Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thú cưng của bạn có thể mắc COVID-19?

Một loại virus corona mới được báo cáo lần đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019 đã nhanh chóng dẫn đến một đại dịch toàn cầu. Được đặt tên là COVID-19, loại virus này đã có một tác động tàn phá đối với các nền kinh tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.

Mặc dù rất dễ lây giữa người với người, nhưng bằng chứng về sự lây truyền từ động vật sang người còn hạn chế, mặc dù có thể có sự lây truyền từ người sang động vật. Bài viết dưới đây thảo luận về những chăm sóc cần được thực hiện đối với vật nuôi trong nhà và COVID-19.

Đại dịch COVID-19

Đại dịch do coronavirus 2019 (COVID-19) là một đợt bùng phát dịch bệnh toàn cầu hiện tại được xác định lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Sau đó được đặt tên là coronavirus hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng 2 (SARS-CoV-2), nó thuộc một họ virus lớn có tên là Coronaviridae.

Một số chủng thuộc họ Coronaviridae ảnh hưởng đến con người, chẳng hạn như Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS), và một số có thể ảnh hưởng đến động vật như ho cũi ở chó hoặc viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP). Tuy nhiên, một số chủng có thể ảnh hưởng đến cả người và động vật.

Thú cưng của tôi có thể mắc COVID-19 không?

Một số loài có thể nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Tại Hồng Kông, 17 con chó và 8 con mèo đã từng cư trú với bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã được các quan chức y tế kiểm tra và tìm thấy bằng chứng về sự lây nhiễm ở hai con chó. Các trường hợp mèo bị nhiễm bệnh đã được báo cáo ở Hồng Kông và Bỉ.

Tại Vũ Hán, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu huyết thanh từ 102 con mèo và tìm thấy kháng thể COVID-19 trong 15 con. Tuy nhiên, trong khi động vật có thể bị nhiễm bệnh, chúng không nhất thiết phát triển các triệu chứng hoặc lây nhiễm sang người. Các bằng chứng thu thập được cho đến nay cho thấy rằng các động vật nuôi sau đây dễ bị nhiễm virus:

  • Chó: Mặc dù chó có thể bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, nhưng rất hiếm, chúng có biểu hiện nhẹ hoặc không có triệu chứng và chúng không thể truyền bệnh thêm.
  • Thỏ: Tương tự như chó, mặc dù thỏ có thể bị nhiễm bệnh nhưng chúng không có triệu chứng gì và không truyền virus cho thỏ khác hoặc các loài khác.
  • Mèo: Có thể nhiễm COVID-19 từ người bị nhiễm bệnh nhưng biểu hiện nhẹ hoặc không có triệu chứng. Mặc dù chúng có thể lây truyền bệnh cho những con mèo khác, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy chúng lây bệnh cho người.
  • Chồn hương: Chồn hương dễ bị nhiễm COVID-19, có các triệu chứng biểu hiện và có thể truyền bệnh cho các con chồn khác. Mặc dù không có bằng chứng về việc chồn hương truyền bệnh trở lại người, nhưng dữ liệu từ các nghiên cứu về khả năng lây nhiễm bệnh của chồn cho thấy khả năng chồn tái nhiễm bệnh cho người.
     

Làm thế nào để quản lý vật nuôi có kết quả dương tính với COVID-19?

Dựa trên các bằng chứng hiện có, một số ít vật nuôi bị nhiễm COVID-19 có biểu hiện nhẹ hoặc không có triệu chứng và có thể được quản lý tại nhà. Vì nguy cơ vật nuôi đóng vai trò trong việc lây lan dịch bệnh là thấp, việc kiểm tra vật nuôi chỉ được khuyến nghị khi vật nuôi phát triển các triệu chứng và đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ban hành hướng dẫn sau đây cho chủ sở hữu vật nuôi nếu con vật của họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

  • Cách ly thú cưng của bạn

Vật nuôi bị nhiễm bệnh nên được giữ ở nhà trừ khi tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ thú y, trong trường hợp đó, phòng khám bác sĩ thú y nên được thông báo trước thời hạn để có các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng thích hợp. Trong thời gian cách ly, vật nuôi không được đến các trung tâm y tế, giáo dục, hoặc nhà trẻ. Chúng nên tránh xa các khu vực mà người khác có thể tụ tập như công viên và chỉ nên được chăm sóc và tập thể dục bởi những người trong hộ gia đình của chúng. Nếu người nuôi chó có vườn riêng thì không nên dắt chó đi dạo.

  • Theo dõi các triệu chứng

Loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng do vật nuôi bị nhiễm bệnh nên được theo dõi và báo cáo cho bác sĩ thú y. Các triệu chứng điển hình của COVID-19 ở động vật bao gồm sốt, hôn mê, ho và hắt hơi, tiết dịch mắt và các vấn đề về dạ dày như nôn mửa và tiêu chảy. Nếu các triệu chứng trở nên nặng hơn hoặc vật nuôi khó thở thì nên liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

  • Đề phòng

Chủ sở hữu vật nuôi nên đảm bảo họ đeo khẩu trang và găng tay khi ở cùng phòng với vật nuôi bị nhiễm bệnh. Khi xử lý bát ăn, đồ chơi hoặc bộ đồ giường hoặc thu dọn các chất thải, phải luôn đeo găng tay và rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau đó.

Vì hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy việc tắm rửa cho vật nuôi làm giảm sự lây lan của COVID-19, vật nuôi bị nhiễm bệnh không nên tắm nhiều hơn bình thường. Chúng không nên tiếp xúc với bất kỳ chất khử trùng hóa học nào vì chúng có thể gây bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong. Tuy nhiên, các bề mặt gia dụng nên được khử trùng thường xuyên.

  • Kết thúc kiểm dịch

Luôn luôn phải tìm kiếm hướng dẫn của bác sĩ thú y trước khi cho phép vật nuôi trộn lẫn với các động vật khác và con người. Trong hầu hết các trường hợp, việc cách ly có thể kết thúc nếu vật nuôi không có triệu chứng trong ít nhất 3 ngày và đã qua 14 ngày kể từ khi vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc nếu xét nghiệm theo dõi cho kết quả âm tính.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 bệnh thú cưng có thể lây cho bạn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm