Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thời điểm tốt nhất để tập luyện trong ngày?

Tập thể dục đúng thời điểm sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, có thời điểm bạn cần tránh luyện tập để không gây hại cho cơ bắp, tăng nguy cơ bệnh.

Ngày nay, với lịch trình bận rộn chúng ta thật khó khăn để tìm ra được thời gian tập luyện thể dục cho bản thân.

Mặc dù chúng ta đều biết tầm quan trọng của thể dục với sức khỏe và hạnh phúc nhưng để sắp xếp được sự cân bằng giữa nghề nghiệp, cuộc sống xã hội và và tập luyện thật sự không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, việc đặt ra một lịch tập thể dục tại phòng tập vào thời điểm nhất định có thể tối ưu hóa mục tiêu tập thể dục của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày.

Sáng sớm

Có rất nhiều lợi ích khi tập luyện vào buổi sáng. Trước hết, bạn sẽ hoàn thành bài tập trước khi bắt đầu một ngày mới. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu một ngày của mình với endorphins với một cảm giác tốt đẹp là mình đã hoàn thành được một điều gì đó mà một số người khác không hoàn thành trong cả ngày. Đó là một vấn đề liên quan rất nhiều đến bản ngã.

Hơn nữa, bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc tập luyện sau đó buổi chiều hoặc buổi tối. Điều này có thể giúp bạn rất nhiều bởi bạn có thời gian để nấu bữa ăn tối, giao lưu với bạn bè và chỉ đơn giản là thư giãn.

Lợi ích của tập luyện buổi sáng

Rất nhiều nghiên cứu đã hỗ trợ cho khái niệm tập luyện vào buổi sáng. Một nghiên cứu đã đánh giá được kết quả khi tiến hành thử nghiệm trên một nhóm phụ nữ bình thường và thừa cân cùng tập luyện thể dục vào sáng sớm. Nhận thấy sự suy giảm ham muốn về thức ăn cho dù là đồ ăn yêu thích ở cả hai nhóm này so với nhóm không có bất kỳ sự tập luyện nào.

Bên cạnh đó, việc hoạt động vào buổi sáng còn đem lại nhiều năng lượng hơn, tăng cường hoạt động thể chất trong ngày so với những người không tập luyện. Các lợi ích này bao gồm tăng trao đổi chất để tiếp tục đốt cháy calo suốt cả ngày so với ban đêm khi bạn ngủ.

Còn lý do nào khác cho việc tập luyện vào buổi tối? Các nghiên cứu cho thấy việc thực hiện chế độ tập luyện vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Tập thể dục làm tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của bạn. Điều đó có nghĩa là việc đổ mồ hôi vào ban đêm có thể cản trở khả năng đi vào giấc ngủ của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tập luyện trước 7h sáng so với chiều và tối có thể giúp cá nhân có được giấc ngủ chất lượng vào ban đêm.

Một nguyên nhân khác khiến cho việc tập luyện vào buổi sáng cần được khuyến khích bởi việc tập luyện với một dạ dày trống rỗng có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn. Các bài tập có thể đốt cháy tới 20% lượng mỡ trong cơ thể. Đây là một kỳ tích mà rất nhiều người luôn mong muốn đạt được.

Tập luyện vào buổi chiều hoặc đêm

Trong khi chắc chắn buổi sáng mang lại rất nhiều lợi ích khi tập luyện. Vậy buổi chiều và đêm liệu có tác dụng hay không?

Một nghiên cứu cho thấy khả năng cơ thể của bạn sẽ chạm tới mốc cao nhất vào buổi chiều. Nhiệt độ cơ thể tăng suốt trong ngày, tối ưu hóa chức năng cơ bắp và sức mạnh, hoạt động của enzyme và độ bền trong khi tập luyện. Từ 2 giờ đến 6 giờ chiều, nhiệt độ cơ thể bạn ở mức cao nhất. Điều này có nghĩa là bạn tập thể dục khi cơ thể sẵn sàng nhất, có thể là thời điểm hiệu quả nhất trong ngày để tập luyện.

Vậy thời gian nào là tốt nhất? Câu trả lời vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong các nhà khoa học. Tuy nhiên có một điều rõ ràng là: bất kể bạn làm lúc nào, đã thực hiện được đều rất tốt.

Điều thực sự quan trọng ở đây là bạn tìm thấy thời gian trong ngày phù hợp với mình và duy trì nó. Bằng cách này, bạn có thể đạt được những điều mình mong muốn chỉ trong một thời gian ngắn mà thôi.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Ăn gì trước khi tập luyện? 

Ths. Trương Mạnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm