
Đến thời kỳ mãn kinh, làn da trở nên khô và kém mịn màng.
Vấn đề về da tuổi mãn kinh
Từ tuổi 40 trở ra, phụ nữ bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu mãn kinh như rụng tóc, lo âu, cảm xúc lên xuống thất thường. Riêng với làn da, chị em sẽ nhận thấy da có dấu hiệu khô hơn, suy giảm collagen và elastin – cấu trúc giúp duy trì độ đàn hồi trên da.
Dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn sâu, da khô và nhạy cảm, chảy xệ quanh vùng mắt – má và cổ… là những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên. Ngoài ra, nội tiết tố thay đổi cũng làm tăng tình trạng viêm và giãn mạch trên da, gây chứng nóng bừng mặt hay rosacea.
2 điểm đặc trưng của làn da tuổi mãn kinh phải kể đến:
Suy giảm collagen

Sau mãn kinh, lượng collagen giảm nhanh chóng, làm nếp nhăn hằn sâu, da chảy xệ.
Trong 5 năm đầu khi chị em không còn kinh nguyệt, có tới 30% lượng collagen trên da bị mất đi. Da sẽ trở nên mỏng dần, tốc độ lành vết thương chậm dần, hệ miễn dịch đi xuống.
Theo BS. Howard Murad – nhà sáng lập hãng dược mỹ phẩm Murad Skincare, ngoài vai trò duy trì độ căng mọc của da, collagen còn là chất giữ độ ẩm trên da. Khi collagen suy giảm, làn da của chị em cũng trở nên khô.
Suy giảm estrogen
Không chỉ là hormone sinh dục quan trọng, estrogen còn ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng của da. Nồng độ estrogen ổn định giúp da sản sinh acid hyaluronic, tăng tiết bã nhờn, giữ nước và cải thiện hàng rào bảo vệ da.
Nên làm gì để chăm sóc da tuổi mãn kinh?
Dưỡng ẩm và cấp nước cho da

Sử dụng kem dưỡng ẩm giúp cho làn da của phụ nữ tuổi mãn kinh duy trì được độ ẩm cần thiết.
Tuổi mãn kinh hội tụ nhiều yếu tố khiến làn da dễ bị khô, dẫn tới nhạy cảm, thiếu sự săn chắc. Chị em nên uống nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho da từ bên trong. Quy trình chăm sóc da cũng cần ưu tiên các dòng sản phẩm dưỡng ẩm sâu, ngăn ngừa mất nước qua da.
Sử dụng retinol
Bắt đầu sử dụng retinol ở tuổi mãn kinh cũng không hề muộn. Đây là dạng dẫn xuất của vitamin A có khả năng tăng tốc độ tái tạo tế bào, trẻ hóa làn da.
Để giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ như khô da, chị em nên bắt đầu dùng retinol về đêm với tần suất 2-3 lần/tuần. Sản phẩm chứa retinol lành tính nên có thêm thành phần dưỡng ẩm như acid hyaluronic, glycerin, niacinamide.
Dưỡng da với peptide
Peptide là một chuỗi các acid amin giúp cơ thể tổng hợp ra các loại protein. Protein cũng là những “viên gạch” giúp tạo nên cấu trúc da. Peptide còn giúp kích thích quá trình sản sinh collagen.
Nhờ đó, thêm mỹ phẩm chứa thành phần peptide vào quy trình dưỡng da tuổi mãn kinh giúp da trông trẻ trung hơn.
Chăm sóc da với phytoestrogen
Để khắc phục tình trạng da chảy xệ, kém đàn hồi, phụ nữ tuổi trung niên nên dưỡng da với sản phẩm chứa phytoestrogen. Phytoestrogen là một nhóm các hợp chất tự nhiên từ thực vật, có cấu trúc tương tự hormone estrogen trong cơ thể. Khi dùng ngoài da, các phân tử này có thể phục hồi tình trạng da kém đàn hồi.
Phytoestrogen tập trung ở rễ hoặc hạt của thực vật như đậu nành, hạt lanh, cám lúa mì, hạt mè…
Dùng sản phẩm làm dịu da

Các sản phẩm xịt phun sương giúp làm dịu làn da bị nóng bừng, bốc hỏa.
Để đối phó với tình trạng da nóng bừng, bốc hỏa thường gặp ở tuổi mãn kinh, chị em có thể sử dụng các sản phẩm có công dụng làm dịu da như: Kem dưỡng ẩm, xịt khoáng, nước hoa hồng…
Tránh khiến da quá tải
Chứng đỏ da rosacea thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên với làn da sáng màu. Khi đó, da xuất hiện các mụn trứng cá sưng đỏ, nhạy cảm với ánh nắng và một số loại mỹ phẩm. Chị em mắc chứng đỏ da nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dùng thuốc đúng chỉ định, chọn mỹ phẩm không chứa thành phần giàu chất béo.
Phụ nữ mãn kinh cũng nên tránh dưỡng da với hoạt chất dễ làm khô da như cồn, acid glycolic hay tẩy tế bào chết dạng hạt có độ ma sát cao.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phụ nữ mãn kinh có nên uống trà xô thơm?
Tối 8/1, công ty Nestlé Việt Nam đã phát thông báo chủ động thu hồi 17 lô sữa công thức thương hiệu NAN dành cho trẻ nhỏ "nhằm mục đích phòng ngừa" sau khi tập đoàn mẹ thu hồi nhiều loại sữa trên toàn cầu.
Để cải bó xôi không chỉ là món ăn ngon mà còn là 'vị thuốc' cho sức khỏe, cần biết cách sơ chế và chế biến đúng giúp tối ưu lợi ích.
Thủy đậu và bệnh tay chân miệng là hai bệnh gây ra bởi vi-rút truyền nhiễm và đều có thể gây sốt, lở miệng và mụn nước trên da. Mặc dù hai bệnh này có vẻ giống nhau, nhưng chúng có thể có các biến chứng khác nhau. Việc biết cách phân biệt chúng là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh hai loại bệnh này, bao gồm cả cách các triệu chứng và phát ban phát triển cũng như cách phòng bệnh hiệu quả!
Thống kê của Nestle cùng thông báo của Bộ Y tế nhiều nước ngày 7/1 cho thấy làn sóng thu hồi sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh của công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ đã vượt ra khỏi châu Âu tới những quốc gia ở châu Mỹ và châu Á, trong đó có Trung Quốc và Brazil.
Khi mắc bệnh đái tháo đường, bên cạnh việc kiểm soát tinh bột, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến lượng muối tiêu thụ. Việc nạp quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
Ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trên toàn cầu. Sức khỏe hô hấp chịu tác động nghiêm trọng từ các hạt bụi mịn, khí độc và hợp chất hóa học trong không khí không chỉ gây ra các triệu chứng tức thời như ho, khó thở mà còn dẫn đến các bệnh lý mãn tính nguy hiểm. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích tác động của ô nhiễm không khí đến hệ hô hấp và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 261/2025/QH15 quy định: "Người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được áp dụng mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT..." Bộ Y tế ngày 6/1 đã có văn bản hoả tốc gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ Tài chính); Các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc về việc chuyển đổi mã quyền lợi đối tượng tham gia BHYT theo Nghị quyết số 261/2025/QH15.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại Đức, do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ...