Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông?

Theo một nghiên cứu gần đây thì phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Duke đã phát hiện ra rằng, so với đàn ông thì phụ nữ trải qua những hậu quả về tinh thần và thể chất từ ​​việc nghỉ ngơi không đầy đủ. Ngoài ra chỉ một nửa dân số có lý do chính đáng để ngủ, những phát hiện cũng có thể truyền cảm hứng cho các khuyến nghị sức khỏe mới cho phụ nữ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim, trầm cảm và các vấn đề tâm lý.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia giấc ngủ Michael Breus, nhu cầu tương ứng của đàn ông và phụ nữ được ước tính cho giấc ngủ bằng cách đánh giá khả năng họ đối phó với việc nghỉ ngơi không đủ. Theo Michael Breus, các thí nghiệm cho thấy một sự khác biệt rõ ràng giữa các giới tính. "Chúng tôi phát hiện ra rằng phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn, có nhiều cơn tức giận, có nhiều thái độ thù địch hơn từ buổi sáng sớm.”

Ai cần ngủ bao nhiêu?

Nhiều yếu tố sinh học được cho là góp phần vào sự chênh lệch này. Tuy nhiên một số chuyên gia tin rằng cuối cùng thì đó là sự sa sút năng lượng của tinh thần. Phụ nữ đơn giản là sử dụng bộ não nhiều hơn đàn ông.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough ở Anh, Jim Horne nói: "Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là cho phép bộ não phục hồi và tự sửa chữa. Trong giấc ngủ sâu, vùng vỏ não-một phần của não chịu trách nhiệm cho các ý nghĩ, trí nhớ, ngôn ngữ…- giải thoát các giác quan và đi vào chế độ phục hồi.  Não càng hoạt động nhiều trong ngày thì càng cần nhiều thời gian hồi phục và do đó nhu cầu ngủ nhiều hơn. Phụ nữ có xu hướng đa năng tức là họ làm nhiều việc cùng một lúc và rất linh hoạt nên thực tế họ sử dụng bộ não nhiều hơn so với đàn ông. Nếu người đàn ông sử dụng bộ não của họ nhiều hơn trong ngày, họ sẽ cần thêm một vài giờ. Một người đàn ông có công việc phức tạp liên quan đến rất nhiều quyết định và suy nghĩ cũng có thể cần ngủ nhiều hơn so với những người bình thường-mặc dù có lẽ vẫn không nhiều như một người phụ nữ."

Khoa học về giấc ngủ

Michael Breus và đồng nghiệp của ông nghiên cứu bổ sung một số lượng lớn các yêu cầu khoa học về kết quả sức khỏe khi thiếu ngủ. Trong một bài báo được công bố hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Case Western Reserve cho thấy một mối tương quan giữa nghỉ ngơi không đầy đủ và tăng tốc lão hóa da. Các nghiên cứu khác đã liên kết mô hình kém ngủ với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, huyết khối, đột quỵ, các vấn đề tâm thần.

Người Mỹ trưởng thành trung bình cần từ 7 đến 9 giờ ngủ mỗi ngày. Điều đó nói rằng 80 phần trăm dân số nói rằng họ thường xuyên không ngủ đủ như vậy.

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical Dailly)
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2023

  Nguyên nhân gây sưng phù và cách xử lý

  Phù nề hay sưng phù có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. May mắn thay, việc điều trị có thể đơn giản như thay đổi lối sống hoặc thay đổi thuốc của bạn.

 • 26/09/2023

  Những thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm

  Lựa chọn một lối sống lành mạnh có tác động lớn trong việc ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

 • 26/09/2023

  Một vài điều cần biết về chế độ ăn chay

  Ăn chay thường được hiểu là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm... không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Với mỗi tôn giáo lại có những quan niệm ăn chay khác nhau

 • 26/09/2023

  Top 5 dưỡng chất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

  Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh đang trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Để đảm bảo quá trình điều trị và phục hồi hiệu quả, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số nhóm dưỡng chất mà người bệnh nên ăn.

 • 26/09/2023

  Mẹo làm đẹp duy trì làn da trẻ trung

  Để "trẻ mãi không già", ngoài sức khỏe thể chất, bạn hãy lưu ý chăm sóc làn da. Một số mẹo làm đẹp dưới đây giúp bạn sở hữu làn da căng mọng, trẻ trung.

 • 26/09/2023

  Chế độ ăn giúp phòng, chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân gây ra bệnh gan mạn tính phổ biến nhưng lại chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nghiên cứu mới đây chỉ ra cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục căn bệnh này.

 • 26/09/2023

  Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nội soi là quá trình chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt có thể gây khó nhìn cho các bác sĩ, dẫn đến bỏ sót polyp, thủ thuật kéo dài hơn hoặc thậm chí phải nội soi lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi.

 • 26/09/2023

  Triệu chứng ở mắt "tố" tình trạng sức khỏe của bạn

  Các chuyên gia cảnh báo một số triệu chứng ở mắt như: Mắt đỏ ngầu, nhạy cảm với ánh sáng, mắt ngứa... có thể "tố" tình trạng sức khỏe tiềm ẩn của bạn.

Xem thêm