Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao tôi không thể giảm cân dù vẫn chạy bộ mỗi ngày?

Để có thể giảm cân hiệu quả, bạn cần hiểu được tầm quan trọng của calo và cách tính lượng calo mà cơ thể cần phải giảm.

Trong sự nghiệp giảm cân, chế độ ăn chiếm 80% sự thành công của kết quả.

Nhiều người chọn cho mình những chương trình khác nhau với hi vọng giảm cân thành công. Nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình rằng điều gì thực sự khiến cân nặng của bạn sụt giảm?

Câu trả lời đơn giản: Giảm cân liên quan tới sự tương quan giữa lượng calo bạn cung cấp cho cơ thể và lượng calo bạn tiêu thụ. Để có thể tính toán và đốt cháy calo một cách hiệu quả, trước tiên, bạn phải hiểu calo là gì?

Calo là gì?

Về mặt dinh dưỡng, calo được định nghĩa là đơn vị năng lượng từ đồ ăn và đồ uống chúng ta nạp vào cơ thể. Tế bào cơ thể cần calo để hoạt động bình thường và đó là lí do tại sao bạn phải đảm bảo lượng calo thiết yếu hàng ngày. Điều cần hiểu ở đây là: Bất kì loại đồ ăn nào cũng chứa calo và có khả năng cung cấp thêm năng lượng cho bạn. Ngày nay, những người không hiểu được tầm quan trọng của calo thường tăng hoặc giảm quá số cân mà họ mong muốn!

Để có thế hiểu được động lực của quá trình tăng giảm cân, bạn phải hiểu được calo là gì và chu kì chuyển hóa của chúng trong cơ thể như thế nào.

Calo, như đã đề cập ở trên, là đơn vị của năng lượng. Chúng cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để thực hiện những chức năng thiết yếu. Tuy nhiên, lượng calo cung cấp liên quan trực tiếp đến lượng calo tiêu thụ. Điều này có nghĩa là, để giảm cân, lượng calo “ra” phải cao hơn lượng calo “vào” và ngược lại. Như vậy, nếu bạn muốn giảm cân, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn lượng bạn lấy vào cơ thể!

Calo được phân bố như thế nào?

Như bạn đã biết, có ba thành phần dinh dưỡng chính trong thức ăn: cacbonhydrat, protein và chất béo. Để có thể tính toán được lượng calo lấy vào, bạn phải chú trọng vào việc biết được lượng calo tương ứng của từng nhóm chất trên. Tuy nhiên, không phải tất cả lượng calo ở các nhóm đều giống nhau. Dưới đây là lượng calo/gram của mỗi nhóm chất:

  • Protein 4
  • Carbohydrate 4
  • Chất béo 9
  • Rượu 7

 

Tôi nên cung cấp bao nhiêu calo để giảm cân hiệu quả?

Trong cuộc sống hiện tại, chúng ta quá mệt mỏi với công việc bận rộn. Đây chính là lý do khiến nhiều người lạc hướng vì không có đủ hiểu biết về lượng calo mình cần ăn và kết quả là khống thể tiếp tục với những mục tiêu giảm cân đề ra. Có ba bước chính để quyết định lượng calo bạn cần để giảm cân:

Bước 1: Tính tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn (BMR – Basal Metabolic Rate)

Khi tính toán lượng calo cần cung cấp, bạn cần chú ý đến những yếu tố như tuổi, hoạt động thể chất, chiều cao và cân nặng. Tất cả đều ảnh hưởng đến BMR – lượng năng lượng mà cơ thể cần để duy trì hoạt động bình thường. Tính BMR tại đây

Bước 2: Xác định mức độ hoạt động của bạn

Khi đã tính được BMR, bước tiếp theo là nhân nó với hệ số hoạt động của bạn để xác định lượng calo thiết yếu.

Hệ số hoạt động:

  • Ngồi nhiều (không là việc gắng sức cả ngày, không tập thể dục): 1.2
  • Hoạt động nhẹ (công việc văn phòng, luyện tập 1-3 lần/tuần): 1.375
  • Hoạt động trung bình (công việc văn phòng, luyện tập 3-5 lần/tuần): 1.55
  • Hoạt động (công việc văn phòng, luyện tập  6-7 lần/tuần): 1.725
  • Hoạt động thể chất ( ví dụ Công nhân): 1.9

Ví dụ: BMR 1895 (25 tuổi, 1m82. 80kg, nam)

Hệ số hoạt động: 1.725

Lượng calo thiết yếu hằng ngày là: 1895 x 1.725 = 3.268 (calo)

Một khi đã tính được lượng calo thiết yếu cần cung cấp, ta cần lấy lượng calo cung cấp từ chế độ ăn của bạn trừ đi để ra lượng calo cần đốt cháy.

Bước 3: Cần trừ đi bao nhiêu calo?

454 gam chất béo = 3.500 calo. Vậy chỉ cần mỗi ngày trừ đi 500 calo ra sẽ đốt cháy hết 454 gam chất béo trong 1 tuần (500 x 7= 3500). Phương pháp này cũng hiệu quả khi chúng ta muốn rèn luyện cơ bắp. Ta cần thêm 500 calo mỗi ngày vào chế độ ăn để tạo ra số dư năng lượng cho việc hình thành cơ bắp.

Bằng cách tính toán này, bạn có thể thêm hay bớt số lượng calo hợp lý, chính xác để thực sự giảm cân hoặc tăng cân hoặc phát triển hệ thống cơ hiệu quả hơn!

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Vượt qua rào cản tâm lí để giảm cân

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Medical Daily
Bình luận
Tin mới
Xem thêm