Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm bạn không nên để trong ngăn đá tủ lạnh

Ngăn đá là một vị trí rất tốt để lưu trữ đồ ăn cho những ngày bạn bận rộn. Nhưng ngăn đá không phải là nơi lưu trữ lý tưởng cho mọi loại đồ ăn. Lưu trữ sai loại đồ ăn trong ngăn đá có thể dẫn đến các vấn đề về ngộ độ thực phẩm và gây ra các nguy cơ về sức khoẻ.

Sữa

Sữa để trong ngăn đá có thể bị tách nước khi bạn tiến hành rã đông. Sữa bị tách nước vẫn có thể uống được nhưng sẽ không có đủ độ đặc cần thiết để cho vào món ngũ cốc hoặc cà phê.

Khoai tây

Khoai tây có hàm lượng nước rất cao, do vậy sau khi được lưu trữ ở ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể sẽ có những củ khoai tây mềm nhũn. Khoai tây để ngăn đá rồi rã đông thậm chí còn mềm hơn cả khoai tây đã nấu chín. Nếu bạn nấu món khoai tây hầm hoặc thịt hầm, thì việc thay đổi kết cấu này sẽ khôing ảnh hưởng gì đến món ăn cả. Nhưng nếu bạn làm món khoai tây chiên thì bạn không nên sử dụng khoai tây đã từng để trong ngăn đá.

Đồ chiên rán

Các loại đồ ăn đã từng chiên rán sẽ mất hết độ giòn nếu bạn để chúng trong ngăn đá. Và với những món đồ ăn chiên rán, sẽ chẳng ai muốn ăn muốn ăn chúng trong trạng thái mềm nhũn cả. Nếu bạn muốn lưu giữ món gà viên chiên trong ngăn đá, bạn nên nướng qua gà trước khi chiên.

Trứng còn vỏ

Để trứng sống trong ngăn đá là một điều tuyệt đối không nên làm. Khi để trong ngăn đá, hàm lượng nước bên trong trứng sẽ “nở ra” khiến lớp vỏ trứng bị nứt và dễ bị phơi nhiễm với vi khuẩn hơn. Nếu bạn muốn đông lạnh trứng, hãy đập trứng, đánh cho đến khi trứng tan đều và cho vào túi nilon.

Rau củ tươi sống

Bất cứ loại rau củ nào cũng có chứa hàm lượng nước rất cao, ví dụ như cần tây, dưa chuột, salad và dưa hấu sẽ không thể để trong ngăn đá được vì lượng nước bên trong sẽ bị đông lạnh thành các tinh thể đá. Khi bạn rã đông, bạn sẽ có một hỗn hợp các loại rau củ mềm nhũn.

Thịt đã được rã đông

Nếu bạn đã lấy thịt ra khỏi ngăn đá, rã đông để chuẩn bị nấu, thì đừng bao giờ bỏ phần thịt thừa chưa sử đụng dến vào ngăn đá một lần nữa. Đồ ăn đã rã đông có thể sẽ hấp dẫn rất nhiều loại vi khuẩn có hại hơn là thịt tươi, chưa cho vào ngăn đá. Lý tưởng nhất, bạn hãy nấu hết phần thịt này ở nhiệt độ thích hợp, sau khi ăn không hết, bạn có thể bỏ phần thịt thừa đã nấu chín vào trong ngăn đá.

Sữa chua

Rất nhiều người thích ăn sữa chua cứng, tức là sữa chua đã bỏ lên ngăn đá. Tuy nhiên, khi sữa chua được cho ra ngoài ngăn đá và rã đông, sữa chua sẽ mất đi kết cấu đặc sánh của mình và trở nên lợn cợn, có hạt. Bạn cũng không thể tạo ra món kem sữa chua như mong đợi bởi sữa chua thông thường có hàm lượng nước cao hơn loại sữa chua đã được đông lạnh ngay khi bạn mua.

Cơm

Cơm cũng là một loại thực phẩm bạn không nên cho vào ngăn đá, nếu không muốn ăn một món cơm nát. Cơm cho vào ngăn đá vẫn có thể ăn được, nhưng sẽ bị mất đi hương vị và cấu trúc của cơm.

Sốt mayonnaise

Nếu siêu thị đang giảm giá cho sốt mayonnaise, bạn cũng không nên mua nhiều và lưu trữ trong ngăn đá. Khi sốt mayonnaise được rã đông sau một thời gian ở trong ngăn đá, chúng sẽ bị tách nước và không còn ở dạng sền sệt như ban đầu nữa.

Tỏi

Một số loại hạt có thể sẽ lưu giữ được lâu hơn và tránh khỏi tình trạng mọc mầm khi được bảo quản trong ngăn đá. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với tỏi. Tỏi sẽ bị cứng và có vị đắng hơn khi được cho vào ngăn đá. Nếu bạn quyết định cho tỏi vào ngăn đá, bạn cần ý thức được việc thay đổi hương vị này.

Một số loại gia vị khác

Tỏi không nhất phải là loại gia vị duy nhất không nên để trong ngăn đá. Hành, ớt sẽ thay đổi hương vị, cần tây sẽ có vị mạnh hơn và cà ri sẽ có vị khó chịu nếu bạn để chúng trong ngăn đá. Cũng giống như tỏi, tiêu, ớt xanh, đinh hương sẽ trở nên cứng và đắng hơn sau khi đông lạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách bảo quản 11 loại thực phẩm thông dụng

Ths. Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
  • 08/12/2022

    Chế độ ăn uống có làm tăng nguy cơ dậy thì sớm?

    Tỷ lệ trẻ em đang dậy thì đã tăng lên đáng kể từ năm 1997 đến năm 2010. Trước thế kỷ 20, độ tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em gái là 16 hoặc 17. Độ tuổi dậy thì đã giảm liên tục trong 100 năm qua. Ngày nay, khoảng 16% trẻ em gái dậy thì vào khi mới chỉ 7 tuổi và khoảng 30% dậy thì khi bước sang tuổi thứ 8.

  • 08/12/2022

    5 mẹo vệ sinh tủ lạnh siêu sạch chuẩn bị đón Tết

    Cuối năm, ai cũng muốn dọn dẹp mọi thứ thật sạch sẽ, tinh tươm để đón một năm mới thật hào hứng, phấn khởi. Tủ lạnh luôn là nơi khiến bạn cảm thấy căng thẳng nhất vì lưu trữ quá nhiều đồ, trong khi lại phải sử dụng liên tục.

  • 08/12/2022

    Hãy thêm món rau yêu thích của 'thủy thủ Popeye' vào bữa ăn để nhận những lợi ích bất ngờ

    Trong số tất cả các loại rau lá xanh, rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi) là một trong những loại rau linh hoạt nhất. Bạn có thể thêm nó vào sinh tố, thưởng thức nó trong món salad ướp lạnh, hấp và áp chảo như một món ăn phụ, thêm nó vào món xào và thậm chí trộn nó vào các món nướng.

  • 08/12/2022

    Cách sử dụng trà xanh hiệu quả trong chế độ giảm cân

    Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe vượt trội đã được khoa học chứng minh. Hiện nay, nhiều người tìm đến trà xanh với hy vọng giảm cân. Liệu trà xanh có thực sự giúp giảm cân hay không và cách uống trà thế nào đạt hiệu quả tốt nhất?

  • 08/12/2022

    Tác dụng phụ khi bổ sung quá nhiều acid folic

    Acid folic là dạng tổng hợp của vitamin B9 và nó chỉ được tìm thấy trong các chất bổ sung vitamin và một số thực phẩm bổ sung. Vitamin B9 có trong thực phẩm được gọi là folate. Một số thực phẩm giàu folate bao gồm: đậu, cam, măng tây, cải Brussels, bơ, rau lá xanh…

  • 07/12/2022

    5 loại thảo mộc tăng cường sức khỏe nên trồng trong nhà bếp

    Các loại thảo mộc khô từ giá đựng gia vị của bạn rất đẹp nhưng bạn thử nghĩ xem sẽ thú vị thêm biết bao nếu được hái chúng tươi ngay từ bậu cửa sổ bếp đầy nắng để sử dụng.

  • 07/12/2022

    Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ nhỏ để điều trị đau mắt: Quan niệm sai lầm có thể gây ra những hậu quả nặng nề!

    Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối nhất cho trẻ sơ sinh – và điều này không thể phủ nhận. Hiện nay, có nhiều bà mẹ tin rằng việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc... Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học cho thấy điều này không những không có lợi mà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là mù lòa.

  • 07/12/2022

    7 món ăn vặt giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ nhỏ

    Mùa lạnh và cúm đang đến gần. Và mặc dù không có cách chắc chắn nào để tránh bị ốm, nhưng việc bổ sung một số chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cho con bạn có thể giúp trẻ tăng cường hệ thống miễn dịch và có cơ hội không bị ốm.

Xem thêm