Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng Internet giúp người già giảm chứng mất trí nhớ

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi thường xuyên sử dụng internet giảm một nửa nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Trong thời gian lên tới 17 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe nhận thức của 18.154 người trưởng thành trong độ tuổi từ 50 đến 65, không mắc chứng mất trí nhớ. Kết quả cho thấy, người dùng internet thường xuyên có nguy cơ mắc chứng mất trí thấp hơn 43% so với người dùng không thường xuyên.
Nghiên cứu cũng phát hiện rằng những người sử dụng internet trong khoảng từ 0,5 đến 2 giờ mỗi ngày có tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ thấp nhất. Ngoài ra, những người không bao giờ dùng internet hoặc dùng quá  hai giờ đồng hồ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn. 

Các tác giả của nghiên cứu cũng xem xét về sự ảnh hưởng của trình độ học vấn, chủng tộc, sắc tộc, giới tính và thế hệ đến mối liên hệ giữa việc sử dụng internet và nguy cơ sa sút trí tuệ. Họ nhận thấy nguy cơ sa sút trí tuệ không thay đổi dựa trên những yếu tố này.

Tiến sĩ Scott Kaiser, chuyên gia về y học gia đình lão khoa tại Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương cho biết: “Nếu bạn truy cập Internet từ nửa giờ đến 2 giờ mỗi ngày, nó sẽ có lợi cho việc chống lại chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, quá nhiều thời gian sử dụng Internet lại không có tác dụng bảo vệ, thậm chí có khả năng gây hại”. Tuy nhiên, nghiên cứu không nắm bắt được chính xác những nội dung mà người tham gia theo dõi trong quá trình sử dụng internet, điều này có thể ảnh hưởng đến kết luận của nghiên cứu. 

Tiến sĩ Kaiser nói thêm: “Chúng tôi biết rằng việc tiếp nhận những điều mới, duy trì hoạt động nhận thức là rất quan trọng để bảo vệ bộ não của chúng ta và làm giảm nguy cơ mất trí nhớ”. Tiến sĩ Snorri Bjorn Rafnsson, làm việc tại Đại học West London ở Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng việc sử dụng internet trong cuộc sống sau này có thể mang lại lợi ích nhận thức trực tiếp vì việc học và sử dụng công nghệ mới có thể kích thích não bộ, có tác động tích cực đến chức năng nhận thức của con người”. Nhìn chung, việc tham gia các hoạt động trên internet có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ.

Tiến sĩ Kaiser cũng chia sẻ về ba yếu tố có ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ và lão hóa bao gồm thái độ tiêu cực, không chăm sóc tốt sức khỏe, nồng độ cortisol cao do căng thẳng hoặc viêm hệ thống. 

Tiến sĩ Rafnsson đề xuất thêm rằng những người lớn tuổi nên được hỗ trợ để học và sử dụng công nghệ trực tuyến mới cho bất kỳ mục đích nào. Ông giải thích: “Có nhiều người lớn tuổi đang phải đối mặt với nhiều rào cản khác nhau bao gồm thiếu kỹ năng, chi phí, hỗ trợ xã hội…”.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 cách bảo vệ trí nhớ của bạn.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm