Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi giấc ngủ ở người cao tuổi

Một số thông tin cho rằng người già cần ngủ ít hơn nhưng điều đó là không đúng sự thật. Tất cả người trưởng thành cần ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Khi chúng ta già đi, việc ngủ ngon trở nên khó khăn hơn nhưng người cao tuổi vẫn cần phải ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Một trong những thách thức đối với quá trình lão hóa lành mạnh là khắc phục các vấn đề về giấc ngủ để đảm bảo rằng chúng ta được nghỉ ngơi đầy đủ để có sức khỏe tốt.

Thay đổi giấc ngủ ở người cao tuổi

Vì một số lý do, người cao tuổi khó đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ. Khi già đi, chúng ta có thể nhận thấy một số dấu hiệu sau đây:

 • Mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ
 • Giấc ngủ kém sâu
 • Thức dậy ba hoặc bốn lần một đêm
 • Thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm
 • Giấc ngủ không yên tĩnh hoặc không ngon giấc
 • Có xu hướng ngủ vào buổi tối sớm và thức dậy vào sáng sớm

Tại sao người cao tuổi ngủ ít hơn?

Khi già đi, cơ thể chúng ta sẽ thay đổi. Những thay đổi này ảnh hưởng đến thời lượng và chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Tùy thuộc vào thể trạng của bạn, một hoặc nhiều yếu tố sau đây có thể là lý do:

Nội tiết tố: Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta tiết ra ít hơn hai loại hormone ngủ quan trọng: melatonin và hormone tăng trưởng. Melatonin rất quan trọng vì những thay đổi về mức độ hormone này kiểm soát chu kỳ giấc ngủ. Với ít melatonin hơn, nhiều người cao tuổi cảm thấy buồn ngủ vào đầu buổi tối và thức dậy vào sáng sớm. Họ cũng có thể khó đi vào giấc ngủ hơn. Hormone tăng trưởng là thứ khiến trẻ ngủ rất sâu. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta tiết ra ít hormone này hơn và giấc ngủ sâu trở nên khó khăn hơn. Thời kỳ mãn kinh gây ra nhiều thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, đôi khi dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm và các triệu chứng khác cản trở giấc ngủ.

Đọc thêm thông tin tại: Ăn gì ngay trước khi đi ngủ để giảm cân?

Tình trạng sức khỏe: Tình trạng sức khỏe có thể cản trở giấc ngủ. Khi chúng ta già đi, chúng ta có nhiều khả năng phát triển một vài bệnh mãn tính. Những căn bệnh này dẫn đến những thay đổi trong cơ thể, làm cản trở giấc ngủ bình thường. Bằng cách quản lý tốt tình trạng sức khỏe của mình, bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng này. Ví dụ về một số bệnh cản trở giấc ngủ là:

 • Một số tình trạng sức khỏe (như viêm khớp) gây đau, khiến bạn khó ngủ.
 • Các tình trạng khác (như bệnh tiểu đường hoặc phì đại tuyến tiền liệt) có thể khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm, điều này làm gián đoạn giấc ngủ sâu.
 • Bệnh tim, huyết áp cao và các tình trạng tim mạch khác có thể khiến bạn thức giấc đột ngột do khó thở hoặc thay đổi nhịp tim.
 • Bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và các bệnh tâm thần có thể gây lo lắng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thay đổi lối sống: Khi chúng ta già đi, thói quen hàng ngày của chúng ta thay đổi. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bằng cách tăng cường tập thể dục và dành thời gian ở ngoài trời cũng như giảm thời gian ngủ trưa, bạn sẽ cải thiện cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ của mình:

 • Người cao tuổi ít vận động hơn. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa và tập thể dục hàng ngày lành mạnh.
 • Ánh sáng mặt trời giúp cơ thể bạn sản xuất melatonin, giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn. Cố gắng tiếp xúc với ánh sáng ít nhất 2 giờ mỗi ngày. Nếu bạn gặp khó khăn khi ra ngoài, hãy cân nhắc sử dụng đèn quang phổ trong nhà.
 • Mặc dù giấc ngủ ngắn có thể rất tuyệt nhưng nếu bạn ngủ trưa hơn 20 phút mỗi ngày, bạn có thể đang cản trở giấc ngủ của mình.
 • Rượu, caffein và nicotin. Ba thủ phạm này sẽ tàn phá giấc ngủ của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy cắt giảm và đảm bảo không sử dụng bất kỳ thứ gì trong số này trong vòng ba giờ sau khi đi ngủ.
 • Khi chúng ta già đi, nhiều khả năng chúng ta đang dùng một hoặc nhiều loại thuốc. Những loại thuốc này thường có thể cản trở giấc ngủ. Bác sĩ của bạn có thể thay đổi loại thuốc của bạn thành loại thuốc không khiến bạn mất ngủ hoặc có thể thay đổi thời gian trong ngày bạn dùng loại thuốc đó. Một số loại thuốc phổ biến được biết là gây cản trở giấc ngủ, bao gồm:  một số loại thuốc cao huyết áp, thuốc chống trầm cảm, steroid, một số loại thuốc thông mũi và thuốc giãn phế quản.

Đọc thêm thông tin tại: Dinh dưỡng cho người già

Phải làm gì để cải thiện giấc ngủ của bạn?

Tin tốt là bạn có thể cải thiện đáng kể giấc ngủ của mình bằng cách xác định nguyên nhân cơ bản và thực hiện các thay đổi. Nếu tình trạng thiếu ngủ của bạn là do bệnh tật hoặc do dùng thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về khả năng thay đổi loại thuốc hoặc thời gian bạn dùng thuốc trong ngày. Thực hiện theo các lời khuyên về giấc ngủ ở trên và đảm bảo tập thể dục và ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Nếu giấc ngủ của bạn không được cải thiện, bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ. Các tình trạng sức khỏe khiến bạn không thể đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ và chứng mất ngủ. Bác sĩ có thể giúp bạn điều trị những tình trạng này. Hãy thử thay đổi thói quen ngủ và lối sống của bạn. Nếu điều đó không có ích, hãy nói chuyện với bác sĩ. Dù bạn làm gì, đừng chấp nhận mệt mỏi như một phần của tuổi già.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam ( Theo Verywellhealth) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm