Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đọ tính năng của 5 apps và website tính lượng calo tốt nhất hiện nay - Phần 1

Nếu bạn là người đang có ý định áp dụng phương pháp tính calo vào trong chế độ ăn của mình với mục đích tăng cân hoặc giảm cân thì đừng bỏ qua những app và website dưới đây nhé.

Việc theo dõi loại thực phẩm và calo bạn nạp vào hàng ngày là vô cùng thiết thực. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người đang cố gắng ghi lại lượng calo mà mình tiêu thụ mỗi ngày sẽ giúp việc giảm cân được ổn định hơn. Vì vậy nhiều ứng dụng đã ra đời, dễ dàng truy cập online và đăng nhập trong vài giây khiến việc đếm calo trở nên dễ dàng hơn. Điều đặc biệt là nhiều ứng dụng được sử dụng miễn phí.

Số 1: MyFitnessPal

MyFitnessPal là một trong những ứng dụng đến calo phổ biến nhất hiện nay. Ứng dụng giúp theo dõi cân nặng và tính toán được lượng calo khuyến nghị nạp vào mỗi ngày. Bên cạnh đó ứng dụng MyFitnessPal còn có chứa một nhật ký thực phẩm khá là chi tiết và những bài tập thể dục đa dạng.

Trang chủ của ứng dụng có những hình ảnh rõ ràng về việc bao nhiêu lượng calo mà bạn đã tiêu thụ trong một ngày. Từ đó ứng dụng sẽ tính được lượng calo còn lại được phép nạp và lượng calo mất đi do tập thể dục. Một điều thú vị khác nữa là nếu bạn sử dụng thiết vị theo dõi tập thể dục th thì MyFitnessPal có thể kết nối với dữ liệu trong thiết bị đó để giúp lưu ghi lại dữ liệu về luyện tập của người sử dụng.

Ứng dụng này cũng giúp bạn dần đạt được mục đích của mình cũng như có một forum giúp các user kết nối trò chuyện, trao đổi các thực đơn, các mẹo và câu chuyện của những người đã thành công.

Dữ liệu của MyFitnessPal cực kỳ phong phú, chứa khoảng 5 tỷ loại thực phẩm và đồ ăn. Người sử dụng có thể dễ dàng tải các thực đơn từ trên mạng về và sáng tạo những cách chế biến phù hợp với sở thích và thói quen của riêng mình. MyFitnessPal sẽ lưu lại những thực đơn này để tiện cho người sử dụng những lần sau.

Một tiện ích khác của MyFitnessPal là có khả năng quét mã vạch và tìm nhập giá trị dinh dưỡng của một số thực phẩm đóng gói. Mỗi một ngày, ứng dụng lại hiển thị ra một biểu đồ tròn phân chia rõ lượng carb, protein và chất béo mà bạn sẽ được phép nạp. Người sử dụng có thể viết ghi chú mỗi ngày ghi lại những ngày qua đã ăn như thế nào và bạn cảm thấy ra sao.

Tuy nhiên, MyFitnessPal không phải là ứng dụng miễn phí, một số tính năng chỉ hiện hữu ở bản trả tiền với giá khoảng 1.150.000 VND (50USD).

Tóm lại ưu điểm:

 • MyFitnessPal có nguồn dữ liệu phong phú gồm dữ liệu về chế độ ăn của bạn và cả những món ăn chế biến sẵn.
 • Dễ dàng tải thực đơn từ mạng và tính toán được lượng calo của khẩu phần ăn
 • Người sử dụng có thể thêm lượng calo dễ dang nếu như không có thười gian ghi chú lại chi tiết bữa ăn

Tuy vậy MyFitnessPal cũng có những nhược điểm:

 • Vì phần lớn các loại đồ ăn được tải lên bởi người sử dụng nên lượng calo có thể không chính xác. Cùng một loại thực phẩm có thể có những lượng calo khác nhau.
 • Dữ liệu về khẩu phần ăn rất khó chỉnh sửa, gây khó khăn khi khẩu phần quá nhỏ hoặc quá lớn so với khẩu phần có sẵn trong dữ liệu.

Số 2: Lose It!

Lose It! Là một ứng dụng theo dõi sức khỏe nổi tiếng khác, dễ dàng ghi lại nhật ký thực phẩm và các bài tập thể dục. Bạn có thể kết nối ứng dụng này với máy đếm số bước chân hoặc những ứng dụng thể thao khác.

Dựa trên cân nặng, chiều cao, độ tuổi và mục đích của người sử dụng, Lose It! Giúp đưa ra các khuyến nghị dành riêng cho từng người về lượng calo nạp vào và sau đó theo dõi lượng calo của người sử dụng ở trang chủ. Dữ liệu thực phẩm cực kỳ đa dạng và mỗi thực phẩm có hình ảnh hiện hữu là một trong những ưu điểm của Lose It!. Bên cạnh đó, Lose It! Còn có nhật ký thực phẩm đơn giản và thân thiện với người dùng. Thêm thực phẩm vào trong ứng dụng là một việc vô cùng đơn giản.

Cũng giống như MyFitnessPal, Lose It! cũng có trong mình tiện ích quét mã vạch của sản phẩm và lưu lại những thực phẩm thông dụng ngay sau đó.

Lose It! hiển thị sự thay đổi cân nặng theo biểu đồ, cung cấp sự giao lưu của cộng đồng người sử dụng rất linh động và lưu trữ dữ liệu theo ngày và theo tuần. Trong ứng dụng có một tab là “challenges” cho phép người sử dụng tham gia vào những thử thách của chế độ ăn được thiết kế sẵn hoặc tạo thử thách chế độ ăn của riêng mình.

Với những người dùng trả tiền, với 920.000 VND (40USD), bạn có thể sở hữu nhiều tính năng hơn, dễ dàng truy cập nguồn dữ liệu của Lose It!

Tóm lại ưu điểm:

 • Lose It! chứa nguồn dữ liệu hoàn chỉnh với dữ liệu thực phẩm của nhiều nhà hàng nổi tiếng và nhiều của hàng tạp hóa cũng như việc sở hữu nhiều dữ liệu của các thực phẩm đến từ nhãn hiệu nổi tiếng dễ dàng được kiểm chứng bởi những chuyên gia.
 • Ứng dụng có tính năng nhắc lại các bữa ăn chính và phụ của người sử dụng cài đặt.

Nhược điểm của Lose It!:

 • Khó có thể nấu một bữa ăn hàng ngày theo như công thức đề xuất hoặc tính toán được giá trị dinh dưỡng của món ăn đó.
 • Có nhiều hướng dẫn của ứng dụng khó áp dụng trong thực tế.
 • Lose It! không thể theo dõi được vi chất dinh dưỡng.

Số 3: FatSecret

FatSecret là một ứng dụng đếm calo miễn phí. Những tính năng nổi bật của ứng dụng này là ghi lại nhật ký thực phẩm, có dữ liệu dinh dưỡng, công thức nấu ăn lành mạnh, tập thể dục, biểu đồ cân nặng và báo cáo hàng ngày.

 Không kém cạnh các đối thủ phải trả tiền, FatSecret cũng sở hữu tính năng quét mã vạch và ghi nhớ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đóng gói sẵn. Trang chủ của ứng dụng cũng hiển thị tổng lượng calo nạp nào cũng như lượng carb, protein và chất béo mà người sử dụng đã tiêu thụ theo từng ngày và từng bữa ăn.

FatSecret cũng cung cấp báo cáo tổng kết theo tháng đưa ra lượng calo tiêu thụ mỗi ngày và trung bình của mỗi tháng. Đặc tính này rất thuận tiện cho việc theo dõi tiến triển của người sử dụng.

FatSecret cũng nổi tiếng vì có giao diện thân thiện, cũng có cộng đồng người sử dụng chi sẻ những câu chuyện thành công, những mẹo vặt công thức nấu ăn và nhiều thứ khác. FatSecret cũng sở hữu đặc trưng “Challenges” như LoseIt! nơi mà người dùng có thể đặt ra những thách thức thay đổi chế độ ăn của mình hoặc một nhóm những người có cùng mục đích.

Website của FatSecret có rất nhiều thông tin và mẹo hữu ích cũng như nhiều bài viết về nhiều chủ đề khác nhau.

Tóm lại ưu điểm:

 • Dữ liệu thực phẩm phong phú gồm có cả thực phẩm từ siêu thị và nhà hàng.
 • Thực phẩm tải lên bởi những người dùng khác nhau được đánh dấu để những người dùng khác có thể kiểm chứng giúp dữ liệu ngày càng chính xác hơn.
 • FatSecret hiển thị được lượng carb tinh rất hữu ích với những người theo chế độ low-carb.

FatSecret chỉ có một nhược điểm duy nhất đó là giao diện nhiều khi trông rất rối mắt và dễ gây nhầm lẫn.

(... còn tiếp...)

Đón đọc phần tiếp theo tại http://vienyhocungdung.vn

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: 4 thói quen của người giảm cân thành công

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm