Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách chế biến làm mất dinh dưỡng thực phẩm

Nêm muối ngay khi bắt đầu nấu khiến rau, thịt không ngon và mất đi chất dinh dưỡng, tốt nhất hãy chờ đến khi chín 70-80%.

Công đoạn nấu nướng vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Dưới đây là những cách chế biến thực phẩm bạn nên tránh, theo People.

Gọt vỏ củ quả

Có nhiều người vì sợ thuốc bảo vệ thực phẩm còn tồn lại ở vỏ các loại củ quả như cà chua, cà tím, cà rốt nên thường gọt hết vỏ trước khi nấu. Trên thực tế, việc gọt vỏ chỉ hạn chế phần nào lượng chất độc hại mà lại làm mất đi các chất dinh dưỡng như chất xơ, chất khoáng, chất diệp lục, vitamin. 

Để loại bỏ lượng thuốc bảo vệ thực vật, bạn hãy rửa thực phẩm trong 15-20 giây sau đó ngâm tối đa 7 phút. Chỉ gọt vỏ những loại củ quả vỏ cứng, không có giá trị dinh dưỡng.

Thái trước khi rửa

Nếu thái trước khi rửa, các vitamin có trong thực phẩm như vitamin B, vitamin C và các khoáng chất có thể hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, ngâm một số loại như khoai tây, cà tím trong nước để tươi, không bị thâm nhưng cũng lấy đi một phần chất dinh dưỡng. 

Tốt nhất, đối với rau xanh, bạn hãy rửa sạch rồi thái. Còn những loại nhanh biến sắc như khoai tây, cà tím chỉ ngâm nước tối đa ba phút sau đó chế biến ngay. 

Ảnh: Dix.

Ảnh: Dix.

 

Thái thành miếng quá nhỏ

Thực phẩm càng bị thái nhỏ càng tăng khả năng tiếp xúc với không khí và nhiệt độ của nồi, giảm dinh dưỡng. Một số vitamin rất dễ bị oxy hóa là C, E và B. 

Vì lý do trên, bạn nên hạn chế thái thực phẩm thành miếng quá nhỏ. Đối với trẻ nhỏ, hãy hầm nhừ món ăn để bé có thể dễ dàng ăn. 

Cho muối quá sớm

Nhiều người có thói quen cho muối ngay khi bắt đầu nấu mà không biết sẽ ảnh hưởng đến cả hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Rau sẽ ra nhiều nước hơn còn protein trong thịt bị đông tụ, có thể gây khó tiêu. Tốt nhất, bạn hãy chờ đến khi thực phẩm chín được 7-8 phần hẵng cho gia vị. 

Xào rau khi chảo ở nhiệt độ cao

Một số người hay đun chảo thật nóng mới cho dầu và hành, tỏi vào phi rồi đến khi có mùi thơm bỏ thực phẩm vào xào. Tuy nhiên, khi ấy nhiệt độ dầu đã lên quá 200 độ C khiến các chất dinh dưỡng như vitamin E, phospholipids, axit béo phần nào mất đi. 

Vì vậy, nên cho dầu vào chảo trước khi đặt lên bếp. Nấu nướng với lửa quá nhỏ khiến thời gian chế biến bị kéo dài, thực phẩm bị ra nước và giảm bớt chất dinh dưỡng. Hãy nấu nướng ở lửa lớn. Như vậy vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

Nguyễn Xuân - Theo Vnexpress
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Xem thêm