Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguồn Biotin tự nhiên giúp tóc và móng khỏe mạnh

Biotin là một vitamin nhóm B, còn được gọi là vitamin B7. Trước đây, biotin còn được gọi với các tên gọi là coenzyme R và vitamin H.

Nguồn Biotin tự nhiên giúp tóc và móng khỏe mạnh

Biotin là một vitamin tan trong nước và có rất nhiều chức năng quan trọng với cơ thể. Biotin cần cho rất nhiều loại enzyme có tên là carboxylase, những enzyme có chứa biotin này sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa, ví dụ như tham gia vào việc sản xuất glucose và các axit béo.

Biotin đóng rất nhiều vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các dưỡng chất vĩ mô, tốt cho móng tay, tốt cho tóc, quan trọng trong khi mang thai và cho con bú, giảm lượng đường huyết ở người bệnh tiểu đường, tốt cho da và phòng ngừa cũng như điều trị đa xơ cứng.

Biotin được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm, nhưng nhiều nhất phải kể đến các thực phẩm dưới đây:

Hạnh nhân

Mỗi ¼ cốc hạnh nhân có chứa 14.72 mcg Biotin. Mặc dù mức khuyến nghị nạp Biotin hàng ngày là 30 mcg đối với người lớn, bạn cũng vẫn chỉ cần dùng ¼ cốc hạnh nhân mỗi ngày vì quanh bạn vẫn còn nhiều loại thực phẩm khác có chứa biotin.

Khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm nằm ở top trên của danh sách thực phẩm tốt cho tóc, da và móng. Bên cạnh 8 mcg biotin trong mỗi củ khoai lang, nó cũng chứa rất nhiều vitamin cà khoáng chất thân thiện với da như vitamin C, đồng và chất xơ.

Trứng

Lòng đỏ trứng được coi là nguồn thức ăn dồi dào biotin nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lòng trắng trứng có thể cản trở sự hấp thụ các loại vitamin.

Hành

Một điều bạn hẳn là chưa biết, loại thực phẩm phổ biến này chứa trong mình rất nhiều biotin. Hành cũng rất dễ để thêm vào các món ăn từ salad cho đến ăn kèm và các món ăn nấu. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, ăn hành tươi sẽ chứa nhiều biotin hơn hành đã qua chế biến.

Yến mạch

Tương tự như hạnh nhân, yến mạch cũng chứa nhiều biotin cung cấp cho cơ thể. Một nghiên cứu cũng cho thấy những người bị móng giòn có cái thiện triệu chứng sau khi sử dụng yến mạch trong vòng từ 1,5 đến 7 tháng.

Cà chua

Nếu bạn cần một động lực để thêm cà chua vào chế độ ăn, hãy nghĩ đến lợi ích của cà chua mang lại bao gồm cả biotin. Mỗi ngày ăn một cốc cà chua sẽ giúp bạn bổ sung được ¼ lượng biotin khuyến nghị và rất nhiều các vitamin khác.

Đậu phộng/lạc

Nếu hạnh nhân là hạt “vàng” có chứa biotin nhiều nhất thì đậu phộng/lạc là loại hạt “bạc”, đứng thứ hai sau hạnh nhân. Như đã nói ở trên, ¼ cốc hạnh nhân có chứa 14.72 mcg biotin, ¼ cốc đậu phộng/lạc sẽ có 6.4 mcg.

Cà rốt

Cà rốt là một nguồn khác giàu biotin, nhưng cũng có rất nhiều chất khác có lợi ích về da và tóc khác. Beta-carotene trong cà rốt hoạt động tốt để chống lại các vấn đề liên quan đến da như da khô và nếp nhăn. Cà rốt cũng được biết đến là giúp cải thiện lưu thông máu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 lợi ích về sức khỏe của biotin

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm