Là thức uống hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày, trà xanh không chỉ có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư, chống lão hóa... mà còn giúp đẩy nhanh tốc độ đốt cháy mỡ thừa.
Các nhà nghiên cứu cho biết, thói quen uống trà liên quan trực tiếp đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.
So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà, người quen uống trà có độ tuổi trung bình mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn 1,41 tuổi và sống lâu hơn 1,26 năm.
Kết quả của một nghiên cứu được thực hiện trong 3 tháng đã chỉ ra rằng, những người có thói quen uống 4 - 5 tách trà xanh và tập luyện 25 phút mỗi ngày đã giảm nhiều hơn 1kg so với những người cũng tập luyện chăm chỉ nhưng không sử dụng thức uống này.
Theo Health, trà xanh có chứa hoạt chất catechin giúp thúc đẩy gan chuyển hóa các chất béo thành năng lượng, tách các mô mỡ ra khỏi các tế bào, từ đó đẩy nhanh quá trình đào thải mỡ thừa.
Để hiệu quả hơn và giúp thức uống tăng thêm hương vị, bạn nên vắt một ít nước cốt chanh tươi vào trà. Chanh cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào làm cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong trà xanh một cách tốt hơn.
Dưới đây là những giá trị của thức uống này trong việc hỗ trợ giảm cân, được các nghiên cứu chứng minh:
Tăng cường quá trình đốt cháy mỡ và giảm cân
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong trà xanh, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), có khả năng kích thích đốt cháy mỡ và tăng cường quá trình giảm cân.
Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí "The American Journal of Clinical Nutrition" cho thấy rằng, việc tiêu thụ trà xanh chứa EGCG đã tạo ra sự tăng đáng kể trong quá trình đốt cháy năng lượng và giảm cân so với nhóm người không tiêu thụ.
Ức chế sự hấp thụ chất béo và tinh bột
Theo một bài báo của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, các catechin trong trà xanh có khả năng ức chế một số enzym tiêu hóa như lipase và amylase, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa chất béo và tinh bột.
Điều này dẫn đến việc giảm sự hấp thụ các chất này vào cơ thể, giúp kiểm soát lượng calo từ thức ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Tác động đến cảm giác thèm ăn và ổn định đường huyết
Một nghiên cứu đăng trên "The American Journal of Clinical Nutrition" đã phát hiện rằng, caffeine trong trà xanh có thể giúp ức chế cảm giác thèm ăn và tác động đến cảm giác no.
Điều này giúp ngăn ngừa ăn quá mức và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, trà xanh cũng có khả năng ổn định đường huyết, ngăn ngừa tăng đột ngột hay giảm sút đường huyết, giúp duy trì mức năng lượng ổn định và cảm giác no lâu hơn.
Tăng cường sự đốt chất béo trong vận động
Theo một nghiên cứu trên "The Journal of Medicine and Science in Sports and Exercise", việc tiêu thụ caffeine từ trà xanh có thể tăng cường quá trình đốt chất béo trong cơ thể trong suốt quá trình vận động.
Điều này đồng nghĩa với việc tăng khả năng đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả hơn trong quá trình tập luyện.
Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, để đẩy lùi bệnh tật và tăng tuổi thọ, chúng ta cũng cần loại bỏ những thói quen xấu.
Mọi người cần hạn chế tối đa việc hút thuốc, uống rượu, ăn thức ăn nhiều chất béo và lối sống ít vận động. Bởi đây là những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại trà giúp "đánh bay" mỡ thừa, lấy lại vóc dáng hiệu quả.
Bệnh loãng xương là tình trạng mất khối lượng và chất lượng xương. Theo thống kê của Quỹ loãng xương quốc gia Hoa Kỳ, bệnh ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người tại Hoa Kỳ, trong đó 80% là phụ nữ.
Nghiên cứu cho thấy, năm 44 tuổi và 60 tuổi là hai mốc thời gian khiến cơ thể người lão hóa nhanh chóng. Vì thế ngay từ sớm, người ngoài 40 tuổi cần tập thể dục kháng lực để đẩy lùi tốc độ lão hóa.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống nước ngọt có gas có nguy cơ đột quỵ cao hơn 22% so với những người không uống.
Trẻ em là đối tượng dễ mắc viêm mũi họng mỗi khi trái gió trở trời. Cha mẹ nên nắm rõ nguyên tắc chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng để con nhanh khỏi bệnh.
HIV tấn công hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn khó chống lại những yếu tố có thể khiến bạn bị bệnh. Khi virus làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của bạn, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu trên khắp cơ thể.
Sốt là biểu hiện thường gặp khi cơ thể trẻ bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc bất kỳ tác nhân gây bệnh nào. Cha mẹ nên bình tĩnh theo dõi thân nhiệt của con để đưa ra hướng xử trí phù hợp.
Nhiều người đã nghe nói ăn sushi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu điều này có đúng không dưới góc nhìn của các chuyên gia dinh dưỡng?.
Trẻ bị viêm họng sốt cao thường do thay đổi thời tiết, độ ẩm cao, môi trường nhiều vi khuẩn, virus. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy, cha mẹ cần phải làm gì khi trẻ bị sốt cao do viêm họng?