Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu có an toàn khi quan hệ tình dục trong chu kì kinh nguyệt?

Bạn có thể quan hệ tình dục trong thời gian kinh nguyệt?

Trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt khoảng một tháng một lần. Bạn không cần tránh hoạt động tình dục trong thời kỳ này trừ khi bạn cảm thấy khó chịu. Mặc dù thời gian quan hệ có thể sẽ có chút xáo trộn nhưng quan hệ thời điểm này là an toàn. Hơn thế nữa quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt có thể mang lại một vài lợi ích trong đó có cả việc giảm đau do kinh nguyệt.

Lợi ích của việc quan hệ trong chu kì kinh nguyệt

1. Giảm đau bụng kinh

Cực khoái có thể làm giảm chứng đau bụng kinh. Tình trạng này là kết quả của việc tử cung phải co bóp để tống lớp nội mạc ra ngoài. Khi bạn đạt cực khoái, các cơ tử cung cũng co lại, sau đó lại giãn ra khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Tình dục cũng kích hoạt sự giải phóng endorphin khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Bên cạnh đó, các hoạt động tình dục khiến bạn không còn tâm trí để tập trung vào cơn đau cũng như sự khó chịu do đau bụng kinh nữa

2. Thời gian kỳ kinh ngắn hơn

Các cảm giác cực khoái khiến cơ tử cung co thắt nhiều hơn giúp việc tống nội mạc tử cung ra được tốt hơn khiến cho thời gian kỳ kinh ngắn hơn.

3. Tăng ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục của bạn thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn, nhờ sự thay đổi của hormone. Nhiều phụ nữ nói rằng ham muốn tình dục của họ tăng lên trong khoảng hai tuần trước kỳ kinh, nhưng số khác lại cảm thấy tăng ham muốn trong kỳ kinh của họ.

4. Tác dụng bôi trơn tự nhiên

Bạn có thể không cần dùng gel bôi trơn khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt bởi trong thời điểm này máu hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên.

5. Giảm đau đầu

Khoảng một nửa số phụ nữ được hỏi có chứng đau đầu trong thời kỳ kinh nguyệt. Mặc dù hầu hết phụ nữ bị chứng đau nửa đầu tránh quan hệ tình dục trong kỳ kinh của họ, nhưng nhiều người lại thấy giảm đau đầu khi quan hệ trong thời kì kinh nguyệt

Các tác dụng phụ khi quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt

Nhược điểm lớn nhất của quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt là sự lộn xộn. Máu có thể dính vào bạn hay bạn tình và khăn trải giường, đặc biệt nếu bạn ra nhiều kinh nguyệt. Bên cạnh việc làm bẩn giường, chảy máu có thể khiến bạn cảm thấy tự ti. Lo lắng về điều này có thể khiến cho cuộc vui mất trọn vẹn.

Một lo lắng khác về quan hệ tình dục trong thời kỳ này là nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) như HIV hoặc viêm gan . Những virus này sống trong máu và chúng có thể lây truyền qua tiếp xúc với máu kinh nguyệt của phụ nữ bị nhiễm bệnh. Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ lây lan và mắc bệnh truyền qua đường tình dục (STI).

Nếu bạn có kế hoạch quan hệ tình dục trong kỳ kinh và đang sử dụng tampon, bạn cần phải bỏ tampon ra trước khi quan hệ. Quên tháo tampon có thể sẽ khiến tampon bị đẩy sâu vào âm đạo của bạn khi quan hệ tình dục. Nếu tampon không được tháo ra trước có thể sẽ bị đẩy sâu vào trong tử cung khi quan hệ khiến bạn phải tìm gặp bác sĩ để lấy nó ra.

Bạn có thể mang thai

Nếu bạn không muốn mang thai, hãy sử dụng các biện pháp phòng tránh thai dù là bạn đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Tỷ lệ thụ thai thường thấp hơn trong kỳ kinh, nhưng bạn vẫn có thể mang thai vào thời điểm này. .

Bạn có khả năng mang thai trong thời kỳ rụng trứng, xảy ra khoảng 14 ngày trước khi chu kỳ của bạn bắt đầu. Tuy nhiên, độ dài chu kỳ của mỗi phụ nữ là khác nhau và độ dài chu kỳ của bạn có thể thay đổi hàng tháng. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, nguy cơ mang thai trong kỳ kinh của bạn sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể của phụ nữ lên đến bảy ngày. Vì vậy, nếu bạn có chu kỳ 22 ngày và bạn rụng trứng ngay sau khi có kinh thì có khả năng trứng sẽ gặp được tinh trùng

Có nên sử dụng các biện pháp bảo vệ?

Sử dụng biện pháp bảo vệ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm STI. Bạn không chỉ có thể mắc STI trong kỳ kinh, mà còn có thể dễ dàng truyền bệnh cho bạn tình hơn vì các virus như HIV sống trong máu kinh nguyệt.

Hãy yêu cầu đối tác của bạn đeo bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục để giảm tỷ lệ mang thai và mắc STI. Nếu một trong hai người bị dị ứng với bao cao su, thì vẫn có những giải pháp khác. Hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ để nhận được những lời khuyên đúng đắn.

Lời khuyên về quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

Dưới đây là một vài mẹo để làm cho thời gian quan hệ tình dục trở nên thoải mái hơn và ít lộn xộn hơn:

 • Hãy cởi mở và trung thực với đối tác của bạn. Nói cho họ biết bạn cảm thấy thế nào khi quan hệ tình dục trong thời điểm này và hỏi họ cảm thấy thế nào về điều đó. Nếu một trong hai bạn đang do dự, hãy nói cho đối phương biết lý do bạn không cảm thấy thoải mái.
 • Nếu bạn đang sử dụng tampon, hãy loại bỏ nó trước khi quan hệ
 • Trải một chiếc ga giường màu tối để tránh bị dây máu hoặc, quan hệ tình dục khi tắm
 • Có khăn ướt để làm sạch giường sau khi quan hệ.
 • Yêu cầu đối tác của bạn đeo bao cao su để giúp bảo vệ tránh lây nhiễm STI và tránh thai.
 • Nếu tư thế tình dục thông thường của bạn không thoải mái, hãy thử một tư thế khác biệt như bạn có thể muốn thử nằm nghiêng và đối tác ở phía sau.

Đừng để kỳ kinh khiến bạn phải gác lại đời sống tình dục. Chỉ cần một vài sự chuẩn bị, bạn vẫn có thể có được những trải nghiệm trong 5 ngày chu kì kinh của bạn. Và biết đâu bạn lại thấy ngạc nhiên khi thấy rằng tình dục thậm chí còn thú vị hơn trong kỳ kinh của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Quan hệ tình dục trong chu kỳ: an toàn hay không?

 

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm