Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, dễ tiêu hóa hấp thụ và có đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ. Trẻ bú sữa mẹ ít khi bị suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì sau này.
Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Khi vừa chào đời, nó chỉ bé bằng quả anh đào, đủ sức chứa 5-7 ml sữa (1-1,4 thìa cà phê).
Cho con bú là một việc hoàn toàn tự nhiên và thuộc về bản năng của người mẹ. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc này mà nhiều người vẫn đang tin.
Sữa mẹ là sản phẩm thân thiện với môi trường trong khi quá trình đóng gói sữa công thức cũng như sản xuất bình sữa và núm vú cần rất nhiều vật tư tiêu hao và tạo gánh nặng rác thải cho môi trường.
Một số thực phẩm, bao bì hoặc cốc để trong lò vi sóng có thể làm tiếp xúc với các hóa chất động hại, thậm chí là gây cháy nổ. Hãy làm theo những mẹo nhỏ dưới đây để tránh những nguy hiểm do sai lầm trong sử dụng lò vi sóng.
Viêm tắc tia sữa là hiện tượng khá phổ biến với các bà mẹ sau sinh, đặc biệt là những phụ nữ lần đầu làm mẹ.
Để có thể tăng cường nguồn sữa mẹ một cách hiệu quả, chúng ta cần hiểu sữa mẹ được sản xuất như thế nào. Trong đa số trường hợp, quá trình này tuân thủ nguyên tắc ‘không dùng là mất’. Bé càng bú thường xuyên và hiệu quả bao nhiêu thì cơ thể càng tạo ra nhiều sữa bấy nhiêu.
Thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ khác với trong các loại sữa động vật khác và là sự kết hợp tối ưu cho trẻ sơ sinh. Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, sữa mẹ còn chứa các yếu tố cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, ví dụ các chất kháng khuẩn, men tiêu hóa, hoóc môn, yếu tố điều hòa tăng trưởng…
Cho con bú được xem là cách nuôi con tốt nhất, tuy nhiên nhiều phụ nữ vẫn ngừng cho bú trước khi kết thúc thời hạn tối thiểu 6 tháng – thời gian khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đa số ngừng cho con bú quá sớm vì những rắc rối có thể khắc phục.
Nếu không được bổ sung bằng các thực phẩm chức năng, nhóm trẻ tiếp tục bú mẹ sau 1 năm đầu đời có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt vitamin D.
Chàm sữa là tình trạng viêm da dị ứng do phản ứng lại với tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài. Tác nhân gây ra dị ứng này có thể là sữa mẹ, thực phẩm từ chế độ ăn dặm, hóa chất giặt tẩy hoặc đôi khi không xác định được tên cụ thể.
Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh không? là câu hỏi của các bà mẹ trẻ. Về vấn đề này, các bác sĩ tại Bệnh viện mắt Sài Gòn cho biết, sữa mẹ có rất nhiều dưỡng chất giúp trẻ phát triển và bảo vệ trẻ khỏi những tác hại của vi khuẩn. Tuy nhiên, dân gian truyền tai việc nhỏ trực tiếp sữa mẹ vào mắt trẻ để làm tăng sức đề kháng hay chữa bệnh đau mắt cho trẻ là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.