Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích và tác dụng phụ của Berberin

Berberin có thể giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm cholesterol, hạ đường huyết và cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Cùng tìm hiểu chi tiết về tác dụng của Berberin trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Berberin là một hợp chất tự nhiên có trong một số loại cây, ví dụ như: quả barberry, goldenseal, hoàng liên, nho Oregon, củ nghệ. Tương tự như nghệ, berberin có màu vàng sáng, berberin được coi là một alkaloid, đây là tên gọi khác của các hợp chất có dược tính khi sử dụng trong cơ thể. Codeine và morphine cùng họ với các alkaloid như berberine.

Berberine được sử dụng phổ biến hơn trong y học Trung Quốc, Đông Á và y học cổ truyền Ấn ĐỘ và loại thuốc này được bán không cần kê đơn dưới dạng viên sử dụng qua đường uống.

Lợi ích của Berberin

Dưới đây là một số lợi ích của Berberin đã được khoa học chứng minh: 

 • Kiểm soát bệnh đái tháo đường và hạ đường huyết: Một phân tích tổng hợp từ 46 thử nghiệm lâm sang vào năm 2021 đã nghiên cứu sử dụng berberin đơn độc và sự kết hợp của berberin cùng các liệu pháp điều trị bệnh đái tháo đường tiêu chuẩn. Kết quả cho thấy rằng cả hai phương pháp đều giúp giảm đáng kể lượng HbA1C cũng như chỉ sổ cholesterol và khối lượng cơ thể.
 • Giảm cholesterol: Một phân tích tổng hợp từ 27 thử nghiệm và 2500 bệnh nhân vào năm 2015 đã phát hiện ra rằng berberin giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol, và giúp tăng HDL cholesterol. Berberine đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với thuốc giảm cholesterol so với việc sử dụng thay đổi lối sống đơn thuần hoặc giả dược. Đánh giá tương tự cũng theo dõi tác dụng của berberine đối với bệnh đái tháo đường type 2 và kiểm soát huyết áp và cho thấy kết quả khả quan.

Đọc thêm bài viết: Uống vitamin và khoáng chất lúc nào tốt nhất?

 • Hạ đường huyết: Kết quả của phân tích tổng hợp năm 2015 ở đề cập ở trên cũng cho thấy rằng việc sử dụng berberin giúp hạ huyết áp hiệu quả hơn hoặc kết hợp với thuốc hạ huyết áp hoặc thay đổi lối sống so với sử dụng giả dược hoặc chỉ thay đổi lối sống.
 • Cải thiện hệ vi sinh đường ruột: Berberine giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách điều chỉnh vi khuẩn và thúc đẩy giải độc tế bào. Ngoài ra, berberin còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và chống viêm.

Liều sử dụng

Hầu hết các công thức của berberine được bán với hàm lượng 1.000 - 1.200 mg mỗi hai viên. Những nhà sản xuất thường khuyên dùng berberine mỗi ngày một lần trước bữa ăn hoặc trong bữa ăn. Như với bất kỳ chất bổ sung mới nào, tốt nhất bạn tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ của  Berberin

Theo các nghiên cứu, berberine được dung nạp tốt khắp cơ thể. Giống như bất kỳ thực phẩm bổ sung hoặc thuốc nào, luôn có một số người gặp tác dụng phụ. Đối với berberine, những tác dụng phụ đó có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Đầy hơi
 • Hạ đường huyết nếu sử dụng quá liều
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Phát ban

Ai không nên dùng Berberin?

Mặc dù các nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng berberin an toàn để sử dụng, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu về độ an toàn trong thời gian dài hơn. Một số đối tượng cần cân nhắc khi sử dụng berberin gồm:

 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Phụ nữ mang thai: Vì berberin làm cho bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh trở nên tồi tệ hơn hoặc dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn liên quan đến các bệnh lý tại não.
 • Sử dụng thuốc hóa trị đường uống bosutinib:Theo báo cáo, berberin có thể làm tăng nồng độ của loại thuốc này trong cơ thể
 • Sự dụng thuốc ức chế miễn dịch tacrolimus hoặc cyclosporin: Berberin có thể làm tăng nồng độ của loại thuốc này trong máu hoặc gây ra nhiễm độc thận
 • Sự dụng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường: Berberin và các loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường có thể tác động cộng hưởng và gây ra hạ đường huyết quá nhiều.

Cũng như với bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nào, điều quan trọng là cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng để đảm bảo berberin không tác động tiêu cựu với các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng. Ngoài thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, berberin còn có thể tương tác với các loại thuốc khác như thuốc chống đông máu, thuốc huyết áp, thuốc hạ cholesterol, thuốc hỗ trợ giấc ngủ.

Trước khi sử dụng berberin, ngoài việc chú ý đến tác dụng phụ của thuốc và liều dùng, bạn cần chú ý lựa chọn những địa chỉ bán thuốc uy tín, thông tin sản phẩm, liều dùng cần đầy đủ trên bao bì.

Nếu bạn tư vấn sử dụng thuốc, vitamin, thực phẩm chức năng hiệu quả và an toàn, hãy liên hệ với Nhà thuốc VIAM thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam để được tư vấn, hướng dẫn sử dụng vitamin và vi chất hiệu quả, an toàn với các Chuyên gia, Dược sỹ có uy tín TẠI ĐÂY hoặc Hotline 024 3633 5678 để được tư vấn.

BS Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo US News Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm