Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách để biết bạn có bị dị ứng với rượu hay không

Nếu chỉ uống một hoặc hai giọt cũng gây cho bạn phản ứng khủng khiếp, bạn có thể bị dị ứng rượu hoặc không thể dung nạp được rượu.

Dù hấp dẫn đến đâu, tất cả chúng ta đều biết rằng mình sẽ hối hận vì đã uống thêm một ly rượu vào buổi sáng ngày hôm sau.

Nhưng đối với một số ít người kém may mắn, thậm chí chỉ một ngụm cũng có thể gây ra các phản ứng tức thời - từ khó thở đến nổi mề đay, hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp là sốc phản vệ.

Đây là cách để nhận biết bạn có bị dị ứng rượu hay không dung nạp rượu hay không.

Dị ứng rượu so với không dung nạp rượu

Theo bác sĩ chuyên khoa dị ứng Celia Zubrinich, dị ứng rượu là một phản ứng độc hại đối với rượu hoặc ethanol và cực kỳ hiếm gặp.

Bác sĩ Zubrinich nói: "Có những trường hợp người ta bị dị ứng với axit axetic trong rượu, nhưng trường hợp đó rất hiếm. Ngay cả một giọt nhỏ nhất cũng sẽ tạo ra những phản ứng nghiêm trọng, ngay lập tức cho những người đó".

Trong khi đó, theo chuyên gia dinh dưỡng Liz Radicevic cho biết không dung nạp rượu là một phản ứng từ hệ thống tiêu hóa và có khả năng là do một thành phần trong rượu chứ không phải do ethanol gây ra.

Triệu chứng không dung nạp rượu và dị ứng rượu

Chuyên gia dinh dưỡng Frances Walker của The Food Intolerance cho biết các triệu chứng phổ biến của việc không dung nạp rượu bao gồm nhức đầu, nghẹt mũi, ợ nóng, huyết áp thấp, đau dạ dày và đỏ bừng.

Frances nói: "Cảm giác như thể bạn đang say, hoặc nôn nao, không tương xứng với lượng rượu mà bạn đã tiêu thụ là một triệu chứng khác".

Liz cho biết các triệu chứng dị ứng rượu nghiêm trọng hơn và không bao giờ được bỏ qua. Chúng bao gồm phát ban nghiêm trọng, khó thở và sốc phản vệ.

Các chất gây dị ứng phổ biến trong rượu

Các thành phần trong đồ uống có cồn, chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, gluten, men, protein trứng và nho có thể gây ra phản ứng ở người có bệnh nền. Các chất gây dị ứng khác bao gồm histamin, màu sắc và hương vị nhân tạo.

Một nghiên cứu năm 2000 cho thấy chất bảo quản natri metabisulfite trong rượu vang đã gây ra bệnh hen suyễn ở 1/3 số người tham gia. Bác sĩ Zubrinich nói: "Rượu vang có thể gây ra phản ứng ở những người nhạy cảm với sulfite. Nhưng điều này có thể biến mất nếu bệnh hen suyễn cơ bản được kiểm soát đúng cách".

Các yếu tố rủi ro của phản ứng với rượu

Hen suyễn hoặc dị ứng có sẵn đều là những yếu tố nguy cơ gây phản ứng với rượu. Nghiên cứu cũng đã tiết lộ mối liên hệ di truyền với chứng không dung nạp rượu, bao gồm một nghiên cứu năm 2009 cho thấy những người gốc Đông Á thường bị thiếu hụt enzym gây đỏ bừng mặt và tăng nhịp tim khi uống rượu.

Frances nói: "Nếu bạn bị dị ứng, bạn có thể dễ bị phản ứng hơn".

Điều trị và phòng ngừa

Nếu bạn bị dị ứng với rượu, thì việc kiêng rượu là câu trả lời duy nhất. Chuyên gia dinh dưỡng Liz Radicevic nói: "Bạn có thể ăn uống điều độ và kiểm soát các triệu chứng của mình".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu về chứng dị ứng rượu và đồ uống có cồn.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm