Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách để cải thiện sức khỏe tâm thần cho năm mới 2024

Sức khỏe tâm thần là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Một sức khỏe tâm thần tốt sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc, yêu đời, và có khả năng đối phó với những khó khăn trong cuộc sống. Vào năm 2024, bạn hãy bắt đầu ngay với những thói quen đơn giản này mỗi ngày.

Cải thiện sức khỏe tâm thần là một quá trình lâu dài và cần có sự kiên trì.

Coi việc yêu thương bản thân là điều ưu tiên

Mặc dù yêu thương bản thân có thể không phải là một hành động được chú ý rầm rộ, nhưng nó là nền tảng quan trọng cho hạnh phúc và sức khỏe tổng thể.

Bằng cách thực hiện những việc nhỏ nhặt như dành thời gian cho bản thân, thư giãn và chăm sóc nhu cầu của mình, bạn đang thể hiện sự yêu thương và tôn trọng đối với chính mình. Điều này sẽ mang lại lợi ích lâu dài về mặt thể chất và cảm xúc.

Chú ý đến dinh dưỡng

Ăn uống lành mạnh có ảnh hưởng lớn đến tâm lý. Hạn chế đường và caffeine, tăng cường ăn rau củ và thực phẩm giàu acid béo omega-3 để hỗ trợ não bộ và tăng cường sức khỏe tâm thần.

Học cách quản lý căng thẳng

Căng thẳng là thủ phạm chính gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe tâm thần, điều quan trọng là bạn phải chủ động tìm cách quản lý căng thẳng, một số phương pháp cụ thể để quản lý căng thẳng, bao gồm thiền, tập thể dục và các kỹ thuật thư giãn.

Tập trung vào hiện tại

Quá khứ có thể có những trải nghiệm quý giá, nhưng nếu chúng ta cứ mãi nuối tiếc hay bị vướng bận bởi những điều đã qua, thì sẽ khó mà tiến tới tương lai.

Do đó, hãy học cách buông bỏ quá khứ, rút ra những bài học kinh nghiệm và dồn năng lượng cho một tương lai tốt đẹp hơn trong năm mới.

Làm những gì bạn thích

Tìm kiếm hoạt động mà bạn thích và tận hưởng. Điều này không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp giảm căng thẳng và mở rộng tầm nhìn về cuộc sống.

Cho phép cơ thể được nghỉ ngơi

Trong guồng quay hối hả của cuộc sống, nghỉ ngơi không phải là một thứ xa xỉ, mà là một nhu cầu thiết yếu.

Bằng cách dành thời gian cho bản thân, bạn không chỉ giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, mà còn có cơ hội để lắng nghe nhu cầu của chính mình, ưu tiên những điều quan trọng và thoát khỏi những tình huống gây áp lực.

Xây dựng những mối quan hệ tích cực

Bạn có thể mang lại sự tích cực trong cuộc sống bằng cách gặp gỡ bạn bè, gia đình và người thân thường xuyên.

Mối quan hệ xã hội tích cực không chỉ mang lại niềm vui mà còn hỗ trợ tâm thần trong những thời kỳ khó khăn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm gì để cải thiện sức khỏe tinh thần?

Việt An - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm