và thịt lợn, đậu, các loại hạt và hạt bí ngô…

Chất đạm

 

Protein giúp cơ thể phát triển nhưng cũng có thể giúp những người bị trầm cảm. Cơ thể sử dụng một loại protein gọi là tryptophan để tạo ra serotonin, hormone "cảm thấy dễ chịu". Tryptophan có trong cá ngừ, đậu xanh.

Serotonin dường như đóng một vai trò trong trầm cảm và thực phẩm có thể làm tăng mức serotonin có thể có lợi.

 

Men vi sinh

Probiotic đã trở nên ngày càng phổ biến, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua, kefir, kim chi có thể làm tăng mức độ vi khuẩn có lợi trong ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể làm giảm các triệu chứng và nguy cơ trầm cảm.

Các vi sinh vật sống trong ruột, bao gồm cả men vi sinh, đóng một vai trò quan trọng trong bằng cách sản xuất và thể hiện các chất dẫn truyền thần kinh có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, tâm trạng hoặc thói quen ngủ, giảm viêm trong cơ thể, có thể góp phần gây trầm cảm, ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và phản ứng của cơ thể với căng thẳng.

Chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong điều trị trầm cảm. Tuân thủ chế độ ăn ít thực phẩm chế biến sẵn và cung cấp nhiều thực phẩm tươi, có nguồn gốc thực vật và chất béo có lợi cho sức khỏe có thể giúp cải thiện các triệu chứng.

 

 

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm