Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về những dọc sẫm màu trên móng tay?

Bạn nhận thấy sự xuất hiện của các dọc sẫm màu trên móng tay, móng chân mà không hiểu tại sao lại có chúng? Cùng tham khảo các thông tin về dọc sẫm màu trên móng trong bài viết dưới đây:

Bạn biết gì về những dọc sẫm màu trên móng tay?

Nguyên nhân gây nên những dọc sẫm màu trên móng tay, móng chân là gì? Những dọc sẫm màu là sự xuất hiện của những sọc sắc tố, thường màu nâu hoặc đen, chạy dọc chiều dài giường móng. Chúng thường xuất hiện ở những người có da tối màu. Những dọc sẫm màu do tích tụ melanin ở móng tay do nhiều nguyên nhân. Một số ít người có sọc dọc sẫm màu thường có u sắc tố dưới móng.

Nguyên nhân

Sắc tố trên móng được sản xuất bởi các tế bào hắc tố ở giường móng, có tác dụng sản xuất ra melanin, một sắc tố tạo màu cho tóc và tạo nên sự rám nắng trên da. Ở giường móng, chúng chuyển melanin đến những tế bào sản xuất ra móng. Khi bạn nhìn thấy những sọc sẫm màu trên móng, nó là nơi chúng sản xuất ra nhiều melanin ở phía đáy và tạo nên sọc ở móng.

Nguyên nhân của những sọc sẫm màu này được chia thành nhiều nhóm hoạt hóa tế bào hắc tố, khi tế bào xuất hiện để bắt đầu sản xuất melanin, và quá sản tế bào hắc tố khi tế bào sản xuất hắc tố tăng lên.

Nguyên nhân lành tính của hoạt hóa tế bào hắc tố

Hầu hết bạn sẽ thấy một sọc sẫm màu ở mỗi móng. Ở 73% những trường hợp người lớn, điều này là do tế bào đã sẵn sàng xuất hiện để sản xuát nhiều sắc tố hơn.

Chủng tộc màu da của bạn là một yếu tố, do những người có màu da sẫm màu thường có những vệt sẫm màu hơn ở móng. Bạn càng có tuổi, chúng thường lan rộng hơn, thường xuất hiện ở những ngón bạn dùng để cầm nắm đồ vật như ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.

Mang thai cũng là giai đoạn bạn thấy những sọc sẫm màu xuất hiện. 

Chấn thương móng cũng có thể dẫn đến điều này. Nếu bạn nhìn thấy những sọc này trên ngón út hoặc ngón cái ở chân, nó có thể do ngón chân của bạn bị chèn ép do đi giày nếu chúng không vừa.

Nhiễm nấm móng có thể dẫn đến sọc sẫm mà, có thể do vảy nến, nhiễm trùng da quanh móng, amyloidosis, va lichen planus. Nó cũng xuất hiện với nhiều vạch ở bệnh Addison và AIDS.
Hóa trị, X-quang và liệu pháp chum tia tử điện có thể dẫn đến hoạt hóa tế bào hắc tố, thường ở một số móng. Nó có thể xuất hiện ở hội chứng Laugier-Hunziker, Peutz-Jeghers, Touraine.

Quá sản tế bào hắc tố lành tính và u hắc tố ác tính

Tế bào hắc tố có thể nhân lên và tạo nên tình trạng nhiễm hắc tố móng kể cả lành tính hoặc ác tính. Quá sản lành tính có thể dạng sạm (nhiều nốt) hoặc dạng lưới. Ở trẻ em, 77.5% trường hợp nhiễm hắc tố móng là do quá sản tế bào hắc tố lành tính.
Quá sản tế bào hắc tố lành tính có thể do sự sâm lấn của u hắc tố hoặc tại chỗ, thường thấy ở ngón cái hoặc ngón trỏ, xuất hiện ở tất cả các nhóm chủng tộc, trong khi u hắc tố hiếm gặp ở những chủng tộc da sạm màu.
Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm u hắc tố móng

Để loại trừ u hắc tố, sinh thiết được tiến hành. Sinh thiết lấy mô từ móng, có thể dẫn đến sẹo. Điều này có thể không phải những gì bạn muốn, nhưng u hắc tố là một bệnh nghiêm trọng cần được điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh kì lạ khiến ngón tay không chuyển động được

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm