Trà có nguồn gốc từ cây chè, có tên khoa học là Camellia sinensis. Từ cây chè người ta thường chế biến ra 3 loại trà phổ biến nhất là trà xanh, trà đen và trà ôlong.
Trà xanh được làm bằng lá chè tươi được sấy khô. Quá trình xử lý tối thiểu này bảo tồn nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng hơn. Trà xanh không trải qua quá trình lên men như trà đen và trà ô long.
Trà xanh có rất nhiều lợi ích vượt ra ngoài việc là một loại đồ uống không đường phổ biến. Các hợp chất sinh học phong phú trong trà xanh như polyphenol, các alkaloid, các aminoaxit, vitamin, flavonid, flour, tanin, saponin… Ngoài tác dụng tạo ra hương vị cho trà xanh, các polyphenol có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh.
Đáng lưu ý là nhóm polyphenol mà thành viên chính là các catechin với hàm lượng khoảng 60 - 125mg trong 1 tách trà xanh khiến cho trà xanh trở thành đồ uống giàu chất chống oxy hóa hàng đầu. Những chất này có thể cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh do lối sống như đái tháo đường type 2.
Hơn thế, trà xanh có thể giúp giảm cân khi nó là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và thói quen tập thể dục phù hợp. Do đó, trà xanh là một loại trà tuyệt vời để uống cho sức khỏe của bạn.
Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu uống đều đặn hàng ngày.
Trà xanh có ích trong việc giảm cân vì nó giúp tăng cường trao đổi chất. Trao đổi chất là tốc độ mà cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hoặc số lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy. Do đó, quá trình trao đổi chất càng nhanh, bạn càng đốt cháy chất béo nhanh hơn.
Ngoài ra, trà xanh có chứa caffeine và flavonoid gọi là catechin. Các nghiên cứu cho thấy caffeine và catechin trong trà xanh có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và khuyến khích giảm mỡ, dẫn đến giảm cân vừa phải.
Epigallocatechine gallate (EGCG) là một catechin điển hình nhất có trong trà xanh. EGCG có đặc tính chống béo phì. Khoa học đã chứng minh rằng EGCG giữ cho các hormone đốt cháy chất béo như norepinephrine ở mức khỏe mạnh, cho phép cơ thể bạn phân hủy và giải phóng nhiều chất béo hơn vào máu để lấy năng lượng.
Hoạt chất EGCG tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể; kích hoạt các gene đốt cháy mỡ ở bụng giúp giảm cân.
Sự tăng cường caffein từ trà xanh giúp bạn tiếp thêm năng lượng để tập thể dục và nâng cao hiệu suất buổi tập thể dục, cho phép bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn trong khi tập luyện. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều trà xanh vì lượng caffeine cao sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.