Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để tủ lạnh nhà bạn luôn sạch sẽ?

Tủ lạnh là đồ dùng vô cùng thiết yếu để giữ thực phẩm của bạn lâu hơn. Để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh với những lời khuyên dưới đây.

Nấm mốc, vi khuẩn và những phần thực phẩm dính vào tủ lạnh có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ có thể giúp cải thiện sự an toàn và chất lượng thực phẩm của bạn. Để có thể giữ tủ lạnh sạch sẽ nhất, hãy thử làm theo một vài lời khuyên đơn giản dưới đây:

Làm sạch tủ lạnh

  • Lau đồ ăn tràn ra ngay lập tức, đặc biệt là từ các loại thịt sống có nước. Để thịt trong một chiếc hộp đóng kín có thể làm giảm nguy cơ tràn thức ăn và lây nhiễm chéo.

  • Chà sạch phần bên trong tủ lạnh, bao gồm cả kệ và ngăn kéo bằng miếng bọt biển sạch và nước xà phòng ấm. Rửa lại bằng nước sạch, sau đó lau khô bằng giấy và khăn sạch. Tránh sử dụng các loại chất tẩy rửa có thể gây hại cho mùi vị hoặc kết cấu món ăn.
  • Thường xuyên vệ sinh tay cầm tủ lạnh. Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với con người.

  • Khử mùi hôi bằng cách đặt một hộp baking soda mở nắp trong tủ. Thay thế hộp khử mùi 3 tháng/lần.
  • Thường xuyên làm sạch bộ tản nhiệt để làm mát tủ lạnh một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, hãy vệ sinh dàn ống xoắn ngưng tụ của tủ lạnh bằng bàn chải hoặc hút bụi.

Để những gì trong tủ lạnh?

Để giữ gìn tủ lạnh luôn sạch sẽ, hãy phân loại lại các loại thực phẩm ít nhất một tuần một lần. Đừng nên tiếc rẻ mà hãy vất bỏ các loại thực phẩm đang “ngủ đông” trong tủ lạnh của bạn. Kiểm tra xem loại thực phẩm nào đã hết hạn xử dụng khi xử lý thực phẩm. Chỉ cần bạn hơi nghi ngờ về chúng, hãy loại bỏ luôn.

Đối với những loại thực phẩm được lưu ý sử dụng đến ngày bao nhiêu, tốt nhất nên sử dụng đến ngày bao nhiêu hoặc ngày bao nhiêu hết hạn sử dụng, thì đừng nên giữ chúng cho đến ngày cuối cùng. Bởi đó là thời điểm sử dụng sản phẩm với chất lượng tốt nhất. Sau ngày đó, không thể tiêu thụ các loại sản phẩm này nữa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Eatright
Bình luận
Tin mới
Xem thêm