Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Test kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu?

#1: Đau bụng khi đến kỳ là một điều hoàn toàn bình thường? Đúng hay sai?

Đáp án: Đúng!

Theo Hiệp hội Sản phụ Khoa Hoa Kỳ, đa số các phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng khó chịu trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hơn một nửa số phụ nữ sẽ bị đau bụng trong 1 đến 2 ngày mỗi tháng.

#2: Đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ được coi là bất thường (thống kinh) khi:

 • Các thuốc giảm đau không kê đơn không có tác dụng
 • Đau xuất hiện từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh
 • Đau kéo dài suốt chu kỳ kinh nguyệt
 • Đau khiến bạn không thực hiện được các hoạt động bình thường hàng ngày

Đáp án đúng: Đau khiến bạn không thực hiện được các hoạt động bình thường hàng ngày

Đau nặng đến mức bạn không thể thực hiện được các hoạt động bình thường hàng ngày sẽ được coi là bất thường. Tuy nhiên trong đa số các trường hợp, tình trạng này có thể điều trị được.

#3: Triệu chứng nào dưới đây là triệu chứng của tình trạng thống kinh? Nôn mửa, chóng mặt, đau đầu, hay tất cả các triệu chứng trên?

Đáp án: Tất cả các triệu chứng trên

Các triệu chứng có thể của chứng thống kinh bao gồm đau bụng kinh hoặc đau vùng bụng dưới hoặc đau vùng thắt lưng, một cảm giác đau ở vùng đùi trong, đi kèm với tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu và chóng mặt.

#4: Đau trong chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân hàng thứ 2 gây ra tình trạng nghỉ học, nghỉ làm trong số những phụ nữ dưới 30 tuổi? Đúng hay sai?

Đáp án: Sai

Đây không phải là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây nghỉ học và nghỉ làm, theo Viện Nghiên cứu Y học Hoa Kỳ, mà là nguyên nhân hàng đầu!

#5: Nữ giới bị đau khi quan hệ tình dục nên tránh quan hệ tình dục? Đúng hay sai?

Đáp án: Sai

Nhìn chung, những phụ nữ bị đau khi đến kỳ không cần tránh quan hệ tình dục. Trên thực tế, việc đạt cực khoái có thể làm giảm tình trạng đau bụng kinh ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, có thể có một số lý do khác khiến một số phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục, do vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ nếu bạn còn băn khoăn.

#6: Đau khi đến chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra do tình trạng xơ hoá:

 • Là các khối u lành tính ở tử cung
 • Là các khối u ác tính ở tử cung
 • Một loại u nang buồng trứng
 • Không phải tất cả các yếu tố trên

Đáp án: Xơ nang là các khối u lành tính ở tử cung

Xơ nang có thể hình thành ở bên ngoài, bên trong hoặc lớp niêm mạc tử cung và có thể gây đau hoặc ra máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt

#7: Bạn nên đến gặp bác sỹ nếu bạn bị đau bụng kinh nặng hoặc đau bụng kinh kéo dài trong vòng:

 • Nhiều hơn 1 ngày
 • Nhiều hơn 2-3 ngày
 • Trong suốt cả chu kỳ kinh nguyệt
 • 2 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp

Đáp án đúng: Nhiều hơn 2-3 ngày

Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng nên đến gặp bác sĩ nếu bạn bị đau bụng kinh kéo dài nhiều hơn 2-3 ngày. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu bạn bị sốt, ra dịch âm đạo có mùi có chịu hoặc tăng tiết dịch âm đạo, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn chậm 1 tuần hoặc nếu bạn đau bụng trong suốt cả chu kỳ kinh nguyệt. Hãy gọi cho bác sĩ nếu gần đây bạn mới đặt vòng tránh thai hoặc nếu bạn bị ra cục máu đông hoặc các triệu chứng khác đi kèm với tình trạng đau bụng kinh.

 

#8: Bạn sẽ bị đau bụng kinh hoặc đau kéo dài nếu bạn: hút thuốc, uống rượu bia, có chu kỳ kinhg nguyệt nặng hơn hay tất cả những yếu tố trên?

Đáp án: Tất cả những yếu tố trên

Phụ nữ sẽ dễ bị đau bụng kinh hoặc đau bụng kinh kéo dài nếu có chu kỳ nặng hơn, hút thuốc hay sử dụng rượu bia. Phụ nữ cũng sẽ có nguy cơ cao hơn trải qua các tình trạng trên nếu lần đầu có kinh là trước 11 tuổi hoặc nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 5 ngày

#9: Đa số các tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt?

 • Trong khi trứng rụng
 • Ngay sau khi trứng rụng
 • Khi trứng di chuyển vào một ống dẫn trứng
 • Khi lớp niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra

Đáp án: Khi lớp niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu khi lớp niêm mạc tử cung bong ra và cũng là khi tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

#10: Châm cứu và giác hơi có thể dự phòng tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt? Đúng hay sai?

Đáp án: Sai

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, châm cứu và giác hơi có thể giúp làm giảm tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng không thể dự phòng tình trạng này.

#11: Yếu tố nào dưới đây có thể giúp giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt? Caffeine, thiamine, natri chloride ?

Đáp án: Thiamine

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, thiamine (vitamin B1) có thể giúp làm giảm tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù không thể dự phòng tình trạng này. Thiamine có thể tìm thấy trong một số loại ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt và thịt. Bổ sung vitamin B6, canxi, magie cũng có thể sẽ giúp ích

#12: Thiền và các kỹ thuật giảm stress khác có thể giúp làm giảm tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt? Đúng hay sai?

Đáp án: Đúng

Thiền định, yoga và các kỹ thuật thư giãn giảm stress khác có thể giúp làm giảm tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt. Tập thể thao và ngủ đủ giấc cũng có thể giúp ích.

#13: Đau trong chu kỳ kinh nguyệt có thể giảm đi sau khi sinh con? Đúng hay sai?

Đáp án: Đúng

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy ít bị đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt hơn sau khi sinh con, hoặc cũng có thể là khi họ lớn tuổi hơn.

#14: Biện pháp giảm đau trong chù kỳ kinh nguyệt nào sau đây có thể làm mỏng niêm mạc tử cung? NSAIDs, viên uống tránh thai, chườm nóng hay không phải bất cứ biện pháp nào ở trên.

Viên uống tránh thai và các biện pháp tránh thai sử dụng hormone khác sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của lớp niêm mạc lót trong tử cung để sản xuất ra ít prostaglandin hơn, ít prostaglandin có nghĩa là bạn sẽ ít bị co thắt và ít bị đau hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu lầm thường gặp về chu kỳ kinh nguyệt

Bình luận
Tin mới
 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm