Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tận dụng 1 trái bưởi làm 4 món ngon

Mâm quả ngày lễ tết tại các gia đình không thể thiếu quả bưởi. Những chị em đảm đang có thể trổ tài làm nhiều món ngon dưới đây chỉ với 1 trái bưởi.

Tận dụng 1 trái bưởi làm 4 món ngon

Vỏ, cùi bưởi cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon

Cùi bưởi

Phần cùi trắng của quả bưởi là nguyên liệu lý tưởng để làm chè bưởi tại nhà. Bạn nên chọn quả bưởi không non cũng không già, nhẹ nhưng to sẽ cho nhiều cùi. Bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu nên vỏ dễ đắng, còn bưởi già phần cùi sẽ nhiều xơ.

Chọn lấy phần cùi trắng, dày, cắt hạt lựu

Để chế biến cùi bưởi không bị the đắng, bạn cần thêm nước sôi, bột năng, đường và thực hiện theo các bước sau:

- Lọc lấy cùi bưởi màu trắng, cắt bớt vỏ xanh bên ngoài và thái phần cùi thành hạt lựu.

- Trộn đều cùi bưởi với 2 thìa muối, nhẹ nhàng nhào bóp cho ra hết chất đắng trong cùi bưởi. Xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.

- Đun một nồi nước sôi với 1 thìa muối, cho cùi bưởi vào luộc sơ, sau đó thực hiện xả với nước lạnh và vắt nhiều lần đến khi cùi bưởi quắt lại và không còn xốp.

- Ướp cùi bưởi với 100gr đường trong 2 tiếng, sau đó lăn cùi bưởi qua bột năng.

- Đun sôi một nồi nước rồi thả phần cùi bưởi đã lăn qua bột năng vào, khi cùi bưởi trở nên trong veo và nổi trên mặt nước thì vớt vào tô nước đá, ngâm 15 phút. Cuối cùng, vớt cùi bưởi ra rổ và để ráo.

Cùi bưởi dẻo nhờ bột năng, bên trong không bị the đắng

Vậy là bạn đã có phần cùi bưởi mềm dẻo, không hề bị đắng cho món chè bưởi. Xem công thức chi tiết cho món chè bưởi tại đây.

Vỏ bưởi

Đừng vội vứt bỏ phần vỏ xanh ở công thức trên. Bạn có thể biến nguyên liệu này thành món mứt vỏ bưởi thơm nồng để đổi vị cho Tết này. Ngoài vỏ bưởi, bạn chỉ cần các nguyên liệu đơn giản, gồm đường, muối và phèn chua.

Mứt vỏ bưởi thơm ngon, lạ miệng

Cách làm mứt vỏ bưởi:

- Sơ chế: Vỏ bưởi bỏ bớt phần ruột trắng, cắt vỏ bưởi thành sợi dài. Hòa tan 1 thìa canh muối với nước, cho vỏ bưởi vào ngâm. Sau 5-7 tiếng, vớt vỏ bưởi ra, bóp thật nhiều lần với nước để ra bớt tinh dầu. Rửa sạch vỏ bưởi lại với nước, vớt ra rổ cho ráo nước.

- Khử the: Đun sôi nước với một thìa phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc sơ trong khoảng 3-5 phút. Đổ vỏ bưởi ra rổ, rửa lại nhiều lần với nước cho hết phèn chua, bóp nhẹ vỏ bưởi cho hết nước.

- Sên mứt: Đổ vỏ bưởi vào 1 chiếc tô lớn, thêm đường vào trộn đều ngâm trong khoảng 5 tiếng để đường ngấm vào vỏ bưởi. Cho vỏ bưởi vào chảo, đảo đều ở lửa to trên bếp đến khi gần cạn nước đường. Vặn nhỏ bếp, đảo đều tay đến khi vỏ bưởi khô lại và bắt đầu kết tinh trắng thì tắt bếp.

Nước ép bưởi

Nước ép bưởi là món giải khát tốt cho sức khỏe

Ngoài ăn trực tiếp, bưởi sau khi bóc lấy có thể dùng để làm nước ép bưởi thanh lọc cơ thể. Khi ép nước bưởi, bạn nên bóc sạch vỏ trắng để nước ép không bị đắng. Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại trái cây khác để cho vào máy ép cùng múi bưởi.

Salad bưởi 

Salad bưởi hồng đẹp mắt, vị chua ngọt cân bằng

Phần thịt bưởi chua chua ngọt ngọt có thể thêm vào bất cứ món salad nào. Dưới đây là công thức món salad bưởi và tôm tươi mát, rất hợp cho thực đơn đẹp da, đẹp dáng:

Nguyên liệu

Bưởi đào hoặc bưởi da xanh để thịt quả có màu đẹp mắt, bóc múi nửa quả
150gr tôm tươi, hấp chín và bóc vỏ
150gr bắp cải tím, rửa sạch, thái thành sợi mỏng
1 cây xà lách, rửa sạch với nước muối, để ráo nước
30gr rau cải mầm
1 quả chanh leo
Tỏi ớt băm
Giấm, đường, muối, dầu olive

Cách thực hiện

- Chanh leo bổ đôi, dùng thìa múc lấy phần ruột, rây lấy nước cốt. Hòa tan giấm, đường, muối, dầu olive, tỏi, ớt. Trộn nước cốt chanh leo vào đảo đều.

- Xếp xà lách, bắp cải, bưởi, tôm, rau cải mầm ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, khi ăn trộn cho ngấm đều.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Ăn bưởi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch? 

Quỳnh Trang H+ (Tổng hợp) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

Xem thêm