Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn gì khi bị lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe chị em, thậm chí có thể gây vô sinh. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đến quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

Nội mạc tử cung chính là lớp tế bào trên bề mặt tử cung, là địa điểm làm tổ cho phôi trong quá trình mang thai. Nếu quá trình thụ thai không diễn ra thì lớp nội mạc này bong và trôi ra ngoài cùng máu trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, có những trường hợp các mảnh vụn của lớp nội mạc bị chảy ngược trở lại vào ống dẫn trứng hoặc lên đến buồng trứng, bị tắc ở bộ phận nào đó ngoài tử cung, bám ở đó gây ra viêm nhiễm và chảy máu. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi lớp nội mạc này không được thải ra theo con đường tự nhiên mà quay trở lại ống dẫn trứng.

Có rất nhiều phụ nữ đã thử chế độ ăn kiêng được thiết kế để giảm viêm và làm dịu phản ứng xấu của hệ thống miễn dịch đối với mô nội mạc tử cung “lạc trôi” khỏi vị trí. Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng các cơn đau và giúp loại bỏ thêm estrogen (hormone sinh dục nữ).

Dưới đây là những gợi ý về những thực phẩm nên ăn và không nên dành cho người bị lạc nội mạc tử cung:

Ăn gì khi lạc nội mạc tử cung?

Bổ sung nhiều loại rau củ, trái cây vào thực đơn hằng ngày

Chế độ ăn uống hàng ngày nên cung cấp 75gr protein từ các nguồn như cá, trứng… Một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn cho bệnh lạc nội mạc tử cung:

- Rau có vitamin B: Các loại rau tốt nhất là bắp cải, rau mầm, bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, củ cải và cải xoong. Chế độ ăn uống cần có đủ chất xơ và vitamin B từ rau xanh để giúp cơ thể đối phó với sự phá vỡ liên tục của estrogen lưu thông.

- Thực phẩm giàu chất sắt: Có 2 loại sắt có sẵn trong thực phẩm, sắt heme từ nguồn protein (như thịt đỏ, trứng, cá) và sắt không phải heme từ nguồn thực vật ( như rau xanh, lá, củ cải đường, quả mơ khô).

- Axit béo omega:  Gồm 1 muỗng canh dầu thực vật ép lạnh trong bữa ăn hàng ngày. Tránh chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa thấp. Nguồn axit béo omega trong các loại cá có dầu như cá hồi Alaska hoang dã, cá bơn Thái Bình Dương, các loại hạt cây, hạt và dầu ô liu ép lạnh nguyên chất.

- Chất xơ:  Bổ sung trái cây, rau, quả hạch, hạt, đậu, lúa mạch đen, yến mạch, gạo, ngô, kê… hằng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và thúc đẩy bài tiết estrogen dư thừa.

- Nước: Uống 4-6 ly nước (khoảng 300ml) mỗi ngày. Tránh chất caffeine, đường tinh chế, chất làm ngọt, soda...

Tránh những loại thực phẩm nào khi bị lạc nội mạc tử cung?

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tránh xa thực phẩm giàu chất béo, vì chúng có thể làm tăng mức độ lưu thông estrogen trong cơ thể. Nếu trong chế độ ăn uống nhiều chất béo cơ thể sẽ sản xuất càng nhiều estrogen. Theo Shepperson Mills, giám đốc của Phòng khám Nội mạc tử cung và Sinh sản Anh cho biết, phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nên tránh thực phẩm như thịt đỏ, sữa…

Ngoài ra, nên tránh các loại trái cây có múi như bưởi, cam, quýt... vì chúng có thể gây kích ứng dạ dày và làm đảo lộn cách mà estrogen được cơ thể bài tiết. Khi loại trừ thực phẩm khỏi chế độ ăn uống, cần đảm bảo ăn thay thế để tránh sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Triệu chứng thường gặp của lạc nội mạc tử cung

Lê Tuyết H+ ( Theo everydayhealth) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm