Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sushi và Sashimi liệu có liên quan gì đến các bệnh truyền nhiễm?

Gỏi cá, ăn cá sống là đặc sản ở một số khu vực trên thế giới. Tuy nhiên món ăn này cũng để lại nhiều nguy cơ mắc bệnh đường ruột, tiêu hóa

Sushi là một món ăn truyền thống ở Nhật Bản và được rất nhiều người Mỹ yêu thích. Sashimi-một dạng cá thái lát mỏng thường được ăn sống với nhiều loại nước sốt (wasabi hoặc xì dầu) cũng rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực ngày nay.

Không giống như sashimi, sushi không nhất định phải chứa cả cá sống. Thực tế, sushi chỉ đơn giản dùng để mô tả món ăn được cuộn tròn nhỏ có hương vị giấm với gạo đã nấu chín bên trong. Sau đó những viên này được bọc lại bằng tảo biển, trang trí với rau, trứng, cá sống, cá chín cũng như nhiều loại thức ăn khác.

Được biết đến với cá sống, vì vậy khi ăn sushi hoặc sashimi việc chúng ta cần quan tâm là những nguy cơ về sức khỏe, ví dụ như những bệnh có thể gây ra bởi vi khuẩn hoặc kí sinh trùng.

Giun ký sinh Anisakiasis

Nhiễm trùng ở người do Anisakiasis và các dạng kí sinh trùng khác hoặc giun tròn có thể gây ra do ăn cá sống hoặc gỏi cá.

Nuốt phải dạng kí sinh trùng nhỏ này có thể dẫn đến đau bụng dữ dội, buồn nôn và có thể nôn trong vòng vài giờ sau ăn. Thâm chí kinh khủng hơn, nếu giun không bị ho hoặc nôn ra có thể thâm nhập vào thành ruột của bạn và gây ra phản ứng miễn dịch cục bộ.

Nếu điều này xảy ra, giun cuối cùng cũng sẽ chết và loại bỏ khỏi đường ruột. Tuy nhiên ở các trường hợp nặng, cần phải loại bỏ giun ra ngoài bằng các phẫu thuật cần sử dụng giảm đau.

Các loài vibro

Tiêu thụ các loại cá, động vật có vỏ sống hoặc chưa chín, đặc biệt là sò có liên quan đến loài vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Nhiễm trùng do vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy (có thể lẫn máu), đau bụng, nôn, buồn nôn, nhức đầu, sốt, ớn lạnh. Nhiễm trùng có thể trở nên nghiêm trọng ở những người suy giảm miễn dịch.

Một dạng Vibrio khác-Vibrio vulnificus được tìm thấy ở hàu, trai và cua. Ở những người khỏe mạnh, tiêu thụ loại vi khuẩn này có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, cúm. Tuy nhiên đối với những người có bệnh về gan mật, suy giảm miễn dịch, loại vi khuẩn này có thể đi vào máu, gây ra nhiễm khuẩn cho toàn bộ cơ thể đe dọa đến tính mạng.

Ngoài ra, các loài vibrio có thể gây nhiễm trùng vết thương thông qua các vết loét tiếp xúc với nguồn nước có chứa vi khuẩn. Ví dụ như ở khu vực đồ đã loại bỏ sau khi mở hàu ở trên thuyền. Cũng giống như các bệnh đường tiêu hóa, những loại nhiễm trùng này đều nghiêm trọng ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Các nhiễm trùng khác có thể liên quan đến việc tiêu thụ sushi

Ngoài hai dạng bệnh ở trên, có thêm một số bệnh nhiễm trùng khác liên quan đến sushi và sashimi.

Listeriosis

Listeriosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong hải sản sống và một số loại thực phẩm khác chẳn hạn như sữa không tiệt trùng, rau, mầm sống.

Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh (vi khuẩn có thể đi qua nhau thai), người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu là những đối tượng có nguy cơ phát triển listeriosis nhiều nhất.

Ở những người không mang bầu, listeriosis có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như cúm và tiêu chảy. Các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn nếu nhiễm trùng đã lan đến hệ thần kinh. Ở phụ nữ mang thai, bệnh listeriosis có thể dẫn đến sảy thai, thai chết, sinh non hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Salmonella

Nhiễm trùng salmonella gây ra các triệu chứng tiêu chảy, sốt và đau bụng, thường bắt đầu trong vòng một đến ba ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Người già, trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch kém có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn, đôi khi phải nhập viện.

Bacillus Cereus

Bacillus Cereus là một loại bệnh khác do thực phẩm có liên quan đến sushi, đặc biệt là do nó liên quan đến ăn các loại gạo nhiễm khuẩn kèm các thức ăn như cá, rau, thịt, sữa. Có hai dạng của Bacillus Cereus là dạng tiêu chảy và dạng nôn. Dạng nôn thường liên quan đến  tiêu thụ gạo nhiễm khuẩn.

Xử lý thực phẩm bị ô nhiễm

Nếu người chế biến thực phẩm không xử lý vệ sinh tốt, các bệnh nhiễm trùng khác có thể lây lan và gây bệnh cho người tiêu thụ chúng.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Sai lầm khi chế biến và bảo quản thực phẩm

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellhealth
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm