Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vai trò của chất béo lành mạnh đối với sức khỏe

Không phải tất cả các chất béo đều không tốt cho sức khỏe. Cơ thể cần một số chất béo thiết yếu cho các chức năng quan trọng như hấp thu chất dinh dưỡng, cân bằng nội tiết tố, phát triển tế bào.

Hiểu được vai trò của chất béo trong cơ thể giúp bạn kết hợp chất béo vào chế độ ăn uống một cách thông minh.

Vai trò của chất béo lành mạnh đối với sức khỏe

 

Sản xuất hormone

Các acid béo có liên quan đến sản xuất hormone. Một số hormone như estrogen, progesterone và testosterone, được tổng hợp từ cholesterol - một loại chất béo.

Những hormone này thiết yếu đối với sức khỏe sinh sản, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và duy trì sự cân bằng nội tiết tố tổng thể.

Cung cấp năng lượng

Đối với cơ thể, chất béo trong chế độ ăn đóng vai trò là nguồn năng lượng tập trung. Chất béo cung cấp lượng năng lượng trên mỗi gram nhiều hơn gấp đôi so với carbs và protein.

Chất béo được dự trữ trong mô mỡ và có thể được phân hủy và sử dụng làm nhiên liệu khi cơ thể cần năng lượng.

Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian hoạt động thể chất kéo dài hoặc khi lượng calorie nạp vào suy giảm.

Cấu trúc và chức năng tế bào

Chất béo là thành phần không thể thiếu của màng tế bào. Chất béo giúp duy trì tính toàn vẹn của tế bào, cung cấp vật liệu cách nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách lấp đầy các mô mỡ cơ thể, và tạo điều kiện giao tiếp giữa các tế bào.

Ngoài ra, một số chất béo nhất định, như acid béo omega-3 và omega-6, được coi là các acid béo thiết yếu, cơ thể không thể sản xuất ra, mà phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Những acid béo đóng vai trò quan trọng đối với chức năng não, thị lực và phản ứng viêm.

Chất béo lành mạnh có trong nhiều loại thực phẩm như cá hồi, bơ, trứng, các loại hạt,...

Chất béo lành mạnh có trong nhiều loại thực phẩm như cá hồi, bơ, trứng, các loại hạt,...

Lưu ý, chất béo quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể được gọi là những chất béo lành mạnh.

Các chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, chẳng hạn như chất béo có trong quả bơ, các loại hạt, cá, dầu olive,... được coi là chất béo lành mạnh, cần được bổ sung trong chế độ ăn uống.

Ăn chất béo lành mạnh giúp bạn nhanh cảm thấy no sau bữa ăn, ngăn ngừa ăn quá nhiều hoặc ăn vặt thường xuyên, do đó là "chìa khóa" để kiểm soát cân nặng.

Ngược lại, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn, các món chiên và thịt mỡ, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải do có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, gây tăng cân cũng như nhiều tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác.

 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất béo lành mạnh.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm