Những nguyên nhân khác gây rụng tóc bao gồm căng thẳng, sinh nở, bệnh tật, mất cân bằng nội tiết tố và tình trạng miễn dịch ( rụng tóc từng vùng ).
Dưới đây là sáu tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng thường dẫn đến rụng tóc.
1. Vitamin D
Vitamin D là chất chống viêm mạnh cho toàn bộ hệ thống của bạn. Đây là một chất dinh dưỡng khác mà tình trạng thiếu hụt mãn tính có thể dẫn đến rụng tóc. Vitamin D rất quan trọng đối với việc hỗ trợ và nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh. Thiếu vitamnin D có thể dẫn đến rụng tóc hoặc tóc mọc mỏng hơn, mỏng hơn.
Làm sao để biết bạn bị thiếu vitamin D?
Bạn có thể bị thiếu vitamin D nếu bạn sống ở khu vực ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và/hoặc ăn chay (thực phẩm từ động vật là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời). Các triệu chứng thiếu vitamin D bao gồm thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, đau xương và khớp, loãng xương, yếu cơ hoặc chuột rút.
Bổ sung vitamin D
Ngoài ánh sáng mặt trời, bạn có thể hấp thụ vitamin D từ thực phẩm. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá béo (như cá hồi, cá hồi vân và cá mòi), nấm được xử lý bằng tia cực tím (UV) (kiểm tra nhãn sản phẩm), sữa tăng cường và sữa thực vật, và trứng. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn bổ sung vitamin D nếu bạn bị thiếu hụt.
2. Sắt
Sắt là một khoáng chất thiết yếu tạo nên hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể, bao gồm cả tóc.
Cơ thể bạn sẽ luôn ưu tiên các chức năng thiết yếu, chẳng hạn như thở và vận động cơ bắp, hơn là tóc đang mọc. Nếu lượng sắt dự trữ của bạn thấp, phổi, cơ bắp và các cơ quan khác sẽ được bổ sung trước, và có thể không còn gì để tóc bạn có thể nhận được nữa.
Làm sao để biết bạn có bị thiếu sắt không?
Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để biết bạn có bị thiếu sắt (thiếu máu do thiếu sắt) hay không, nhưng các triệu chứng bao gồm da nhợt nhạt, thiếu năng lượng, khó thở và móng tay giòn.
Cách bổ sung thêm sắt
Các nguồn thực phẩm chứa sắt bao gồm bánh mì và ngũ cốc ăn sáng tăng cường, đậu, đậu lăng, rau bina, đậu phụ, thịt và hải sản. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng thêm chất bổ sung tùy thuộc vào lượng sắt trong cơ thể bạn.
3. Biotin
Bạn sẽ tìm thấy vitamin B này trong nhiều loại thực phẩm bổ sung cho tóc vì nó tham gia vào quá trình sản xuất keratin, một loại protein tạo nên tóc. Các nghiên cứu trên những người mắc các bệnh hiếm gặp về tóc và da đầu và những người bị thiếu hụt biotin cho thấy việc bổ sung biotin giúp cải thiện chất lượng và sự phát triển của tóc. Cần có thêm nhiều nghiên cứu về lợi ích tiềm tàng của biotin trong các loại rụng tóc khác.
Đọc thêm tại bài viết: Nguồn Biotin tự nhiên giúp tóc và móng khỏe mạnh
Làm sao để biết bạn có bị thiếu hụt Biotin không?
Hầu hết mọi người đều có đủ biotin trong chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, một số người có thể bị thiếu hụt do di truyền. Những người đang mang thai hoặc cho con bú cũng có thể có nguy cơ bị thiếu biotin. Nếu bạn bị thiếu hụt biotin, bạn có thể bị phát ban trên da, móng giòn và rụng tóc.
Làm thế nào để bổ sung thêm biotin?
Các nguồn thực phẩm chứa biotin bao gồm gan bò, trứng, cá hồi, thịt lợn, thịt bò, hạt hướng dương và khoai lang. Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung biotin có thể hữu ích nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Là một loại vitamin tan trong nước, cơ thể bạn sẽ lượng biotin dư thừa vào nước tiểu. Tuy nhiên, nhiều chất bổ sung cho tóc và móng có chứa liều lượng biotin cao (5.000 đến 10.000 microgam). Chúng có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm chức năng tuyến giáp, dẫn đến chẩn đoán sai và điều trị không phù hợp.
4. Axit Folic (Folate) và Vitamin B12
Folate và B12 là hai loại vitamin B có thể kết hợp với nhau để hỗ trợ sức khỏe nang tóc. Cả hai đều tham gia vào quá trình sản xuất axit nucleic, các phân tử lớn đóng vai trò trong quá trình xây dựng protein và protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, nghiên cứu này còn mâu thuẫn và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.
Làm sao để biết bạn bị thiếu axit folic (folate) hay vitamin B12?
Bạn có thể bị mệt mỏi, suy nhược, rụng tóc và da nhợt nhạt nếu bị thiếu folate. Thiếu vitamin B12 gây ra các triệu chứng như ngứa ran, hay quên và suy nghĩ chậm, thay đổi tâm trạng và lưỡi đỏ đau.
Cách bổ sung thêm axit folic (folate) và vitamin B12
Folate có trong gan bò, ngũ cốc ăn sáng, gạo, trái cây và rau quả. Trong khi đó, nguồn thực phẩm chứa vitamin B12 bao gồm gan bò, nghêu, hàu, men dinh dưỡng, cá hồi, cá ngừ, sữa, sữa chua và ngũ cốc ăn sáng tăng cường. Nếu bác sĩ của bạn đề nghị dùng thực phẩm bổ sung, hãy chọn dạng methyl hóa (dạng hoạt động của chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể sử dụng dễ dàng hơn).
Tham khảo thêm bài viết: 7 lý do khiến tóc của bạn rụng nhiều
5. Kẽm
Kẽm là một khoáng chất có vai trò trong hàng trăm chức năng của cơ thể. Một chức năng chính là giúp cơ thể bạn chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác, bao gồm cả những chất hỗ trợ sức khỏe của tóc. Khoáng chất này hoặc thiếu nó có liên quan đến tình trạng hói đầu ở nam hoặc nữ (rụng tóc androgen). Nếu không có kẽm, rất nhiều chức năng của cơ thể không thể diễn ra, do đó bạn sẽ bị rụng tóc.
Kẽm cũng đóng vai trò trong chức năng tuyến giáp. Nếu tuyến giáp của bạn không hoạt động tối ưu, bạn sẽ thấy tóc rụng hoặc mỏng đi.
Làm sao để biết bạn bị thiếu kẽm?
Ngoài việc bạn cảm thấy tóc mỏng hoặc không đều, bạn có thể bị chán ăn, mệt mỏi và mất vị giác.
Cách để bổ sung thêm kẽm
Kẽm có trong thịt bò, gà tây, cua, tôm, ngũ cốc ăn sáng, hạt bí ngô, pho mát và đậu lăng. Cơ thể bạn có thể hấp thụ và sử dụng kẽm từ các sản phẩm động vật dễ dàng hơn. Nếu bạn đang theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo bạn nhận đủ kẽm.
6. Vitamin C
Vitamin C hỗ trợ sức khỏe tóc bằng cách giúp bạn hấp thụ sắt từ thực phẩm. Nếu bạn bị thiếu sắt hoặc đang dùng thuốc bổ sung sắt, bạn phải đảm bảo bổ sung đủ vitamin C.
Làm sao để biết bạn bị thiếu vitamin C?
Thiếu vitamin C ( bệnh scorbut ) rất hiếm gặp. Do đó, nó không thường xuyên là nguyên nhân gây rụng tóc. Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn hạn chế có nguy cơ loại bỏ các loại thực phẩm thực vật cung cấp vitamin C. Những người hút thuốc và những người mắc các bệnh kém hấp thu (như bệnh Crohn và bệnh celiac) và một số bệnh ung thư cũng có thể có mức vitamin C thấp hơn
Cách bổ sung thêm vitamin C
Trái cây và rau quả đặc biệt là ớt chuông, bông cải xanh, trái cây họ cam quýt, kiwi và dâu tây đều là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (VIAM Clinic) trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cá thể dành cho những người đang điều trị các bệnh mạn tính, trong đó có ung thư. Hãy liên hệ với VIAM Clinic nếu bạn muốn có chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị ung thư TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935.18.3939 hoặc 024.3633.5678
Khi nhiệt độ thời tiết giảm dần cũng là lúc cơ thể dễ mắc cảm lạnh. Vậy ngoài uống thuốc, cần ăn gì để cải thiện tình trạng này?
Thời điểm chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu cho thấy, ăn đúng thời điểm sẽ có lợi cho sức khỏe và cải thiện quá trình trao đổi chất.
Vitamin D3 và K2 là hai loại vitamin quan trọng, thường được nhắc đến cùng nhau trong việc hỗ trợ sức khỏe xương, đặc biệt ở trẻ em. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hiểu lầm xoay quanh bộ đôi vi chất này.
Một số trẻ em gặp phải các cơn nín thở và khiến phụ huynh hoặc người chăm sóc trẻ lo lắng. Vậy cơn nín thở là gì, nó có nguy hiểm không và làm thế nào khi con bạn gặp phải cơn nín thở. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Việc ngủ đủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm giúp hỗ trợ não bộ, tim mạch, hệ miễn dịch, làn da khỏe mạnh... Và tư thế bạn ngủ cũng rất quan trọng. Vậy đâu là tư thế ngủ tốt nhất và tệ nhất cho sức khỏe?
Vitamin D3 và vitamin K2 được coi là cặp đôi kết vitamin có tác dụng hiệp đồng tốt nhất trong số các cặp đôi vitamin. Vitamin D3 và vitamin K2 cùng nhau giúp vận chuyển canxi tới đúng vị trí trong cơ thể, từ đó hỗ trợ sức khỏe xương và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên gần đây xuất hiện những hiểu lầm về bộ đôi vitamin này, vậy như thế nào là hiểu đúng? Hãy cùng tìm hiểu trong bộ infographic này.
Hàng năm, Ngày Đái tháo đường Thế giới được tổ chức vào ngày 14/11, là dịp để chúng ta cùng nhau nâng cao nhận thức về căn bệnh mạn tính này.
Trong suốt 30 năm qua, tỷ lệ ung thư đại tràng nói chung tại Mỹ đã giảm đều đặn. Tuy nhiên, một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện là tỷ lệ ung thư đại tràng ở người trưởng thành trẻ tuổi đã tăng mạnh trong cùng khoảng thời gian này mà không có nguyên nhân rõ rang.